4 món ăn được xem là “kẻ thù” khiến nam giới “yếu”, chị em chớ dại nấu cho chồng ănNghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch của “cánh mày râu”.

Theo Webmed , một nghiên cứu mới được ban bố mới đây trên JAMA Network Open , một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và con số tinh dịch ở hơn 2900 đàn ông Đan Mạch trong độ tuổi trung bình là 19.

Họ đối chiếu chế độ ăn uống lành mạnh bình thường, chế độ ăn phương Tây, chế độ ăn kiêng Đan Mạch (giàu thịt chế biến lạnh, ngũ cốc nguyên hạt, mayonnaise, cá lạnh, phụ gia và các sản phẩm từ sữa) và thực phẩm chay (rau, sữa đậu nành và trứng).

4 mon an duoc xem la "ke thu" khien nam gioi "yeu", chi em cho dai nau cho chong an - 1

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch của nam giới. (Ảnh minh họa)

Người ta thấy rằng những người đàn ông theo chế độ ăn uống lành mạnh có con số tinh dịch bình quân đỉnh cao (167 triệu), kế đến là đàn ông dùng đồ chay (151 triệu) và đàn ông có chế độ ăn kiêng Đan Mạch (146 triệu). Và số lượng tinh trùng trung bình của những người đàn ông theo chế độ ăn uống phương Tây là thấp nhất (122 triệu), và chừng độ một số hormone giới tính thúc đẩy tình dục của họ cũng tương đối thấp.

Điều đó có nghĩa là những người đàn ông có chế độ ăn nhiều cá, gà, rau, trái cây và nước có con số tinh dịch tương đối nhiều hơn so với chế độ ăn giàu pizza, khoai tây chiên, thịt chế biến và thịt đỏ, đồ ăn nhẹ, ngũ cốc tinh chế, nước uống có đường và đồ ngọt.

Tác giả chính của nghiên cứu Feiby Nassan, một nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard ở Boston cho biết số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chính vì số lượng càng nhỏ, khả năng có thai càng thấp. Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh nói chung cũng đều có thể có lợi cho khả năng sinh sản của nam giới và sử dụng biện pháp can thiệp chế độ ăn uống như một cách thức để cải thiện chất lượng tinh dịch ở nam giới trong độ tuổi sinh đẻ là khả thi.

Mặc dù tình trạng chế độ ăn uống của những người đàn ông tham gia nghiên cứu là tự báo cáo và cũng có thể xảy ra lỗi, nhưng kết quả này cũng đủ để nhắc nhở đàn ông cải thiện chế độ ăn uống của họ. Nếu các bộ đôi đang sẵn có kế hoạch sinh con, hãy thực hành theo chế độ ăn uống này.

Trên thực tế, ảnh hưởng của chế độ ăn uống hàng ngày đến chất lượng tinh dịch đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng phát giác ra rằng có bốn loại thực phẩm cũng có thể được miêu tả là “kẻ thù” của tinh trùng.

1. Đồ uống chứa cồn

Một số nhà nghiên cứu đã cho chuột uống rượu từ kho nhỏ cho tới lúc trưởng thành và thấy rằng công suất tình dục của chúng bị ảnh hưởng đáng kể. Chỉ có 22% số chuột cũng đều có thể đạt đến trạng thái xuất tinh, và khả năng sinh sản của chúng cũng giảm đáng kể. Uống rượu lâu dài cũng đều có thể gây ra stress, oxy hóa trong tinh hoàn của chuột tăng lên, dẫn đến thiệt hại cho hệ thống sinh sản.

4 mon an duoc xem la "ke thu" khien nam gioi "yeu", chi em cho dai nau cho chong an - 3

2. Thực phẩm giàu chất béo

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có thể dẫn tới sự thay đổi đáng kể về các thông số như thể tích tinh dịch, khả năng di chuyển của tinh trùng, tỷ suất tinh dịch bất thường và chỉ số phân mảnh DNA. Thực phẩm giàu chất béo gây béo phì và các nghiên cứu dịch tễ học đã phát giác ra rằng tỷ suất mỡ cơ thể cao cũng đều có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Các loại thực phẩm giàu chất béo phổ biến gồm những: thực phẩm chiên, thịt mỡ, các mặt hàng kem và thực phẩm nướng nhiều chất béo như bánh quy giòn, bánh quy, bánh nướng và bánh ngọt.

3. Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa 

Từ một số nghiên cứu trong mười năm qua, chất béo chuyển hóa nhân tạo càng ăn nhiều, nồng độ tinh trùng và tổng số tinh dịch càng thấp, chất lượng tinh trùng càng thấp và tỷ lệ tinh trùng yếu càng cao.

Nguồn thực phẩm của chất béo chuyển hóa nhân tạo kể cả bơ thực vật, bánh nướng, bánh quy giòn, trà sữa ngọt và các thực phẩm khác có chứa thành phần dầu thực vật hydro hóa. Dầu thực vật không hydro hóa cũng tạo nên một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa sau khi chiên quá lâu.

4 mon an duoc xem la "ke thu" khien nam gioi "yeu", chi em cho dai nau cho chong an - 4

4. Thực phẩm có chứa chất độc hại

Thực phẩm nướng và chiên chắc chắn có chứa hydrocarbon thơm đa vòng, amin dị vòng và acrylamide, đã được chứng minh là có độc tính. Do đó, nam giới nên không nên ăn đồ chiên và hun khói nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Các hoạt chất hormone như bisphenol A, chất gây ô nhiễm môi trường Dioxin và biphenyl polychlorin hóa trong các mặt hàng nhựa cũng sẽ khiến giảm khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra, dư lượng thuốc trừ sâu trên rau và trái cây cũng cũng có thể có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tinh trùng.

Chọn thực phẩm được sản xuất trong môi trường tốt và tránh ăn thực phẩm hun khói và chiên.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/4-mon-an-duoc-xem-la-ke-thu-khien-nam-gioi-yeu-chi-em-cho-da… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/4-mon-an-duoc-xem-la-ke-thu-khien-nam-gioi-yeu-chi-em-cho-dai-nau-cho-chong-an-c11a759075.html

Theo Hoàng Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác