Bị tiểu đường 30 năm và ung thư, PGS Sản khoa sống khỏe nhờ bí quyết đơn giản không ngờ


Quảng cáo

30 năm bị bệnh tiểu đường và mới đây lại mắc thêm chứng bệnh ung thư buồng trứng nhưng PGS Hoài Đức vẫn duy trì được cân nặng và đương đầu với bệnh tật ngờ tinh thần lạc quan và nghị lực tuyệt vời

Dù đã 87 tuổi và đang phải mang trong mình hai chứng bệnh mà nhiều người chỉ cần nghe tên đã sợ, đó là tiểu đường và ung thư, nhưng PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức (nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình) vẫn luôn sống lạc quan, chưa từng run sợ trước bệnh tật.

Đang phải trị liệu bệnh, nhưng PGS Hoài Đức vẫn say mê nghiên cứu khoa học, bà cho biết bà đang soạn cuốn sách giáo dục về sức khỏe sinh sản cho vị thành viên. Nhìn cách mà bà say mê ngồi làm việc, không có ai nghĩ vị nữ tiến sĩ khoa sản trước mắt của Việt Nam đang phải hứng chịu 2 chứng bệnh tiểu đường và ung thư nang trứng giai đoạn muộn.

Dù mang trong mình hai chứng bệnh hiểm nguy nhưng PGS Hoài Đức vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học và tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, phòng bệnh phụ khoa.

PGS Hoài Đức cho biết, tính đến nay bà đã trở nên bệnh tiểu đường 30 năm, nhưng bà vẫn chung sống “hòa bình” với chứng bệnh này. Khi hỏi tuyệt kỹ để chung sống với căn bệnh “nhà giàu” này, PGS Hoài Đức nở nụ cười và nói: “Chẳng có tuyệt kỹ cao siêu gì cả, chỉ tuân thủ chế độ ăn và chữa trị của bác sĩ. Khám kiểm tra các chỉ số định kỳ để có hướng điều trị phù hợp”, PGS Hoài Đức nói.

Đối với căn bệnh ung thư đang mắc phải, PGS Hoài Đức chia sẻ bà cũng cảm nhận biết bất ngờ khi phát giác ra bệnh. “Bản thân là người có kinh nghiệm về sản phụ khoa, tôi cũng đều có lâu năm đi tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, thế mà không ngờ mình lại mắc căn bệnh ung thư liên quan tới chuyên ngành sản phụ khoa”, PGS Hoài Đức trầm giọng chia sẻ.

PGS Hoài Đức bất thần khi biết mình mắc ung thư buồng trứng.

Cả cuộc đời PGS Hoài Đức đã trải trải qua rất nhiều thăng trầm, cho dù là đã trải qua giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ, bởi thế lúc biết mắc chứng bệnh ung thư dù có bất thần nhưng bà coi đó như một thử thách cuối cùng trong cuộc đời.

Dù mắc ung thư buồng trứng giai đoạn muộn khi tuổi đã cao, nhưng PGS Hoài Đức hàng ngày vẫn kiên nhẫn chữa trị với một tinh thần thoải mái, lạc quan. Chính vì thế, bệnh tình của bà luôn chuyển biến theo phía hướng tích cực.

Theo chia sẻ của PGS Hoài Đức, từ khi phát hiện ra bệnh ngoài những việc phải điều trị tích cực thì vấn đề về dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Hàng ngày PGS Hoài Đức luôn chú ý đến thành phần của các bữa ăn, đặc biệt là bổ sung chất đạm tối tiểu 100 gram/bữa (trứng, thịt, cá các loại), ăn nhiều rau, hoa quả, ngoài ra do bệnh tiểu đường nên bà vẫn bắt buộc phải kiêng tinh bột.

Điều quan trọng nhất lúc trị liệu bệnh ung thư là tinh thần lạc quan.

Với chế độ ăn này, trong suốt công đoạn chữa trị bệnh ung thư bà vẫn ở thể trạng bình thường, cân nặng không hề bị sụt giảm (duy trì cân nặng 55-57kg). Ngoài ra, bà vẫn chú ý và duy trì thói quen vận động cơ thể. Vào mỗi buổi sáng, bà tập thể thao nhẹ dịu quanh trong nhà, các giờ chiều bà cũng luôn dành thời gian dạo quanh nơi bà ở và chơi đùa cùng các cháu nhỏ. Được giao tiếp với môi trường và mọi người khiến cho bà cảm thấy vui vẻ hơn mỗi ngày.

“Ung thư là một bệnh thường gặp không có gì đáng sợ, cũng như các căn bệnh khác đều có thuốc để điều trị. Đừng vội từ bỏ hy vọng khi y khoa vẫn đang ngày một phát triển luôn tìm ra phương thức mới nhằm điều trị bệnh ung thư một cách có hiệu quả,”, PGS Hoài Đức chia sẻ.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo