4 tác dụng thần kì của muối hồng và những lưu ý khi sử dụngMuối hồng được xem là loại muối tinh khiết nhất thế giới. Vậy tác dụng của muối hồng đối với sức khoẻ ra sao, dùng quá nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Muối hồng là gì?

Khi đề cập muối hồng, ai cũng ngầm biết được đó là muối hồng Himalaya. Muối hồng Himalaya là một loại muối đá từ vùng Punjab của Pakistan, gần chân đồi của dãy Himalaya.

Nhiều nhận định cho rằng muối hồng Himalaya là một trong số loại muối thuần khiết nhất và mang lại vô số lợi ích cho sức khoẻ.

Thành phần của muối hồng Himalaya

Muối hồng Himalaya có độ chất hóa học tương tự như muối ăn. Thành phần chính của nó gồm những:

– 98% natri clorua

– 2% còn lại bao gồm các chất khoáng vi lượng, chẳng hạn như kali, magiê và canxi. Những khoáng chất này giúp cho muối có màu hồng nhạt, đồng thời cũng lý giải lí do tại sao muối Himalaya có vị khác với muối ăn thông thường.

4 tac dung than ki cua muoi hong va nhung luu y khi su dung - 1

Tác dụng của muối hồng được đánh giá cao đối với sức khoẻ.

Muối hồng được sử dụng như thế nào?

Loại muối này được dùng như các dòng muối thường thì khi nấu ăn, gia giảm phụ gia và bảo quản thực phẩm.

Với những khối muối hồng lớn, người ta sử dụng làm thớt, bề mặt để đun nấu trực diện hoặc để bày vẽ thức ăn lên.

Một số người cũng sử dụng muối hồng Himalaya như một loại muối tắm.

Tại sao cơ thể cần muối?

Natri là một chất khoáng vi lượng thiết yếu được tìm thấy trong muối. Cơ thể cần chất này cho một loạt các chức năng, ngoài ra còn hỗ trợ:

– Điều hoà và giải trí cơ bắp

– Duy trì và thăng bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể

– Ngăn ngừa mất nước

– Gửi các xung động thần kinh

– Ngăn ngừa huyết áp thấp

Nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng rằng ăn muối có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng đã hỗ trợ các nhà khoa học chứng tỏ muối cũng đều có thể có tác động tích cực đến các triệu chứng trầm cảm.

4 tac dung than ki cua muoi hong va nhung luu y khi su dung - 3

Cơ thể luôn cần muối để tạo nên thể hoạt động đúng đắn.

Tác dụng của muối hồng

1. Hàm lượng chất khoáng phong phú

Muối hồng có tác dụng gì? Đầu tiên phải kể đến hàm lượng khoáng chất có trong muối hồng. Một số nguồn tin nói rằng muối hồng Himalaya chứa tới 84 chất khoáng vi lượng khác nhau. Tuy chỉ chiếm 2% thành phần (98% còn sót lại là natri clorua) nhưng những khoáng chất này đều tốt cho cơ thể, như kali, magie, canxi. 

Nhiều người cho là với hàm lượng ít như vậy, có lẽ muối hồng sẽ không cung cấp bất kì lợi ích gì cho sức khoẻ hoặc ảnh hưởng không đáng kể.

2. Hàm lượng natri thấp

Một số người tin rằng muối hồng Himalaya có hàm lượng natri thấp hơn muối ăn thông thường. Tuy nhiên, cả hai loại đều chứa khoảng 98% natri clorua.

Vì muối hồng thường có tinh thể lớn hơn muối ăn, nên về mặt kỹ thuật, nó chứa ít natri hơn nếu tính theo mỗi muỗng cà phê. Nó cũng có thể có mùi vị mặn hơn muối ăn, tức là chúng ta sẽ sử dụng ít muối hơn, từ đó giảm lượng natri nạp từ muối.

Tuy nhiên, muối hồng cũng đều có sẵn ở kích thước hạt nhỏ hơn, gần giống với muối thông thường. Vậy nên hãy phân biệt kĩ 2 loại muối trước lúc nêm đồ ăn, nếu không thức ăn sẽ vừa mặn vừa nhiều natri.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên rằng hơn 75% lượng natri đến từ muối đã có trong thực phẩm chế biến sẵn. Vậy nên thêm muối vào thức ăn thường không làm ảnh hưởng quá nhiều tới lượng natri.

3. Chất lượng tự nhiên

Một số người cho là muối Himalaya “tự nhiên” hơn muối ăn. 

Muối ăn thường được tinh chế và trộn với các chất chống đóng bánh để ngăn ngừa vón cục, chẳng hạn như natri aluminosilicate hoặc magiê carbonate. Ngược lại, muối Himalaya ít nhân tạo hơn và thường không chứa chất phụ gia.

4. Trợ giúp hydrat hóa

Một số người tin rằng thêm một chút muối hồng vào thức ăn hoặc đồ uống cũng có thể có thể giúp cơ thể đạt được sự thăng bằng chất lỏng tối ưu và ngăn ngừa mất nước. Đây cũng là tác dụng của muối hồng gây cãi nhau nhất.

Đúng là natri cần thiết để duy trì cân bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể. Tuy nhiên, điều ấy đúng với natri tới từ những nguồn khác nữa, chứ không chỉ từ muối hồng Himalaya.

4 tac dung than ki cua muoi hong va nhung luu y khi su dung - 4

Muối hồng Himalaya vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu để minh chứng tác dụng đối với sức khoẻ.

Rủi ro khi sử dụng muối hồng

1. Thiếu iốt

Iốt là một khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì chức năng tuyến giáp và chuyển hóa tế bào thích hợp. Nguồn cung cấp iốt thường gặp cho dù là cá, rong biển, sữa, trứng, …

Muối iốt là một nguồn thông dụng khác của chất khoáng vi lượng này. Khoảng 75% hộ gia đình ở Hoa Kỳ sử dụng muối iốt.

Mặc dù muối hồng Himalaya tự nhiên có chứa iốt, nhưng rất cũng đều có thể nó chứa ít iốt hơn muối iốt. Do đó, những người bị thiếu iốt hoặc có nguy cơ thiếu hụt cần phải bổ sung thêm iốt nếu sử dụng muối hồng thay muối ăn.

2. Thừa natri

Mặc dù natri là một chất cần có để duy trì sự sống, nhưng chúng ta vẫn phải theo dấu lượng muối ăn hợp lí. Do quá nhiều natri có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Những người có vấn đề về thận, tim, hoặc gan, hoặc những người có chế độ ăn có hạn natri, nên theo dấu lượng natri của họ. Đồng thời có hạn sử dụng tất cả các dòng muối, bao gồm cả muối hồng Himalaya.

Ngay cả các người có sức khỏe tốt cũng nên theo dấu lượng natri nạp vào. Một báo cáo năm 2016 từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch (CDC) cho biết, hơn 90% trẻ em và 89% người lớn tiêu thụ nhiều hơn lượng natri khuyến nghị.

Khuyến cáo lượng natri trong muối

Bao nhiêu natri là đủ?  Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 đến 2020 cho người Mỹ khuyến nghị, mọi người nên hạn chế ăn hơn 2.300 miligam (mg) natri mỗi ngày. Lượng natri này tương đương với tầm 1 muỗng cà phê muối ăn thông thường.

Những người bị huyết áp cao nên có hạn lượng natri, dưới 1500 mg mỗi ngày.

Muối chứa 40% natri. Một số lượng muối nhất định có chứa lượng natri sau đây:

– 1/4 muỗng cà phê muối: 575 mg natri

– 1/2 muỗng cà phê muối: 1.150 mg natri

– 3/4 muỗng cà phê muối: 1.725 mg natri

– 1 muỗng cà phê muối: 2.300 mg natri

Hầu hết mọi người đều đang tiêu thụ nhiều hơn lượng này.

Tác hại khi thừa natri

Khi mọi người hấp thu nhiều natri hơn mức cần thiết, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng natri dôi thừa qua nước tiểu. Nếu thận chẳng thể loại bỏ kĩ lưỡng, natri sẽ bắt đầu tích tụ trong chất lỏng giữa các tế bào, với tên gọi là dịch kẽ.

Điều này làm cho cả lượng nước và lượng máu trong cơ thể tăng lên, gây căng thẳng cho tim và mạch máu.

Một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có liên quan đến lượng natri cao, bao gồm:

– Huyết áp cao

– Các bệnh về tim

– Đột quỵ

– Tổn thương gan

– Loãng xương

– Các bệnh về thận

Tiêu thụ quá độ muối cho dù cũng đều có thể góp phần gây nên các bệnh tự miễn, chẳng hạn như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh vẩy nến, vì nó kích thích quá mạnh tới hệ thống miễn dịch.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/4-tac-dung-than-ki-cua-muoi-hong-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-512… Nguồn: https://phunuvietnam.vn/4-tac-dung-than-ki-cua-muoi-hong-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-51202026314279448.htm

Hoàng Lan (Phụ Nữ Việt Nam)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác