Bé gái 8 tháng tuổi nuốt mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc phải nhập viện gấp


Quảng cáo

Bé gái 8 tháng tuổi phải nhập viện trong trạng thái đặc biệt nguy hiểm khi mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc rất sắc bén nằm chặn ngay gần ngã 3 đường ăn và đường thở.

Tai nạn nuốt phải dị vật có thể diễn ra bất kỳ lúc nào với bản chất hiếu động và ưa khám phá của trẻ. Hậu quả có thể đặc biệt nghiêm trọng lúc đấy là vật sắc nhọn. Bất cứ gia đình nào có trẻ em đều phải cẩn thận tránh để trẻ cầm nắm các vật lạ thả vào miệng.

Chiều ngày 2/3, các y bác sĩ hoảng hồn khi thu nhận bệnh nhi là bé N.B.L. (8 tháng tuổi, ngụ Bình Phước) nuốt phải mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc.

be gai 8 thang tuoi nuot manh thuy tinh vo cua ong thuoc phai nhap vien gap - 1

Hình ảnh chụp X-quang mảnh thủy tinh sắc lẹm nằm ở vùng cổ của bệnh nhi.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, bé N.B.L đã vô tình thấy mảnh thủy tinh vỡ nên bốc chơi xong cầm nuốt luôn, dị vật nằm sát và nghẹt ngay bên cạnh ngã ba hầu họng. Người nhà của bé lúc đấy vì lo lắng nên đã cố móc ra nhưng không thành dẫn tới chảy máu. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé N.B.L đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố. 

BS CK2 Trần Thiện Nhơn, khoa Tai Mũi Họng khẩn trương chụp X-quang cho bé để kiểm tra địa thế mắc dị vật, nhanh chóng tiền hành nội soi gắp ra mảnh vỡ.

BS CK2 Bạch Thiên Phương cho thấy nếu không kịp lúc lấy mảnh thủy tinh ra, miếng chai sẽ càng chui xuống sâu thì chẳng thể lấy dị vật bằng mẹo nhỏ nội soi mà cần phải mổ hở. Ngoài ra, đầu nhọn của miếng thủy tinh có thể mắc cạn và đâm thủng mạch máu gây chảy máu nội, thủng đường ruột và viêm nhiễm rất nguy hiểm.

Hiện cháu bé đã ổn định sức khỏe, tập ăn lại đường miệng và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

be gai 8 thang tuoi nuot manh thuy tinh vo cua ong thuoc phai nhap vien gap - 3

Mảnh thủy tinh vỡ được thầy thuốc lấy ra từ cổ họng bé gái.

Qua trường hợp trên, BS CK2 Bạch Thiên Phương  cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi cho trẻ chơi tại nhà, các bậc bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Để giảm thiểu tối đa nguy cơ trẻ dưới 3 tuổi bị nuốt, hóc, nghẹn dị vật nghẹt đường thở, đường ăn khi chơi đồ chơi phụ huynh nên kiểm tra thật kĩ mọi thứ trước lúc đưa cho bé.

– Không được rời mắt khỏi bé. Nhiều bố mẹ tranh thủ thời gian bé ngủ để đi ra ngoài. Tuy nhiên, chỉ một phút lơ là cũng đều có thể xảy ra không ít điều rủi ro. Thay vì ngồi canh chừng con 24/24 cha mẹ hãy lắp thêm màn hình theo dấu với hình ảnh và âm thanh tốt để cũng có thể có thể theo dõi bé, khi đang vẫn có thêm chút thời gian cho bản thân.

– Hãy đáp ứng mọi thứ đều trong giới hạn an toàn, trẻ nhỏ đều rất tinh nghịch và sẽ đưa bất cứ cái gì chúng nhặt được vào mồm, kể cả đấy có là thứ sắc nhọn. Cha mẹ hãy lưu ý đựng đồ đạc, hóa chất nguy hiểm ra khỏi tầm với của bé, để nhà luôn là chỗ thân thiện, an toàn với trẻ.

– Lưu sẵn các số điện thoại nguy cấp phòng trường hợp cần đến.

– Tự chuẩn bị kỹ năng sơ cứu bài bản hoặc đến lớp tại những lớp viện trường uy tín (nếu có điều kiện)

– Không tự ý móc họng các dị vật sắc nhọn, dễ vỡ trong trường hợp hoảng loạn..

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-gai-8-thang-tuoi-nuot-manh-thuy-tinh-vo-cua-ong-thuoc-pha… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-gai-8-thang-tuoi-nuot-manh-thuy-tinh-vo-cua-ong-thuoc-phai-nhap-vien-gap-c11a758591.html

Theo Minh Thùy (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo