Bệnh sởi gia tăng đột biến ở người lớn, nếu thấy có dấu hiệu này tới viện ngay lập tức


Quảng cáo

Khác với trẻ em, sởi ở người lớn hiểm nguy nhất là biến chứng viêm não, các biến chứng nặng khác như liệt, động kinh. Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị biến chứng khá cao, khoảng 15%. Tuy nhiên vì quan niệm sởi chỉ xuất hiện ở trẻ em, nhiều người đang chủ quan với căn bệnh này.

Từ đầu năm 2019 đến nay, số ca nhập viện do sởi tại TP.HCM có triệu chứng gia tăng đột biến. Hiện nhiều khoa, phòng tại những bệnh viện đã rớt vào tình trạng quá tải khi trẻ em, người lớn cuống cuồng nằm viện vì sởi bùng phát. Theo ghi nhận của PV tại khoa Nội A, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, có đến 50% số bệnh nhân đang trị liệu sởi tại đây là người lớn.

Theo BS Hồ Sĩ Dũng (Giảng viên ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch), sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch, lây truyền dễ dàng và cực kỳ nhanh qua đường hô hấp. Bệnh sởi hầu hết có thể tự khỏi nhưng trong một số tình huống cũng có thể có thể gây nên một số biến chứng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể suy yếu nên dễ bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác.

benh soi gia tang dot bien o nguoi lon, neu thay co dau hieu nay toi vien ngay lap tuc - 1

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều người phải nhập viện do sởi tại TP.HCM.

Trong nhóm người lớn mắc sởi, BS Dũng cho thấy cần đặc biệt lưu ý đối tượng là phụ nữ có thai. “Những thai phụ bản thân miễn dịch đã kém, nếu mắc sởi sẽ khiến hệ miễn dịch kém hơn rất nhiều, dễ dẫn đến mắc thêm các bệnh khác như viêm phổi, nhiễm khuẩn tiểu. Ngoài ra, mắc sởi trong 3 tháng thứ nhất có bầu có thể gây dị dạng ở thai, ở 3 tháng giữa cũng có thể gây sảy thai, thai lưu và 3 tháng cuối cũng có thể có thể gây sinh non trên thai phụ.

Do đó, phụ nữ mắc sởi trong lúc mang bầu được khuyến nghị nhập viện để theo dõi, can thiệp y tế kịp thời. Thai phụ sẽ có bổ trợ về dinh dưỡng, theo dõi sát những triệu chứng sinh non để kịp lúc đưa thai phụ đến những bệnh viện chuyên khoa hỗ trơ sinh sản nếu có bất kì triệu chứng nào khác thường”, BS Dũng nói.

benh soi gia tang dot bien o nguoi lon, neu thay co dau hieu nay toi vien ngay lap tuc - 2

Dấu hiệu bệnh sởi ở người lớn 

Sau khi vi rút đột nhập vào cơ thể, trong vòng 1-2 tuần, bệnh nhân không biểu thị bất kì triệu chứng gì. Đôi khi thời kỳ ủ bệnh có thể nối dài đến ba tuần. Điều đáng nói là, người mang vi-rút không dấu hiệu cũng đều có thể lây nhiễm cho những người mà người ta tiếp xúc.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện sau khi hết thời kỳ ủ bệnh là biểu lộ của cảm lạnh: sốt nặng, ho, chảy nước mũi, hội chứng suy nhược. Sau đó bệnh nhân cũng có thể có thể có viêm kết mạc, phát ban dạng sởi ở mặt và trên cơ thể. Bệnh nhân cũng có thể sốt lên đến trên 40 độ C.

Bắt đầu từ ngày thứ năm tiếp theo khi xuất hiện phát ban đỏ, bệnh rút lui và bệnh nhân dần hồi phục. Tuy nhiên ở một vài bệnh nhân, biểu lộ phát ban có thể biến mất chậm trong 2 tuần, mặc dầu bệnh nhân đã qua giai đoạn toàn phát.

Theo BS Dũng, hiện nay vắc xin sởi là giải pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa sởi. Trẻ đủ 9 tháng cần phải được đưa đến các cơ sở y tế để tiêm ngừa sởi và tiêm nhắc lại vào lúc đủ 18 tháng. “Đối với người lớn, cần áp dụng các biện pháp dự trữ chung như đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc bệnh viện. Bên cạnh đó cần thường xuyên rửa tay bằng các dòng thuốc sát trùng nhất là sau khi chạm với trẻ nhỏ mắc bệnh.” BS Dũng nhấn mạnh.

Theo Huy Vân (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo