30 tuổi mắc ung thư da vì nắng nóng, BS cảnh báo những nghề dễ mắc căn bệnh này


Quảng cáo

Những người đều đặn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nếu không có giải pháp bảo hộ thì rất dễ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là ung thư da.

Những ngày vừa đây người dân toàn quốc đang phải trải qua đợt nắng nóng cao điểm nhất kể từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, các chỉ số tia UV trong nắng cháy đo được tại một số bản địa ở mức rất cao, điều đó sẽ gây nên những hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe, trong đấy nổi bật là chứng bệnh ung thư da.

Thực tế, đã có những bệnh nhân phải nhập viện vì ung thư da khi khinh suất làm việc dưới tiết trời nắng nóng. Điển dường như tình huống anh Nguyễn Trung Kiên (30 tuổi, ở Hà Nội) được chẩn đoán mắc ung thư da và phải nhập viện điều trị.

Theo chia sẻ của anh Kiên, các đây vài năm anh thấy xuất hiện một vết đen ở gần mi mắt, lúc đầu vết đen này rất nhỏ nhưng sau đó đã lan rộng ra vùng xung quanh. Dù vết đen này không gây đau đớn, nhưng quá lo âu anh Kiên đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám bệnh. Tại đây, khi thầy thuốc thông báo mắc bệnh ung thư da, anh Kiên đã rất sốc.

Khi làm việc ngoài trời nắng càng phải có đồ bảo hộ.

BS Lê Thanh Hiền (khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, khi đến khám người bệnh Kiên có làn da đen và có nhiều thương tổn do ánh sáng gây nên như: nếp nhăn nhiều, đồi mồi, tàn nhang, nám má, da sạm, da nâu đen.

Theo chia sẻ của nhóm bệnh nhân này, anh làm nghề xây dựng đều đặn phải làm việc dưới ánh nắng, nhất là vào mùa hè. Điều đáng nói, khi làm việc dưới ánh nắng anh Kiên thường chủ quan không mặc đồ bảo hộ. BS Hiền cho rằng, với những người đều đều tiếp xúc với ánh nắng nếu không được bảo hộ kỹ càng sẽ gây hư tổn cho sức khỏe và là nguyên do gây ra chứng bệnh ung thư như trường hợp của người bệnh Kiên.

Ths.BS Vũ Nguyệt Minh – Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, ánh nắng là một trong số những nguyên do gây ảnh hưởng rất nhiều lên da và là một trong các yếu tố gây ung thư da. Ung thư da có 3 loại ung như tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư tế bào hắc tố, cả 3 loại ung thư này đầu có liên quan tới tia cực tím.

Không nên ra ngoài nắng vào lúc cao điểm.

Từ tình huống trên, các chuyên gia nghĩ rằng chẳng những làm nghành nghề thành lập mà một số các nghề khác đều đặn phải di chuyển chạm với ánh nắng mặt trời cũng đều có nguy cơ gây bệnh.

Theo đó, những người làm nghề: xe ôm, cảnh sát giao thông, shiper, đi biển, thợ điện… bao gồm những người đều đặn đi du ngoạn biển cần có phương pháp bảo quản da, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

BS Minh cho thấy có biết bao phương pháp, trong đấy cách thức chống nóng, chống nắng hiệu quả mà nhiều người dùng đó là mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, bịt khẩu trang. “Phương pháp này sẽ không chỉ hiệu quả, nhiều người dùng mà kinh phí cũng khá thấp, thích hợp với mọi thứ mọi người”, BS Minh chia sẻ.

Ngoài ra, hạn chế ra đường làm việc vào khoảng thời gian có ánh nắng cường độ mạnh khoảng từ 10-16 giờ.

Dùng kem chống nắng đúng cách: lựa chọn đúng loại kem và bôi đúng cách. Nên chọn loại kem chống nắng có phổ chống nắng rộng tối thiểu FPS 15 trở lên. Hiện nay, có 1 số dùng kem chống nắng chống UVA và cả tia hồng ngoại.

* Tên người bệnh đã được thay đổi

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo