Bác sĩ trẻ cũng chết vì căn bệnh này, khuyến cáo những người cần tầm soát bệnh kẻo ân hận


Quảng cáo

Mới đây, một bác sĩ 40 tuổi ở TP Cần Thơ đang khỏe mạnh bỗng đột ngột qua đời. Theo TS BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp thần kinh TP HCM, nguyên do khiến vị thầy thuốc này tử vong là do bị vỡ phình mạch máu não, dẫn đến chảy máu tràn trong não.

Đột quỵ không “chừa” bất kỳ ai

BS Trần Chí Cường cho biết, với những người bệnh như vậy, lúc chưa vỡ thường không có biểu thị lâm sàng, cho đến bao giờ đó có một cơn tăng huyết áp hay mạch máu không chịu nổi rồi vỡ dẫn đến xuất huyết não, hôn mê sâu, nặng sẽ tử vong.

Đề cập đến bệnh đột quỵ, GS.TS Lê Đức Hinh, nguyên Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam cho biết, nếu một người bình thường khỏe mạnh bỗng dưng đau đầu kinh hoàng hoặc bất chợt tê một tay, tê nửa người, nói khó, chóng mặt, không nhận thức được cảnh ngộ xung quanh… tức là đã biết thành đột quỵ. Trường hợp này diễn ra nhanh, đột ngột, rất nguy hiểm, cần đến ngay cơ sở y tế để được giải quyết kịp thời.

Theo GS.TS Lê Đức Hinh, có 2 dạng của đột quỵ não là nhồi máu não và chảy máu não. Cả hai đều xảy ra đột ngột. Nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân vẫn có nguy cơ cao mắc các biến chứng hiểm nguy như rối rắm nhận thức, mất khả năng vận động, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý…

bac si tre cung chet vi can benh nay, khuyen cao nhung nguoi can tam soat benh keo an han - 1

Tầm soát sớm để dự trữ bệnh đột quỵ. Ảnh TL

GS.TS Lê Đức Hinh cho thấy thêm, ở người cao tuổi thường là do nhồi máu não hoặc xuất huyết não trên nền nhân tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, đái tháo đường… Còn ở người trẻ nguy cơ này ít hơn nhiều. Thông thường đột quỵ não ở người trẻ tuổi thường là người dị tật mạch não, chỉ thêm 1 nhân tố thuận tiện như thay đổi tiết trời đột ngột, có tâm lý lo âu là có thể vỡ chỗ phình mạch máu não đó ra.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn biết bao người do chưa thật sự kinh nghiệm về chứng bệnh đột quỵ não dẫn đến nhầm tưởng với một cơn cảm gió hoặc đau đầu thông thường. Lúc này, người bệnh không đến bệnh viện ngay và lại tự tiện mua thuốc cảm uống hoặc chỉ đánh gió cho tới khi bệnh trở nên nặng mới nằm viện thì nay khả năng để hồi phục là tương đối khó khăn và để lại di chứng nặng nề.

Tầm soát sớm để phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ là một chứng bệnh nguy hiểm, cũng có thể có thể diễn ra bất cứ lúc nào và với bất kỳ ai. Do đó, tầm soát sớm để dự trữ bệnh là vô cùng cần thiết.

Theo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, để hạn chế nhiều nhất nguy cơ tử vong cũng như các biến chứng, bệnh nhân đột quỵ luôn phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, những người thường hay bị đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau khi thời tiết thay đổi nên đi khám để theo dõi bệnh.

Bên cạnh đó, với những người đứng tuổi nên đi khám định kỳ để phát hiệm sớm loại trừ những nhân tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường. Đặc biệt, với người còn trẻ hoặc ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là nhóm đối tượng hút thuốc lá, uống bia rượu, dùng các chất kích thích; người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, huyết áp cần “đi trước một bước”, tức là dự phòng, tầm soát bệnh càng sớm càng tốt để ngăn chặn, loại bỏ các nhân tố nguy cơ gây bệnh.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh cho biết, Hội Đột quỵ thế giới có một thang dự đoán đột quỵ. Ví dụ, mỗi ngưỡng tuổi sẽ cho 1 thang điểm, thêm một nhân tố nguy cơ như hút thuốc, có bệnh lý mạch vành, bệnh án tim mạch… sẽ quy sang điểm cộng dồn vào điểm của ngưỡng tuổi.

Theo đó, ứng với thang điểm kia sẽ được dự đoán trong khoảng 5 – 10 năm tới khả năng người này sẽ có bao nhiêu phần trăm xảy ra cơn đột quỵ. Như vậy, dựa vào đó, các bác sĩ sẽ có phác đồ can thiệp để giảm thiểu nguy cơ phát bệnh.

Tuy nhiên, BS Kim Thanh nhấn mạnh, điều quan trọng nhất vẫn chính là việc chủ động đi khám để dự phòng sớm đột quỵ. Bệnh nhân sẽ có chụp cộng hưởng từ sọ não. Nếu phát giác thất thường trên mạch não của người bệnh, các bác sĩ sẽ đem ra những giải pháp trị liệu kịp thời cho bệnh nhân.

Theo N.Mai (Gia đình & Xã hội)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo