Bé trai 2 tháng tuổi nhiễm virus lây qua đường tình dục vì một lý do không ai ngờ tới


Quảng cáo

Một bé trai 2 tháng tuổi nhưng lại bị bệnh tình dục do virus HPV (virus gây u nhú ở người) khiến các thầy thuốc vô cùng bất ngờ.

Virus HPV là virus lây qua quan hệ tình dục thông dụng nhất. Tuy nhiên, tình huống một bé trai 2 tháng tuổi bị bị bệnh tình dục do virus HPV dưới đây lại là một ngoại lệ.

Li Bingying, thầy thuốc trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhi đồng Đại học Quốc gia Đài Loan đã từng điều trị cho 1 bé trai khoảng 1,2 tháng tuổi bị mụn rộp sinh dục ở hậu môn. Trước đó, bé bị sốt cao nên gia đình đã đưa tới viện, các nhân viên y tế đã kiểm tra và tìm thấy mụn rộp sinh dục trên mông, nghi ngờ trẻ bị tiến công tình dục.

be trai 2 thang tuoi nhiem virus lay qua duong tinh duc vi mot ly do khong ai ngo toi - 1

Bé trai 2 tháng tuổi bị nhiễm virus lây qua đường tình dục. 

Tuy nhiên sau khi đánh giá các nhân tố nguy cơ khác nhau, thầy thuốc loại trừ khả năng bệnh nhi bị lạm dụng tình dục bởi những tổn thương trên da mông. Có những trường hợp tã trẻ con bị hăm tã và thương tổn da, do đó, bác sĩ suy đoán rằng HPV có thể đột nhập vào cơ thể qua nước bọt thông qua các vết thương trên da bé.

Rất có thể trong khi cha mẹ bé thay tã đã chuyện trò hoặc hắt hơi khiến nước miếng nhiễm virus HPV đột nhập vào tã của bé. Trên mông trẻ nếu có các vết thương, virus HPV sẽ xâm nhập vào trong cơ thể từ đó gây nên bệnh.

Từ tình huống này của bé trai có thể chứng minh rằng vius HPV không chỉ có trong đường sinh sản mà còn có thể đột nhập vào vùng da và niêm mạc bị tổn thương, gây nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ Li Bingying giải thích rằng tình huống này sẽ không phải là bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với nước bọt có virus mà là virus từ nước miếng đột nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở hoặc niêm mạc.

Theo các nghiên cứu của Hoa Kỳ, hơn 10% nam giới bị nhiễm vi trùng HPV nội địa bọt và 5%- 6% phụ nữ cũng có loại virus này trong nước bọt.

be trai 2 thang tuoi nhiem virus lay qua duong tinh duc vi mot ly do khong ai ngo toi - 3

Bố mẹ bé trai có thể có virus HPV nội địa bọt và đã vô tình dính nước miếng lên tã của bé. (Ảnh minh họa)

Chen Jinghui, giám đốc phụ khoa tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y khoa Đài Bắc cũng cho biết nhiễm virus HPV là một bệnh lan truyền qua con đường tình dục, nhưng ngoài hành vi quan hệ tình dục vẫn cũng có thể có các trường hợp ngoại lệ khác. Trường hợp của bé trai trên cũng giúp loại bỏ suy cho là tất cả những người nhiễm virus HPV là những người có hành vi tình dục không an toàn.

Những con đường lây truyền virus HPV

Human Papilloma virus viết tắt là HPV là virus gây u nhú ở người. Có khoảng 30 loại HPV lây lan qua con đường tình dục. Mỗi loại được đặt tên với một số, theo thứ tự của các khám phá.

HPV chủ đạo lây truyền qua con đường tình dục, kể cả tiếp xúc tay với cơ quan sinh dục hoặc quan hệ tình dục đường miệng. Vị trí HPV đột nhập và khu trú trước mắt là vùng thượng bì, chủ đạo ở lớp biểu mô da và niêm mạc ẩm ướt, nhầy. Tỷ lệ lan truyền HPV giữa nam và nữ qua quan hệ tình dục bình quân là 40%.

HPV còn lây qua các dụng cụ cắt móng tay chân, kim bấm sinh thiết, đồ lót… Bao cao su không bảo vệ phụ nữ 100% vì HPV cũng có thể lây qua tiếp xúc da ở vùng âm hộ, hậu môn. Đặc biệt, HPV cũng đều có thể lây lan dọc theo mẹ sang con trong lúc sinh và gây nên đa bướu gai đường hô hấp.

Virut HPV có gây nên các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không?

Phần lớn các trường hợp, sau truyền nhiễm bệnh có thể tự khỏi và không khiến vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe. Nhưng trong những trường hợp không tự khỏi được, virut này gây ra một số vấn đề về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư bộ phận sinh dục.

Bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục thường có biểu lộ là một mụn cóc hay nhiều mụn cóc ở vùng bộ phận sinh dục. Kích thước mụn cóc cơ thể to nhỏ khác nhau, có thể phẳng hoặc nổi ghồ lên trên bề mặt da, hoặc cũng đều có thể có hình dạng như rau súp lơ. Thầy thuốc thường dựa theo các biểu thị này để chẩn đoán bệnh.

Hiện chưa hiện diện thuốc điều trị đặc hiệu cho virut HPV. Tuy nhiên, một số liệu pháp được sử dụng điều trị các bệnh gây nên bởi HPV

– Bệnh mụn cóc: các phương pháp vật lý (đốt laser, hoặc đốt điện, áp lạnh) và các thuốc dạng bôi tại chỗ, nhưng dễ tái phát, chưa xuất hiện biện pháp nào triệt hoàn toàn tận gốc. Nếu không được điều trị, các mụn cóc cũng đều có thể tự biến mất, có thể giữ nguyên, hoặc cũng có thể có thể phát triển cả về con số và kích thước

– Bệnh ung thư cổ tử cung: có thể chữa trị được. Những phụ nữ định kỳ làm xét nghiệm Pap cũng có thể phát giác sớm ung thư cổ tử cung. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

– Các ung thư khác: cũng có thể chữa trị được khi được chẩn đoán và phát hiện sớm.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-trai-2-thang-tuoi-nhiem-virus-lay-qua-duong-tinh-duc-vi-m… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-trai-2-thang-tuoi-nhiem-virus-lay-qua-duong-tinh-duc-vi-mot-ly-do-khong-ai-ngo-toi-c11a748155.html

Theo Minh Hoàng (Dịch từ ETtoday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo