5 căn bệnh nan y bị hiểu lầm tai hại


Quảng cáo

Phải nói ngay rằng này là những chứng bệnh nan y nhưng lại bị hiểu nhầm lẫn cả về xuất xứ lẫn nguyên nhân, ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh nhân lẫn hữu hiệu chữa trị.

1. Giang mai

Thế giới cổ đại từng công nhận và xếp dịch hạch và những gì hiện giờ chúng ta coi là giang mai vào nhóm “ôn dịch”, bởi chúng đều có vận tốc lan truyền và tỉ lệ tử vong và biến chứng cao. Vào cuối thế kỷ 15, Chistopher Columbus và đoàn thám hiểm của ông đã mang căn bệnh này đến châu Âu, ban đầu được coi là Syphilis hay The French Disease, bệnh lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên, các cơ quan lực lúc bấy giờ lại nghĩ rằng phụ nữ chính là lý do làm lây lan bệnh, nhất là những người phụ nữ  làm nghề mại dâm hay gái làng chơi.

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 1

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 2

Bệnh giang mai xưa và nay

Quan niệm sai lầm này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến qui trình nghiên cứu tìm ra cách trị liệu bởi giới nghiên cứu gần như mặc định điều đây là đúng. Chính vì vậy, sang đến thế kỷ 20, ở Âu-Mỹ, người ta đã khuyên nhóm phụ nữ bán dâm nên giữ gìn cơ thể “sạch sẽ” còn đàn ông thì tuyệt nhiên không.

Sự mặc định này còn lây lan cả sang phòng thí nghiệm, làm cho chuyện nghiên cứu cũng bị sai lệch, dùng cả thuỷ ngân để chữa bệnh. Bằng chứng, thầy thuốc đã thử nghiệm thủy ngân trên gái mại dâm vì cho rằng họ là thủ phạm gây lây lan bệnh. Những người mang thuyết “giang mai hóa” cho rằng, giang mai giống như đậu mùa. Bởi vậy, trong suốt thế kỷ 19, chính các bác sĩ đã truyền bệnh giang mai cho các phụ nữ làm nghề gái gọi, luôn có quan niệm cơ thể họ có thể tự hình thành  kháng thể để ngăn chặn chứng bệnh này.

2. Ung thư

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 3

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 4

Bệnh ung thư xưa và nay

Một trong các căn chết người đến giờ y khoa vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị là ung thư, và từng bị hiểu lầm hoàn toàn. Theo đó, ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, do tôn giáo khắc nghiệt nên việc thí nghiệm trên cơ thể người lẫn thiếu thốn trang thiết bị y tế khiến cho hiểu biết của y khoa về cơ thể loài người bị hạn chế.

Ngay cả bác sĩ Hy Lạp cổ đại lừng danh Hippocrates, cha đẻ của ngành Y, cũng nghĩ rằng lý do gây ung thư là vì “dịch xấu” trong cơ thể. Hippocrates cho rằng, tiết dịch cơ thể gồm 4 loại cơ bản là máu, đờm, mật vàng và mật đen, nếu nhiều mật đen thì nguy cơ ung thư rất cao.

Giả thuyết sai lầm này nối dài đến tận thế kỷ 18, nó được bổ sung cả bạch huyết và sang thế kỷ 19, lúc xuất hiện của kính hiển vi và các thiết bị y tế khác, sự thật mới đích thực được sáng tỏ, khoa học đã bắt đầu hiểu sâu thêm về cơ thể mình, hiểu được một phần bản chất lẫn cơ chế phát triển của nhóm bệnh ung thư.

3. Động kinh

Giống như ung thư, bệnh động kinh hay hỗn loạn co giật đã hiện hữu trong suốt lịch sử của nhân loại, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất cứ nơi nào, từng được lý giải bằng nhiều cách khác nhau. Những người mắc bệnh thường xuất hiện những cơn co giật thường xuyên và đa dạng. Một trong các dạng biến nhất là co giật kinh khủng kèm  ngất xỉu và thay đổi nhận thức của người bệnh.

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 5

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 6

Bệnh động kinh xưa và nay

Tuy rất nguy hiểm nhưng thời xưa, người ta lại có quan niệm sai nghĩ rằng bệnh là vì quỷ ám, thậm chí trước cả khi Kinh Thánh ra đời, những người Babylon, Hy Lạp và La Mã còn có quan niệm cho rằng, động kinh là vì quỷ ám, còn những người có niềm tin tôn giáo thì tìn rằn do Chúa trời trừng phạt.

Do ý thức sai nên cách chữa thời xưa cũng quái dị. Ví dụ, người La Mã cổ đại nghĩ rằng bệnh sẽ hết nếu uống máu của những đấu sĩ trong trường đấu chiến bại và ăn thịt xác chết. Vì vậy mới xuất hiện những nghi thức trừ tà ghê rợn do các pháp sư điều hành nhằm xua đuổi ma tà quỷ dữ.

4. Bệnh lao

Nhờ khoa học phát triển, hiện tại nhân loại biết được lý do gây bệnh về đường hô hấp. Nhưng đầu thế kỷ 19, các nhà khoa học vẫn tin rằng bệnh lao là chứng bệnh “tiêu thụ”. Điều này còn có nghĩa  bệnh lao bùng phát là do công nghiệp hóa diễn ra quá nhanh, nhất là tiến độ đô thị hóa, và nạn ô nhiễm làm cho con người bị mắc bệnh hô hấp.

Sự thật này mãi về sau mới được lý giải, theo đó nguyên do gây bệnh là vì vi khuẩn Tubercle bacillus. Hiểu lầm này đã khiến  một thời kỳ dài nhân loại phải sống trong nỗi sợ, nhưng người ta lại không biết ở những nơi không khí trong sạch nông thôn bệnh lao vẫn phát triển.

Hoặc có những giả thiết do các nhà khoa học Pháp đưa ra, nghĩ rằng các loại bệnh lao như lao phổi lại do con người, nó chỉ xuất hiện ở một số vùng lãnh thổ nhất định. Trên thực tế, chính các nhà khoa học cũng từng thừa nhận, cuộc sống đô thị dễ tạo cho loài người dễ dẫn đến lao phổi, nhưng nó không phải là nguyên do chính.

Đô thị chỉ làm cho loài người tiếp xúc nhiều với vi khuẩn, và vi khuẩn mới chính là tác nhân gây bệnh lao phổi. Ngày nay cùng với sự hiểu biết về bệnh lao và sự sinh ra của thuốc kháng sinh penicillin, sự cải thiện vệ sinh môi trường đô thị nên số người mắc bệnh lao giảm  hẳn, thậm chí có nơi đã xóa bỏ tận gốc căn bệnh này trước lúc con người bước vào thế kỷ 21.

5. Bệnh phong

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 7

5 can benh nan y bi hieu lam tai hai - 8

Bệnh phong xưa và nay

Bệnh phong (Leprosy) hay còn gọi là bệnh cùi, hủi… là chứng bệnh bị hiểu lầm tác hại nhất trong lịch sử y văn của nhân loại. Và cũng như nhiều căn bệnh đề cập ở trên, nó từng được nhiều người, kể cả trong ngành y hiểu sai, cho là này là bệnh di di truyền hoặc bởi vì Chúa trời trừng phạt.

Do nhận thức sai lệch nên những người mắc bệnh thường hay bị xa lánh, cô lập và bị đưa về các trại phong, nơi họ phải sống những ngày cuối đời trước sự ghẻ lạnh của cộng đồng, như một số trại phong nổi tiếng toàn cầu đã từng được báo chí nhắc đến ở đảo Hawai và đảo Molakai. Thậm chí một số vùng ở châu Âu còn lắp chuông cảnh báo mỗi khi có người mắc bệnh phong tới gần.

So với các chứng bệnh khác, bệnh phong có các đặc trưng riêng, ngay khi khi nguyên do được làm rõ, những hiểu nhầm vẫn tồn tại trong tâm thức con người, nhất là nỗi sợ bị lây bệnh.  Trong nỗ lực giảm thiểu nhận thức sai lệch về bệnh phong, ngày nay chứng bệnh này được gọi bằng cái tên mới, bệnh Hansen (Hansens Disease).

Qua nghiên cứu, khoa học phát giác thấy có trên 95% dân số ngoài nước hiện nay có khả năng miễn dịch tự nhiên với bệnh phong, và nếu một ai đó chẳng may bị bệnh thì khả năng lây bệnh là từ con vật có tên tatu (loài thú có vú thuộc họ Dasypodidae ở vùng Bắc và Nam Mỹ) gây ra, chứ không phải lan truyền từ người sang người.

Mặc dù khả năng miễn dịch với vi khuẩn đích thực đã tăng, song tỉ lệ người bị bệnh trên toàn cầu hiện vẫn ở mức cao, trên 250.000 ca mỗi năm, nặng cũng có thể phát sinh biến dạng, gây cụt chân tay hay mù lòa.

Theo Khắc Nam (Sức khỏe đời sống)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo