Bệnh nhân số 17 tại Hà Nội có phải siêu lây nhiễm?​Trước 9 ca nhiễm COVID–19 có tiểu sử từ trước đi chung chuyến bay VN0054 và 2 người có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Hồng N. ở Trúc Bạch, Hà Nội, nhiều câu hỏi đặt ra, liệu cũng có thể xem đây là ca siêu lây nhiễm?

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 11:59 09/03/2020)

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 30 0 16
Hàn Quốc 7.382 53 166
Trung Quốc 80.735 3.119 58.605
Thế Giới 110.087 3.830 62.283

LIVE Nguồn: Bộ Y Tế & WorldOMeters .

Trao đổi với PV, bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy chẳng thể coi ca số 17 là ca siêu truyền nhiễm như ca bệnh số 31 ở Hàn Quốc.

Ca số 31 ở Hàn Quốc là tín đồ của Tân Thiên Địa giáo, được giới y học gọi là “siêu bệnh nhân’ vì bệnh nhân này trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh này không hợp tác y tế, không chịu cách ly, có 4 lần đến những nơi đông người và là nguồn lây nhiễm COVID-19 cho nhiều người.

Đối với người bệnh số 17 tại Việt Nam, thầy thuốc Khanh cho thấy người bệnh này cũng có thể coi là nguồn lây vì sau khi xuống máy bay người bệnh này đã lây cho 2 người đó là người bác và lái xe của bệnh nhân. 

Đối với những người bệnh trên cùng chuyến bay, thầy thuốc Khanh cho biết đến giờ có duy nhất một số người bệnh số 21 là người Việt, còn sót lại đều là khách quốc tế đi kèm chuyến bay và trong các người bệnh dương tính có một số người không ngồi cùng khoang hạng người kinh doanh với nữ người bệnh này.

Có thể những người ngoại quốc dương tính với Covid-19 đã mang nguồn lây trước đó nhưng chưa xuất hiện dấu hiệu vì tại Anh cũng có 209 người bị bệnh COVID – 19 và có 2 trường hợp tử vong nên chưa thể khẳng định nguồn lây này trực diện là vì người bệnh số 17.

Ngoài ra, bệnh nhân số 17 theo như khai báo y tế, thời điểm đi trên chuyến bay là khi bệnh nhân ở trạng thái toàn phát. Đây là giai đoạn bệnh cũng có thể phát tán virus đậm đặc nhất và chỉ cần những người bao quanh tiếp xúc với giọt bắn của loại bệnh nhân thì có thể truyền nhiễm SARS-Cov-2.

Những người này nhiễm virus và tùy theo thể trạng sức khỏe có thể bùng phát bệnh, cũng có thể trở thành người mang nguồn nhiễm nhưng không có triệu chứng.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, tốt nhất trong thời gian này nên tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở khu vực có nguồn lây.

Khi đi trên máy bay, nên đeo khẩu trang vải cho dễ chịu và sử dụng thêm lớp khăn ăn lót bên trong. Khi đó, người hắt hơi cũng không ảnh hưởng đến ai và giấy ăn cũng giúp ngăn chặn được giọt bắn từ người khác. Cách này dễ dàng mà không tốn kém.

TS BS Lê Quốc Hùng – trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, bệnh do virus SARS – CoV-2 cũng như như các virus gây bệnh viêm hệ hô hấp khác, sau lúc đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản ra đời hàng trăm con.

Phát triển đủ lớn cả về con số và cấu trúc chúng sẽ phá tan tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển được tái diễn nhiều đợt và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn đây là giai đoạn ủ bệnh.

Đến một lúc nào đó (tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người) con số virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo quản của nhân loại thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy trong thời kì ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác chẳng thể biết. Do đó họ có khả năng thầm lặng lan truyền virus sang người khác.

Để phòng không bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác), theo thầy thuốc Hùng mọi người phải cố gắng chống lại virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng cách xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay.

Theo hiểu biết của thầy thuốc Hùng, còn một “nút chặn” sau cùng là súc họng với dung dịch sát khuẩn.

Còn thầy thuốc Khanh cho thấy nên súc miệng sau khi đến nhiều khu vực nguy hiểm có nguồn lây, cũng đều có thể súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc họng khác, không nên dùng nước súc họng quá mạnh vì có thể gây bỏng họng.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/benh-nhan-so-17-tai-ha-noi-co-phai-sieu-lay-nhiem-post334… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/benh-nhan-so-17-tai-ha-noi-co-phai-sieu-lay-nhiem-post334408.info

Theo Khánh Chi (Carsandgirls)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác