3 chị em ruột cùng mắc ung thư buồng trứng, bác sĩ nói nguyên nhân nhiều chị em giật mìnhCả 3 chị em đều mắc chung căn bệnh ung thư buồng trứng, thầy thuốc cho biết này là căn bệnh có yếu tố di truyền nên chị em luôn phải chú ý.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, bệnh viện này đang trị liệu cho hai chị em ruột cùng mắc bệnh ung thư buồng trứng. Đó là trường hợp chị N.T.S. (sn 1968, ở Hà Nội), hiện đang là giảng sư một trường đại học.

Theo chia sẻ của chị S., chị ngẫu nhiên phát hiện mắc ung thư nang trứng vào năm 2015 khi đi khám sức khỏe cùng cơ quan. Trước đó, chị S. năm nào cũng đi khám sức khỏe nhưng lại khinh suất không siêu âm tổng quan nên không phát hiện ra bệnh.

Đáng chú ý, khi chị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, em gái chị là Nguyễn Thị H. (SN 1971) đi khám cũng phát hiện mắc chứng bệnh này. Sau đó, 2 chị em cùng đi phẫu thuật cắt u tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, kết quả sinh thiết là u ác tính, ung thư nang trứng giai đoạn 1. Trong đó, trạng thái của chị S. nặng hơn, luôn phải tiến hành hóa trị nên được chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Hồ sơ khám bệnh lý của 2 chị em ruột cùng bị ung thư buồng trứng.

Chị S. cho biết, trong 4 tháng nhập viện truyền hóa chất, cuộc đời của gia đình chị bị đảo lộn khá nhiều, mọi người phải thay phiên nhau vào viện chăm sóc, công việc của chị cũng bị đứt quãng 1 thời gian. Tuy nhiên, sau khi chị được những thầy thuốc định vị trạng thái sức khỏe đã ổn và cho xuất viện, mọi thứ mau chóng trở lại trật tự.

Từ năm 2016 đến nay, hai chị em chị S. cứ 3 tháng lại đi kiểm tra sức khỏe 1 lần, các kết quả thường rất khả quan. Do tuân thủ điều trị, ăn uống sinh hoạt khoa học nên hiện tại hai chị em chị S. tận gốc khỏe mạnh, vẫn đi làm và có cuộc đời bình thường.

Ngoài hai chị em bị bệnh đang điều trị, chị S. còn có một người em gái ruột đang định cư ở Mỹ. Khi được các thầy thuốc tư vấn đây là căn bệnh có nhân tố di truyền, chị đã mau chóng nhắn em gái đi khám sức khỏe. Quả nhiên, chị Thúy H. cũng nhận được kết quả chẩn đoán có u ở buồng trứng, may mắn tình huống đây là u lành tính.

Qua câu truyện của mình, chị S. kỳ vọng cũng có thể nhắn nhủ tới mọi người về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư, đặc biệt là với các người có nhân tố nguy cơ. Bởi ung thư nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi là rất cao.

Chị S. và em gái thường với nhau đi khám định kỳ 3 tháng/lần.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ 2 sau ung thư cổ tử cung và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ 2 sau ung thư cổ tử cung.

Ở Việt Nam, ung thư nang trứng là một trong số bệnh có tỷ suất mắc và tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. Ung thư buồng trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đấy có nguyên nhân liên quan đến nhân tố di truyền. Ví dụ điển hình là tình huống 3 chị em chị S. cùng mắc chứng bệnh này.

Theo các bác sĩ, đây là một tình huống khá điển hình của ung thư buồng trứng có nguyên nhân do yếu tố gia đình. Nếu trong nhà có mẹ hoặc chị em gái mắc bệnh, những người nữ giới còn lại cũng là đối tượng có nguy cơ cao, càng phải được tầm soát ung thư định kỳ để phát giác sớm.

Tiên lượng thời gian sống của người được chẩn đoán bị bệnh ung thư buồng trứng phụ thuộc vào thời kì của ung thư khi nó được phát hiện. Người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có cơ hội chữa khỏi cao hơn, đồng thời, giảm kinh phí cũng như các phản ứng phụ mang lại trong công đoạn chữa trị so với các người được chẩn đoán muộn.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng:

– Tiền sử gia đình: Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột bị bệnh ung thư buồng trứng. Trong gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

– Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử bị bệnh ung thư vú và ung thư ruột già có nguy cơ mắc ung thư nang trứng cao hơn

– Tuổi: Khả năng phát sinh ung thư nang trứng tăng cao theo tuổi, đa số xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở những người trên 60 tuổi.

– Mang thai và sinh con: Những phụ nữ đã từng có bầu và sinh nở thì nguy cơ thấp hơn so với người chưa từng sinh con. Sinh càng nhiều con thì nguy cơ càng thấp.

– Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn: Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên là vẫn còn đang nằm ở trong qui trình nghiên cứu.

– Điều trị hormon thay thế: Điều trị hormon thay thế sau khi mãn kinh tăng nguy cơ.

Các dấu hiệu sớm của loại bệnh bao gồm:

– Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới

– Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ỉa chảy hay táo bón

– Thường xuyên đi tiểu do tăng sức ép đè ép vào bàng quang

– Ăn kém, cảm giác đầy bụng bao gồm sau một bữa cơm nhẹ

– Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi thất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Đau khi quan hệ tình dục.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác