4 căn bệnh dễ di truyền cho nam hơn nữ, vợ chồng nếu mắc phải nên mong sinh con gái4 căn bệnh dễ di truyền cho nam hơn nữ, vợ chồng nếu mắc phải nên mong sinh con gái Có những căn bệnh có tỷ lệ di truyền sang cho nam giới cao hơn nữ giới. Vì vậy, những cha mẹ nếu có bệnh di truyền nên cân nhắc về việc sinh con hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thời xưa, các gia đình đều rất coi trọng việc đẻ con trai nối dõi để duy trì dòng tộc. Tuy nhiên, xã hội hiện đại ngày nay đã thay đổi định nghĩa đặt đàn ông lên trước phụ nữ. Ngày càng có nhiều người cỗ vũ việc đàn ông và phụ nữ bình đẳng, con trai và con gái đều giống nhau.

Dù vậy, vẫn còn tồn tại một số gia đình vẫn ưu tiên việc sinh đẻ trai với mong muốn có một số người “chống gậy” khi về già. Tuy nhiên có những gia đình, việc sinh con trai lại là điều khá hiểm nguy bởi có những chứng bệnh di truyền có tỉ lệ truyền lại cho con trai cao hơn con gái và có ảnh hưởng đến sau này của trẻ. 

Theo quan điểm di truyền: sự ra đời của bé trai và bé gái là không trùng lặp

4 can benh de di truyen cho nam hon nu, vo chong neu mac phai nen mong sinh con gai - 1

Giới tính của bào thai chủ yếu phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng nam. Từ thời điểm tinh trùng và trứng được kết hợp, giới tính của em bé đã được xác định. Nó cũng xác định các đặc điểm di truyền nhất định, chẳng hạn như ngoại hình và màu da của em bé.

Tuy nhiên, một số bệnh di truyền cũng có xu hướng “đặt đàn ông lên hàng đầu” nghĩa là dễ di truyền sang nam giới hơn nữ giới. Đối với những gia đình mắc các bệnh như vậy, việc sinh nở gái sẽ an toàn hơn con trai.

Các loại bệnh sau đây có nhiều khả năng truyền sang nam giới

1. Bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông là một bệnh di truyền, gây nên rối loạn chức năng đông máu và chảy máu.

Nguyên nhân sâu xa là vì do thiếu nhân tố đông máu trong chuỗi 12 yếu tố giúp đông máu. Người bị bệnh máu khó đông khi bị thương nhẹ và chảy máu, máu không thể dễ dàng ngừng và đông lại, và cuối cùng bệnh nhân có thể chết do chảy máu quá nhiều.

Trong các loại thông dụng nhất của nhóm bệnh máu khó đông, gen bị lỗi nằm trên nhiễm sắc thể X. Mọi người đều có hai nhiễm sắc thể giới tính, một từ cha và một từ mẹ. Con gái thừa hưởng một nhiễm sắc thể X từ mẹ và một nhiễm sắc thể X từ cha, con trai nhận một nhiễm sắc thể X từ mẹ và một nhiễm sắc thể Y từ cha. Điều này còn có tức là căn bệnh máu khó đông hầu như luôn xảy ra ở các bé trai và được truyền từ mẹ sang con thông qua một trong các gen của mẹ.

4 can benh de di truyen cho nam hon nu, vo chong neu mac phai nen mong sinh con gai - 3

2. Bệnh mù màu

Bệnh loạn sắc là một trong số bệnh phổ biến, nhưng nó sẽ không gây hiểm nguy cho cuộc sống của nhóm bệnh nhân, vì vậy mọi người không quá chú ý đến nó.

Lý do tại sao đàn ông có nhiều khả năng bị bệnh mù màu hơn phụ nữ có liên quan với gen, vì bản thân mù màu là vì di truyền lặn trên nhiễm sắc thể X, do đó khả năng mắc bệnh ở nam giới sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu cả hai vợ chồng đều mang gen gây bệnh và một lát và phụ nữ có gen bệnh trên cả hai nhiễm sắc thể X, thì con gái cũng cũng đều có thể bị bệnh.

Tuy nhiên, tỷ suất mắc bệnh lý của nam giới là cao nhất, khoảng 14 lần so với phụ nữ.

4 can benh de di truyen cho nam hon nu, vo chong neu mac phai nen mong sinh con gai - 4

3. Hói đầu

Hói đầu còn được coi là “rụng tóc có nguồn gốc androgen” trên lâm sàng và các yếu tố chính của nó là: di truyền, tuổi tác và chuyển hóa hormone.

Nguy cơ hói đầu ở nam cao hơn đáng kể so với nữ giới và nguyên do của tình trạng này còn có liên quan đến di truyền.

Ở những người mang gen hói di truyền, lượng Dihydrotestosterone luôn ở mức cao. Đây chính là “kẻ thù” gây giảm sút tế bào mầm tóc, làm đứt quãng công đoạn mọc tóc. Hơn nữa, khi thần kinh nội tiết nam bị rối loạn, những “kẻ gây hại” này tiếp tục được tăng sinh. Trong quá trình “càn quét” tế bào mầm tóc, chúng cũng tiến công vào nang tóc khiến nang tóc co lại, lớp màng bảo vệ da đầu trở nên dày hơn, cản trở sự lưu thông máu từ những mao mạch đến nuôi nang tóc. Hậu quả là, nang tóc teo dần khiến tóc mọc yếu, mảnh và rụng nhanh.

Cùng với tác dụng của androgen trong cơ thể, chứng hói đầu cũng thông dụng hơn phụ nữ.

4 can benh de di truyen cho nam hon nu, vo chong neu mac phai nen mong sinh con gai - 5

4. Loạn dưỡng cơ 

Đây cũng là một bệnh di truyền, và nó là một bệnh di truyền gen duy nhất.

Nguyên nhân bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne do có vấn đề trong các gen của của người bệnh, do các gen này chứa tin tức cơ thể cần để thực hiện được protein, thi hành đa dụng cơ thể khác nhau. Cơ chế như sau: do đột biến gen Dystrophin nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X ở địa thế Xp21.2. Gen Dystrophin dài 2400kb (gen dài nhất ở người), gồm 79 exon có trách nhiệm tổng hợp protein Dystrophin. Protein này còn có chức năng bảo quản tế bào cơ, giữ cho màng sợi cơ được vững chắc, tránh bị tổn hại. Các đột biến có thể diễn ra trên gen Dystrophin là đột biến mất đoạn, đột biến điểm, chuyển đoạn, mất đoạn nhỏ và mất đoạn là đột biến hay gặp nhất.

Tình trạng này phổ biến hơn ở các bé trai do cơ chế di truyền gen loạn dưỡng cơ Duchenne cho con. Nó có nghĩa là những gì các nhà khoa học coi là một bệnh liên quan đến giới tính bởi vì nó có mối quan hệ với các nhóm gen, được coi là nhiễm sắc thể, xác định xem em bé là trai hay gái.

Trong tình huống bình thường, các triệu chứng sẽ dần xuất hiện vào khoảng 5 tuổi và ngày nay không có cách trị liệu chứng bệnh này.

4 can benh de di truyen cho nam hon nu, vo chong neu mac phai nen mong sinh con gai - 6

Sự xuất hiện của bốn bệnh trên có liên quan khăng khít đến nhiễm sắc thể, vì thế tỷ suất mắc bệnh nam giới thường cao hơn nữ giới, nhưng điều này không có tức là phụ nữ sẽ tránh bị bệnh, cũng không có tức là bất kỳ ai cũng sẽ bị di truyền.

Làm thế nào để né các bệnh di truyền?

Cách tốt nhất để tránh hoàn toàn các bệnh di truyền là không có con. Nhưng đối với đại hầu hết các gia đình và cá nhân, việc không có con có thể là một nỗi đau trong tâm trí của mọi người.

Do đó, việc người mắc một bệnh di truyền có nên sinh con không chỉ là vấn đề y tế, mà còn là vấn đề xã hội.

Tất nhiên, nếu bệnh di truyền ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đứa trẻ trong tương lai, thì đó là điều may mắn. Nếu không có bệnh di truyền, thì tất cả đều hạnh phúc.

Để tránh nguy hại do bệnh di truyền gây ra, bố mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về bệnh di truyền trước khi sinh. Ngày nay, y học hiện đại có thể sử dụng xét nghiệm di truyền để xác định các vấn đề di truyền ở phụ huynh đang trang bị mang thai, hoặc trạng thái di truyền ở thai nhi chưa trưởng thành, để chống lại mất mát kịp thời và tối đa hóa cơ hội sinh đẻ khỏe mạnh.

Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

bệnh di truyền, bệnh máu khó đông, , tin tuc suc khoe

Bài viết (post) 4 căn bệnh dễ di truyền cho nam hơn nữ, vợ chồng nếu mắc phải nên mong sinh con gái được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác