Bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương mắc: Nhiều chị em có nguy cơ nếu chồng hút thuốc


Quảng cáo

Mới đây thông tin cô diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi, nhất là đã ở giai đoạn cuối và đang phải chữa trị tại Bệnh viện 175 khiến không ít người lo lắng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, không chỉ diễn viên Mai Phương và bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư này, theo thống kê này là một trong số căn bệnh ung thư có tỉ lệ mắc hàng đầu Việt Nam.

TS Hoàng Đình Chân – GĐ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, tại Việt Nam mỗi năm có hơn 21.000 ca mắc mới, trong đấy có số ca tử vong chiếm tới 20,6%.

Diễn viên Mai Phương mắc bệnh ung thư phổi đang chữa trị tại bệnh viện.

Theo TS Hoàng Đình Chân, ung thư phổi được đánh giá là chứng bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hầu hết người mắc chứng bệnh này lại ở giai đoạn muộn, nên việc trị liệu gặp nhiều khó khăn. Có đến hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau 1 năm phát hiện bệnh.

Nguyên nhân của việc đa số bệnh nhân phát giác bệnh ở giai đoạn muộn là do ở thời kì sớm, những triệu chứng của loại bệnh rất nghèo nàn, hay lầm lẫn với những bệnh về hệ hô hấp khác.

“Giai đoạn đầu, khi mắc ung thư phổi, nhiều người chỉ nghĩ ho do viêm họng hoặc các bệnh án hô hấp thông thường. Đến khi tức ngực, khó thở, ho nhiều, ho ra máu thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đối với các bệnh nhân được phát hiện ở thời kì sớm, đảm bảo trị liệu tốt thì tỷ lệ sống lên đến 70%. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ suất tử vong rất lớn. Hơn 90% người bệnh tử vong sau 1 năm kể từ thời điểm phát giác bệnh”, TS Chân chia sẻ.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi theo TS Chân đó là hút thuốc lá, ngoài ra còn một số nguyên do khác như ô nhiễm môi trường, những người làm việc trong môi trường có chứa uranium, thạch tín…, ngoài ra tiểu sử từ trước gia đình cũng chính là một yếu tố nguy cơ.

benh ung thu phoi ma dien vien mai phuong mac: nhieu chi em co nguy co neu chong hut thuoc - 2

Trong số các lý do gây ung thư phổi, TS Chân đặc biệt cảnh báo đến việc hút thuốc lá chủ động và thụ động. Đối với việc hút thuốc lá chủ động thì những nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ, và đó là nguyên nhân hàng đầu gây chẳng những ung thư phổi mà còn nhiều bệnh ung thư khác.

Riêng đối với hút thuốc lá chủ động, đây cũng là một trong số những lý do gây ung thư hàng đầu. Theo thống kê, ở Việt Nam có 15 triệu loài người hút thuốc, tuy vậy số lượng hút thuốc bị động lại lên đến 40 triệu người.

“Người hút thuốc phải đương đầu với nguy cơ mắc các căn bệnh như ung thư phổi, các bệnh về hô hấp, tim mạch…

Còn những người sống gần người hút thuốc cũng phải đương đầu với 1 loạt căn bệnh như ung thư nói chung trong đấy có ung thư phổi, các bệnh về hô hấp, tim mạch, đái tháo đường, cho dù ảnh hưởng tới hệ sinh sản và tử vong do suy giảm hệ miễn dịch. Đó chính là nguyên nhân biết bao phụ nữ gặp phải căn bệnh ung thư phổi”, TS Chân cảnh báo.

Ung thư phổi được chia ra làm 2 nhóm đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư khổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm tỷ suất rất cao.

TS Chân thông tin, hiện giờ các cách thức điều trị ung thư phổi rất đa dạng, có thể sử dụng một hoặc phối hợp nhiều phương pháp khác nhau tùy vào giai đọa bệnh và thể trạng của từng người bệnh. Các phương pháp đó là, phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, sinh học.

Để phòng bệnh ung thư phổi, TS Chân cho là nên bỏ thuốc lá, giảm trạng thái ô nhiễm môi trường, tránh những nơi có hóa chất độc hại… Đặc biệt, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần để hoàn thành được thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo