Bị cúm, đừng vội bỏ tiền triệu mua Tamiflu, 3 việc sau còn quan trọng và hiệu quả hơnCon bị cúm, cha mẹ hoảng hốt tìm mua bằng được Tamiflu để cho con uống nhưng theo bác sĩ, có 3 việc sau còn quan trọng hơn điều đó.

Theo TS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, quan trọng nhất, chú trọng hạ sốt cho trẻ, khống chế nhiệt độ dưới mức 38,5 độ C để tránh co giật.

Khi trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol với liều 10-15mg/kg cân nặng. 4-6 giờ nhắc lại một lần. Cùng đó, chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 

Riêng với các trẻ lớn, nếu mắc cúm nhưng không có những nguy cơ, uống hạ sốt vẫn hạ, TS Hải khuyên các bậc phụ huynh nên để chăm sóc tại nhà, tránh đưa vào bệnh viện vì làm tăng nguy cơ bội nhiễm, lây chéo nhiều bệnh.

bi cum, dung voi bo tien trieu mua tamiflu, 3 viec sau con quan trong va hieu qua hon - 1

Quan trọng nhất khi chăm bẵm trẻ bị cúm là hạ sốt cho trẻ, kiểm soát độ nóng dưới mức 38,5 độ C để né co giật.

Tuy nhiên với các trường hợp có sẵn bệnh án nền, có nhiều triệu chứng thất thường sức khoẻ (trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều, bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh, trẻ khó thở, thở nhanh), cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế. Khi khám, bác sĩ xác định trẻ có nguy cơ mắc bệnh gì, từ đó chỉ dẫn chăm sóc, chỉ dẫn phát hiện các triệu chứng để đưa bé đi tái khám.

Cha mẹ cũng cần chú trọng vệ sinh hệ hô hấp bằng cách sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi, súc miệng hàng ngày để vệ sinh họng, làm sạch vi khuẩn, tránh bội nhiễm, hạ sốt nhanh hơn. 

Cuối cùng, phải đều đều rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, tránh nhiều nhất việc cho tay lên mắt, mũi, miệng.

Ngoài ra, cần hạn chế người lớn chạm với trẻ vì trong hầu họng người bình thường, 60-70% virus, vi khuẩn trong hầu họng có khả năng gây bệnh, khi tiếp xúc gần cũng đều có thể vô tình làm bé nặng lên hoặc lâu khỏi hơn.

Người lớn cũng nên có hạn cho trẻ cúm tiếp xúc trẻ lành, hướng dẫn con che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. 

Cha mẹ nên mang khẩu trang khi chăm nom trẻ; tăm cho con bằng nước ấm trong phòng kín gió để tránh nhiễm lạnh; Đảm bảo nơi sống thông thoáng, sạch sẽ, đều đặn vệ sinh nhà cửa.

Gia đình cũng càng phải cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước; tăng cường cho trẻ bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ.

Với bệnh cúm, TS Hải cho biết, biến chứng nguy hiểm đặc biệt là viêm phế quản, viêm phổi, một số tình huống viêm cơ tim, viêm não, suy đa phủ tạng. Do đó, rất cần các bố mẹ theo dấu sát để phát hiện sớm các nguy cơ.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/bi-cum-dung-voi-bo-tien-trieu-mua-tamiflu-3-viec-sau-con-qua… Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/bi-cum-dung-voi-bo-tien-trieu-mua-tamiflu-3-viec-sau-con-quan-trong-va-hieu-qua-hon-20191225144524716.htm

Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác