Bệnh viện Việt Nam trên “chặng đua” chuyển đổi sốTrong lúc các bệnh viện công đặt mục tiêu cải thiện hiệu quả hoạt động và kết quả y tế, các bệnh viện tư nhân đang khởi điểm một chặng đua mới về chuyển đổi số để nâng giá trị của họ.

Đây là công bố mới của YCP Solidiance, một công ty tư vấn tập trung tại thị trường châu Á, có tựa đề “Nhìn về tương lai: Cách số hóa chuyển đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam”.

Cú hích chuyển đổi số ở các bệnh viện tư 

Được đăng trên Tạp chí khoa học Healtcareitnew uy tín, báo cáo của YCP Solidiance nhận định, tính từ lúc tháng 7 năm 2019, 100% bệnh viện công tại Việt Nam đã cài đặt hệ thống dữ liệu tin tức bệnh viện (HIS). Việc áp dụng Hệ thống tin tức phòng thí nghiệm (LIS) khá cao tại những bệnh viện cấp trung ương, với 36 trên 49 bệnh viện đã triển khai hệ thống, trong khi việc áp dụng được triển khai khá chậm ở các bệnh viện cấp thấp hơn.

Cho đến giữa năm 2019, 14 bệnh viện công đã tiến hành hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử EMR. Mặc dù các bệnh viện chưa chuyển đổi tận gốc từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử, nhưng lợi ích trước nhất của việc giảm thời gian viết báo cáo y tế đã được chứng minh. Một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện tỉnh nghĩ rằng hệ thống EMR có khả năng dành dụm tới 25% tổng ngân sách của nhóm bệnh viện bằng sự việc giảm kinh phí lưu trữ, thuê nhân viên và phí thủ tục hành chính.

benh vien viet nam tren “chang dua” chuyen doi so - 1

Các hệ thống bệnh viện tư lớn có động lực để liên tiếp nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nhằm quản lý hiệu quả hệ thống và củng cố địa vị dựa trên các chỉ tiêu quốc tế

So với những bệnh viện công, nhiều bệnh viện tư có hệ thống quản lý y tế kha khá tiên tiến. Điều này chủ yếu là vì ba yếu tố. Thứ nhất, người bệnh có mức thu nhập cao hơn có nhu cầu và sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe minh bạch, thuận tiện, tối tân và chất lượng cao.

Tiếp theo, các bệnh viện có vốn đầu tư quốc tế với những tiêu chí quản lý nước ngoài đầu tư mạnh vào các nền tảng kỹ thuật số cho dù là HIS, LIS hoặc PACS ở giai đoạn đầu thành lập. Cuối cùng, các bệnh viện tư nhân địa phương nhận thấy số hóa là một nhân tố bắt buộc để duy trì vị thế cạnh tranh của họ trên thị trường, nhất là với sự gia tăng của các bệnh viện nước ngoài.

Các bệnh viện tư nhân lớn như Bệnh viện Vinmec, Hoàn Mỹ và Victoria đang hoạt động theo chuỗi với nhiều chi nhánh trên cả nước. Các hệ thống bệnh viện lớn như thế này còn có động lực để liên tục cải tiến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số không những để quản lý hữu hiệu các chi nhánh bệnh viện mà còn củng cố vị thế dựa theo những tiêu chí quốc tế. Việc triển khai nền tảng kỹ thuật số tại các bệnh viện tư nhân này ít phức tạp hơn so với các bệnh viện công nhờ vào hệ thống tiêu chuẩn hóa tại các chi nhánh bệnh viện của họ.

Chuyển đổi số giúp nâng cao hữu hiệu điều trị

“Dân số Việt Nam đang già đi và mô hình bệnh tật cũng thay đổi rất nhanh, vì vậy, hệ thống y tế Vinmec đang sẵn có những chuẩn bị tích cực để cũng có thể có thể áp dụng công nghệ 4.0 vào khám chữa bệnh” – Bà Lê Thúy Anh, TGĐ Hệ thống y tế Vinmec chia sẻ. Hiện Vinmec đang tấn tới hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa vào các mô hình, như loại hình chăm bẵm sức khỏe tại nhà, loại hình chăm bẵm sức khỏe ảo để thầy thuốc cũng có thể sàng lọc bệnh nhân nhanh nhất. “Điển hình như trẻ em bị viêm tai mũi họng tấn tới không phải đến bệnh viện chờ đợi mà có thể sử dụng thiết bị sàng lọc gửi thông tin đến bác sĩ, thầy thuốc sẽ thăm khám trực tuyến thông qua nền tảng công nghệ và chẩn đoán, trong 24 giờ tới cần uống thuốc và chăm sóc như thế nào, nếu không có thuốc thì bệnh viện sẽ cấp thuốc về nhà”- bà Lê Thúy Anh nói.

Hệ thống y tế Vinmec đang trong group tiên phong ứng dụng chuyển đổi số trong y tế. Tháng 10/2019, Vinmec đã chính thức triển khai Ứng dụng quản lý phòng mổ toàn chuỗi  nhằm quản lý hoạt động, xuất báo cáo theo dấu vận hành (ghi nhận ekip tự động, thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê). Ứng dụng này đã hỗ trợ giảm 60% sai sót trong việc ghi nhận ekip phẫu thuật, thủ thuật, thời gian sử dụng phòng mổ. Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ người nhà theo dấu được tình trạng ca phẫu thuật thông qua màn hình chờ.

benh vien viet nam tren “chang dua” chuyen doi so - 2

Vinmec hiện đang vận hành Trung tâm phẫu thuật Robot tư nhân trước mắt tại Việt Nam; làm chủ kỹ thuật phẫu thuật robot trị liệu các bệnh lý ung thư, tiêu hóa, tiết niệu… với tỉ lệ thành đạt lên đến 95%

Nhằm tạo ra dùng thử tốt hơn cho khách hàng, Vinmec cũng từng phát triển ứng dụng Bảo hiểm y tế (BHYT) giảm thiểu thao tác nhập tay, tích hợp tự động với Chăm sóc khách hàng, kết nối cổng Thông tin BHYT quốc gia với danh mục Vật tư tiêu hao. Ứng dụng này sẽ đồng bộ tự động hàng ngày dữ liệu BHYT với Cổng thông tin quốc gia (trước đây thực hiện bằng tay/ tuần) và giảm thời gian thi hành xử lý giấy tờ BHYT từ 5 phút xuống còn 1 phút cho một giao dịch. Dự kiến trong thời gian tới, Vinmec sẽ phát triển trung tâm chăm nom y tế từ xa Virtual Care dựa theo công nghệ phần mềm là app, website, công nghệ phần cứng là các thiết bị wearables theo dấu nhằm cung cấp các dịch vụ mang thuộc tính tương tác như trả lời câu hỏi, tham vấn và dịch vụ tại nhà.

Theo các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ thông minh và quản trị sáng dạ vào y tế đem lại nhiều lợi ích. Đối với chuyên môn, các ứng dụng trên nền tảng số như hội chẩn từ xa, phần mềm kỹ thuật sáng dạ như phẫu thuật robot hoặc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong việc đọc, tập hợp và phân tích dữ liệu đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định … giúp nâng cao hữu hiệu chẩn đoán điều trị. Đối với những người bệnh và thân nhân, công nghệ giúp tăng tiện ích dịch vụ y tế trong công đoạn dùng thử khám chữa bệnh, tăng cường giao tiếp với nhân viên y tế và giảm thời gian chờ đón thông qua các tiện ích như đặt lịch hẹn online, thẻ khám bệnh, trả kết quả xét nghiệm online.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/benh-vien-viet-nam-tren-chang-dua-chuyen-doi-s… Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/benh-vien-viet-nam-tren-chang-dua-chuyen-doi-so-c41a760966.html

(Khám phá) .

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác