Bị nhiệt miệng, sụt 4kg trong 20 ngày đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư


Quảng cáo

Nghĩ là bị nhiệt miệng thông thường, anh H. ở nhà tự điều trị. Sau 20 ngày, khối lượng anh H. sụt 20 kg đến bệnh viện thăm khám bất thần bác sĩ thông báo mắc ung thư.

Các thầy thuốc khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân tên H., đến khám trong tình trạng nhiệt miệng, đau sưng vùng lưỡi, sút cân, mệt mỏi… Theo chia sẻ của nhóm bệnh nhân, trước khi nằm viện 20 ngày, anh H. thấy có triệu chứng nhiệt miệng, nhưng nghĩ là nóng miệng thường thì nên tự trị liệu tại nhà.

Sau 20 ngày tự điều trị không thấy có kết quả, trọng lượng suy giảm nên đã đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám. Tại đây, sau khi thăm khám và chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho biết có hình ảnh khối kích cỡ 15x11mm. Bác sĩ chẩn đoán anh H. bị ung thư lưỡi thời kì I.

Thạc sĩ, bác sĩ Hứa Văn Đức – Trưởng khoa Ung bướu cho biết, sau khi có kết quả chụp chiếu, các bác sĩ đã triển khai giải phẫu bệnh khối kích thước, kết quả cho biết anh H. bị ung thư biểu mô vảy. Khi có kết quả, bệnh nhân được bác sĩ tham vấn nhập viện và phẫu thuật loại bỏ khối u.

Bệnh nhân ung thư lưỡi đang được bác sĩ thăm khám tại bệnh viện.

Theo thầy thuốc Đức, ung thư lưỡi rất dễ lầm lẫn với bệnh ở miệng thông thường. Đây là yếu tố dễ gây khinh suất cho người bệnh, vì vậy khi có những biểu thị thất thường vùng khoang miệng cần đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân bệnh ung thư lưỡi hiện vẫn không xác định rõ ràng, có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm hút thuốc lá, rượu, bia, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhai trầu, nhiễm virus HPV, chế độ dưỡng chất thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả,…

Ở giai đoạn đầu, ung thư lưỡi có triệu chứng rất nghèo nàn và dễ bị bỏ qua. Theo đó, bệnh nhân thường cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, cực khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ở thời kì này lưỡi có 1 điều nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc vết loét nhỏ. Tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Một số bệnh nhân có hạch cổ ngay ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn tái phát, bệnh nhân đau nhiều khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói. Bệnh nhân cũng đều có thể sốt do nhiễm trùng, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh…

Khi xuất hiện ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi có hạn vận động, không di động được. Thương tổn sùi loét, được hình thành từ một vết loét không được đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, chảy máu khi va chạm.

Đôi lúc không có triệu chứng loét mà là một nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới, nhô lên dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, có màu tím nhạt, lớp niêm mạc lỗ rỗ khi ấn vào sẽ làm rỉ ra chất trắng, mặt hàng của hoại tử ở phía dưới.

Khi ở giai đoạn muộn hơn, những vết loét ngày càng nhiều, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng gây đau đớn dữ dội, bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ xuất huyết cho dù có thể gây xuất huyết nhiều ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng bệnh ung thư lưỡi, người dân cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không hút thuốc, uống rượu bia, có lối sống lành mạnh, đều đặn tập luyện thể dục thể thao, bổ sung thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư….

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo