Bà mẹ đột nhiên bị vàng da, toàn thân xước đến chảy máu vì thứ nhiều chị em cũng dùng


Quảng cáo

Laura Hutchinson, 27 tuổi đến từ Nottinghamshire, Anh đã trải qua 11 ngày “địa ngục” trong viện với các dấu hiệu vàng da, đau bụng, da trầy xước đến xuất huyết vì loại thuốc mà nhiều chị em cũng dùng.

Laura Hutchinson, 27 tuổi đến từ Nottinghamshire, Anh sau lâu năm tiêm thuốc tránh thai đã quyết định chuyển qua dùng thuốc. Vì cô cho rằng nếu sử dụng thuốc thì sau khi ngưng dùng, cô sẽ nhanh chóng có con hơn so với việc tiêm thuốc.

Tuy nhiên sau khi dùng thuốc được 1 tháng, da của Hutchinson bắt đầu bị ngứa ngáy. Sau đó, cô đã được khuyên nên đến Bệnh viện Bassetlas ở Worksop để triển khai xét nghiệm máu. Sau nhiều đợt kiểm tra, các thầy thuốc nghi ngờ gan của cô Hutchinson có vấn đề. Họ tiếp tục gửi cô đi xét nghiệm thêm lúc các dấu hiệu của cô trở nên tồi tàn hơn.

ba me dot nhien bi vang da, toan than xuoc den chay mau vi thu nhieu chi em cung dung - 1

Có khi đi vệ sinh, người mẹ một con còn nhìn thấy nước đái chuyển màu tối và da cô đột nhiên chuyển dần sang màu vàng, ngay cả tròng mắt cũng chuyển vàng, cô liên tiếp bị đau bụng cũng như mệt mỏi. Lúc này, cô mới nghĩ có thể bản thân đã biết thành xơ gan – bệnh thường là vì thương tổn lâu dài do rượu hoặc viêm gan B, viêm gan C và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên các thầy thuốc tại bệnh viện lại bảo rằng vấn đề của cô không như vậy.

Nhưng chẳng lâu sau, các triệu chứng của Hutchingson trở nên tệ hại hơn khi cô bắt đầu chảy máu do trầy xước da. “Đến thời điểm này, mình đã nghỉ làm biết bao ngày và vẫn không biết điều gì đang xảy đến với mình. Sau đó tôi bắt đầu cảm thấy rất sốt và yếu, nhưng thầy thuốc cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ bắt đầu xét nghiệm viêm gan và những thứ khác, cho dù họ còn kiểm tra xem tôi có đích thực mang bầu không”, Laura Hutchinson nói.

Mặc dù các thầy thuốc đã gắng gượng tìm ra lý do nhưng họ vẫn chưa thể đưa ra được kết luận chính xác. Đến tháng 11, Hutchingson được tiến hành sinh thiết gan và xác nhận nội tạng của cô đã biết thành tổn thương. Kết quả sinh thiết cho biết nồng độ bilirubin trong gan của cô tương đối cao – 245. Đây là một sắc tố màu vàng trong máu được gan xử lý. Bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến chức năng của gan và ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ bilirubin khỏi máu, đều có thể làm cho bilirubin tích tụ.

ba me dot nhien bi vang da, toan than xuoc den chay mau vi thu nhieu chi em cung dung - 2

Cô Hutchinson đã trải qua 11 ngày trong bệnh viện. Đến ngày thứ 11, cô đã xin y tá về nhà vì không thể đón nhận được sự căng thẳng nữa. Sau khi ra viện, cô được thầy thuốc thông báo rằng vấn đề của cô bắt nguồn từ chính loại thuốc tránh thai mà cô uống.

Sau sự việc này, Hutchinson đã rút ra được hiểu biết cho mình và muốn chia sẻ thuộc mọi người để biết cách bảo quản bản thân. “Điều này đã khiến tôi luôn nhớ là phải suy nghĩ 2 lần trước lúc sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào vì tôi tin rằng bất cứ loại nào cũng có thể có thể rất nguy hiểm. Chị em phụ nữ cần lưu ý rằng những phản ứng phụ này hiện diện và có thể ảnh hưởng đến mình”, cô nói.

Hiện tại, cô Laura Hutchinson vẫn tiếp tục đi xét nghiệm máu 1 cách thường xuyên. Cô cũng siêng năng vận động ngoài trời nhiều hơn với kỳ vọng sẽ sớm trở lại làm việc.

Từ năm 2016 đã có các kiến nghị yêu cầu loại bỏ thuốc tránh thai Rigvedon vì một số tác dụng phụ của nó. Tuy nhiên, theo NHS, những không may khi dùng thuốc tránh thai phối hợp khá nhỏ và đối với hầu hết phụ nữ, lợi ích của thuốc vẫn xuất chúng hơn so với các mối lo ngại.

Phía công ty sản xuất loại thuốc tránh thai này nói rằng họ sẽ điều tra trường hợp của cô Hutchinson. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Có nhiều lý do không giống nhau cũng đều có thể dẫn đến thương tổn gan, ví dụ như là dùng các dòng thuốc khác, nhiễm virus hoặc các trạng thái bệnh án tiềm ẩn của gan. Do đó, trong trường hợp hiện tại, dựa theo tin tức rất hạn chế, mối quan hệ nhân quả giữa sản phẩm tránh thai có chứa levonorgestrel và chấn thương gan là không thể đánh giá được. Các kết luận về sản phẩm sẽ sớm được đưa ra”.

“Rối loạn chức năng gan là phản ứng đi kèm hiếm gặp liên quan đến toàn bộ nhóm thuốc tránh thai nội tiết tố và oestrogen. Để nắm được tin tức đầy đủ, tốt nhất là người dùng nên trao đổi với thầy thuốc để hiểu các không may và tác dụng của thuốc tránh thai đường uống trước khi dùng”, ông nói thêm.

Theo Minh Thùy (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo