Bé gái 6 tuổi thiệt mạng sau khi mắc cúm A vì nhầm lẫn giữa cảm cúm và cảm lạnhTừ tháng 11 đến tháng 1 mỗi kỳ đông là đỉnh điểm của dịch cúm, trẻ con và người già có khả năng miễn dịch tương đối thấp dễ bị cảm cúm, và rất dễ gây ra các biến chứng khác nhau, thậm chí dẫn đến tử vong.

Gần đây, một bé gái 6 tuổi ở Thanh Viễn (Quảng Đông, Trung Quốc) đã phải nằm viện do sốt và tiêu chảy, nhưng vì chẩn đoán sai của bác sĩ, chẩn đoán cô bé bị viêm đường ruột. Tình trạng của cô bé trở nên tệ hại hơn trong thời gian điều trị, phụ huynh cho là tình trạng của cô bé rất nghiêm trọng, nên 7h sáng ngày 22/12 xin giấy chuyển viện.

be gai 6 tuoi thiet mang sau khi mac cum a vi nham lan giua cam cum va cam lanh - 1

Kết quả chẩn đoán nhầm bệnh lý của cô bé 6 tuổi

Qua thuốc thử nghiệm phát hiện kháng nguyên virus cúm A/B ở bệnh viện cấp cao, chẩn đoán cuối cùng là cô bé bị cúm do virus cúm A, có nhiều biến chứng do cúm A gây ra, tình trạng rất nguy cấp. Buổi chiều ngày 22/12, đứa trẻ trải qua 4 tiếng cấp cứu nhưng vô hiệu, cuối cùng đã tử vong.

Sự khác biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh thông thường

Cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm gây ra. Có ba nhóm virus gây bệnh chính là A, B và C. Loại A, B gây ra dịch cúm hàng năm. Trong đó, cúm A thường diễn biến phức tạp, lây lan vô cùng nhanh, dẫn tới nhiều biến chứng ở trẻ nhỏ. Loại C cũng dẫn tới bệnh cảm cúm nhưng các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Nếu chỉ giám sát triệu chứng, rất khó để phân biệt được bệnh cúm và cảm lạnh.

– Các triệu chứng của nhóm bệnh cúm thường kéo dài và đi cùng với sốt, run rẩy và đau cơ.

– Triệu chứng cảm lạnh thường ngắn hơn và chỉ kèm theo với trạng thái chảy nước mũi và sốt nhẹ.

Trong đa số các trường hợp, những người bị cảm cúm sẽ khỏi bệnh trong 5-7 ngày. Quan trọng là cần nghỉ dưỡng nhiều và uống nhiều nước.

be gai 6 tuoi thiet mang sau khi mac cum a vi nham lan giua cam cum va cam lanh - 3

Cúm là do virus cúm gây nên, khác với cảm lạnh thông thường

Bệnh cúm thường có vận tốc lan truyền khá nhanh và chủ yếu là lây qua con đường hô hấp, do người bệnh hít phải không khí có chứa virus cúm. Có nhiều chủng virus cúm có thể gây bệnh từ nhẹ, hoặc thành đại dịch, một số chủng có độc tính cao gây nhiều biến chứng hiểm nguy đến tính mạng.

Cảm cúm gặp ở mọi đối tượng nhưng người già, trẻ con và phụ nữ mang bầu nếu mắc cúm dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm hơn như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi và những bất thường cho sản phụ, thai nhi. Chính vì thế bệnh nhân cần phân biệt cảm lạnh và bệnh cúm để kết thúc được biện pháp chữa trị tích cực ngay từ đầu tránh mọi biến chứng nguy hiểm trên.

Làm thế nào để biết nếu bạn bị cảm cúm?

1. Đánh giá theo dõi hiệu

Người lớn và trẻ nhỏ có dấu hiệu tựa như nhau, sốt cao đi cùng ớn lạnh, đau đầu và đau chân tay, sau đó là không dễ chịu ở cổ họng và tiêu chảy. Lưu ý: Sốt tăng với đau nhức cơ bắp là một đặc tính đặc thù của cảm cúm khác với cảm lạnh thông thường.

Cúm ở trẻ sơ sinh (6 tháng tuổi trở lên) không dễ phân biệt với cảm lạnh thông thường. Ở giai bước này của trẻ, luôn phải chú trọng đến bệnh thường thì của các thành viên trong gia đình. Nếu người già, cha mẹ, anh chị em,… có những dấu hiệu tương tự, nếu sốt liên tục 3 ngày không giảm, ho, khan, khóc,… đó có thể là do cảm cúm.

2. Phát hiện nhanh ngay tại nhà

Nếu bạn không chắc chắn đó là cảm lạnh thường thì hay cúm, bạn cũng có thể lấy dịch tiết mũi họng của người bệnh để xét nghiệm kháng nguyên cúm mau chóng tại nhà (gọi là dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà), chỉ cần 15 phút cũng có thể có thể mau chóng chẩn đoán có phải là cúm hay không, đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ, an toàn và không xâm lấn. Ngày nay, đa số các bệnh viện cũng áp dụng cách thức này để thử nghiệm. So với những cách thức xét nghiệm truyền thống, thời gian xét nghiệm được tinh giảm rất nhiều, chẩn đoán và trị liệu có thể được thi hành nhanh hơn.

Các giải pháp phòng ngừa bệnh cúm

1) Rửa tay thường xuyên.

2) Giữ môi trường rất sạch và thông thoáng.

3) Duy trì vệ sinh hô hấp tốt:

be gai 6 tuoi thiet mang sau khi mac cum a vi nham lan giua cam cum va cam lanh - 4

– Che miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn tay,… khi ho và hắt hơi;

– Đeo khẩu trang cho các người có triệu chứng cảm lạnh;

– Giữ độ ẩm tương đối trong nhà trong khoảng từ 45% rh đến 60% rh.

4) Tránh các hoạt động ở những nơi đông người .

5) Dinh dưỡng, tập thể dục hợp lý để tăng cường thể lực và khả năng miễn dịch.

6) Nếu có các triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp luôn phải điều trị y tế sớm.

 

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-gai-6-tuoi-thiet-mang-sau-khi-mac-cum-a-vi-nham-lan-giua-… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-gai-6-tuoi-thiet-mang-sau-khi-mac-cum-a-vi-nham-lan-giua-cam-cum-va-cam-lanh-c11a751656.html

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác