3 bệnh ung thư chị em dễ mắc nhất, nếu thấy dấu hiệu này phải tới viện ngayTrước nhận định cho là ung thư là 1 chứng bệnh khó điều trị, một khi đã phát hiện thì duy nhất chỉ có con đường tử, các thầy thuốc cho thấy nếu tầm soát phát hiện sớm, quá trình trị liệu bệnh sẽ hữu hiệu hơn.

1. Ung thư vú                

Dẫn đầu các căn bệnh ung thư mà các chị em phụ nữ có nguy cơ mắc phải chính là ung thư vú. Đây là loại ung thư có tỷ suất mắc đỉnh cao trong tất cả ung thư phụ nữ với 15.229 trường hợp, chiếm 20,6%, tử vong mỗi năm lên đến 6.103 trường hợp trên cả nước.

Ung thư vú là một loại ung thư phát triển từ những tế bào vú, thường bắt đầu ở các tuyến, ống dẫn sữa hoặc các thùy tuyến vú nằm bên trong vú, một khối u ác tính cũng có thể có thể lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

3 benh ung thu chi em de mac nhat, neu thay dau hieu nay phai toi vien ngay - 1

Đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc đỉnh cao trong tất cả ung thư phụ nữ.

Ung thư vú nếu chưa được phát giác sớm và chữa trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ có nguy cơ di căn qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đến các bộ phận khác. Chẳng hạn, chúng có thể di căn đến phổi, gây viêm phế quản, di căn đến ruột già, gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Khi tiến công cơ thể, tế bào ung thư dễ gây nên trạng thái thiếu sắt dẫn tới thiếu máu.

2. Ung thư cổ tử cung

Kế đến là ung thư cổ tử cung theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có chừng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới và 250.000 ca tử vong. Như vậy, tính trung bình cứ 2 phút lại có một người chết vì chứng bệnh này. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, khoảng 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/năm, hơn 2.000 trường hợp tử vong.

Ung thư cổ tử cung là một khối u ác tính trong các mô của cổ tử cung. Hai loại bệnh ung thư cổ tử cung chính là ung thư tế bào vảy (loại thông dụng nhất) và ung thư tuyến.

3 benh ung thu chi em de mac nhat, neu thay dau hieu nay phai toi vien ngay - 2

Mỗi năm trên thế giới có chừng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới.

Các triệu chứng phổ biến nhất để nhận biết ung thư cổ tử cung bao gồm:

– Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh.

– Chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

– Đau trong lúc quan hệ tình dục.

– Âm đạo tiết dịch bất thường.

– Âm đạo xuất huyết sau khi mãn kinh.

– Mệt mỏi quá độ.

– Đau hoặc sưng chân.

– Đau lưng dưới.

Các thầy thuốc khuyến nghị đa số các tình huống phát giác ra bệnh khi đã ở thời kì muộn, việc trị liệu cực khó khăn. Khi thấy một trong những dấu hiệu trên, phụ nữ cần đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung.

3. Ung thư nang trứng

So với ung thư vú thì số ca mắc mới của nhóm bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10% trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư buồng trứng gây ra lại rất cao và thường được phát giác ở giai đoạn muộn.

Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong các khối u này là những tế bào thất thường, chúng cũng có thể có thể lấn chiếm và phá hủy các mô xung quanh.

3 benh ung thu chi em de mac nhat, neu thay dau hieu nay phai toi vien ngay - 3

Ung thư nang trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng.

4 giai đoạn của loại bệnh ung thư buồng trứng

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư bây giờ chỉ giới hạn ở một hoặc cả 2 buồng trứng. 90% những người bệnh phát hiện và chữa trị bệnh ung thư buồng trứng trong giai đoạn này còn có cơ hội sống lâu hơn 5 năm.

Giai đoạn 2: Lúc này tế bào ung thư đã lan tới tử cung và có thể là ống dẫn trứng hoặc mô vùng chậu khác. Khoảng 80% phụ nữ phát giác bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn này nếu được điều trị thì có thể sống lâu hơn 5 năm.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan rộng ra màng bụng và bên ngoài khung xương chậu. Có khoảng 50% số phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai quá trình này còn có cơ hội sống lâu dài hơn 5 năm.

Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn tới gan hoặc các vùng ngoài bụng. Chỉ khoảng 20% phụ nữ được chẩn đoán ở giai quá trình này còn cũng có thể có thể sống lâu bền hơn 5 năm.

Theo chia sẻ của một thầy thuốc khoa phụ sản: “Để chấm dứt nỗi sợ ung thư, cách duy nhất bạn nên đều đặn khám tầm soát ung thư. Giống như mọi căn bệnh khác, càng phát hiện sớm bao nhiêu, càng có khả năng trị liệu thành công sớm bấy nhiêu. Tuy nhiên, bởi vì tâm lí ngại ngùng, lo sợ đã khiến nhiều phụ nữ chọn cách phớt lờ, thầm lặng chịu đựng. Để đến khi tới bệnh viện khám thì bệnh giờ đây đã bùng phát và trở nặng.”

Theo Huy Vân (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác