Bị u não vì dùng thuốc tránh thai 12 năm: 5 ảnh hưởng từ thuốc chị em nên cẩn trọng


Quảng cáo

Mười tháng trước, một phụ nữ người Pháp tên Marlène Vault, đã trải qua ca phẫu thuật u não. Các bác sĩ tin rằng chính giải pháp tránh thai lâu dài mà cô hay sử dụng là nguyên nhân.

Ngày 5/12/2017, cuộc sống yên bình của cô Marlène Vault đã bị phá vỡ. Khi tỉnh dậy, người mẹ 39 tuổi không thể nói được bình thường. “Mỗi sáng, tôi sẽ thức dậy và đưa con trai 5 tuổi tới trường, sau đó đi làm. Tuy nhiên sáng hôm ấy, con trai tôi không thể hiểu tôi đang nói gì. ” Marlène Vault kể lại.

Sau khi tới bệnh viện tiến hành chụp MRI, bác sĩ phát hiện thấy khối u trong não của cô. Ngày 13/12, cô Marlène Vault được tiến hành phẫu thuật, trước đó các bác sĩ đã nghi ngờ có thể cô chỉ sống thêm được 2 tháng. Sau khi hồi phục, Marlène Vault đã đọc cuốn sổ bệnh lý của mình và thấy trong phần nguyên nhân, bác sĩ có nhắc tới loại thuốc tránh thai mà cô đang sử dụng: Androcur. Các thành phần của thuốc tránh thai Androcur là Cyproterone acetate (CPA), một dạng antiandrogen steroid tổng hợp.

bi u nao vi dung thuoc tranh thai 12 nam: 5 anh huong tu thuoc chi em nen can trong - 1

Được biết, Marlène Vault đã dùng loại thuốc này để điều hòa nội tiết và ngừa thai suốt 12 năm. Trở về nhà, cô quyết định lên mạng tìm biết thêm về loại thuốc mà bản thân đang sử dụng và phát hiện từng có nghiên cứu khoa học nói đến việc sử dụng loại thuốc này còn có nguy cơ phát triển u màng não.

Trên thực tế, một nghiên cứu được tiến hành bởi Cơ quan Y học Quốc gia Pháp (ANSM) vào cuối tháng 8 đã xác nhận mối quan ngại này. Theo kết quả báo cáo thử nghiệm của ANSM, nguy cơ u não (thường lành tính, nhưng có thể dẫn đến di chứng nghiêm trọng) tăng gấp bảy lần đối với những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai trong hơn 6 tháng; đối với phụ nữ trên 20 tuổi, nguy cơ này đã tăng đều 20 lần.

Những ảnh hưởng không mong muốn khi dùng thuốc tránh thai

1. Ảnh hưởng đến ham muốn

Thuốc ngừa thai có thể làm giảm ham muốn của ban do chúng làm có hạn hoạt động của nang trứng và chống lại việc sản xuất testosterone. Tiếp theo, chúng khiến gan giảm tiết hormone tình dục globutin.

Ngay cả khi những viên thuốc không ảnh hưởng đến thèm muốn của bạn về “chuyện ấy”, thì các nhân tố khác như quá lo âu về việc liệu có thể mang thai khi dùng thuốc hay là không cũng đều có thể gây ra phản ứng tiêu cực. Đặc biệt, nếu bạn bị béo phì, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng các cách thức khác.

2. Ảnh hưởng đến tâm trạng

Thuốc tránh thai có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng của các chị em hoặc tích cực hoặc tiêu cực.

Theo Trung tâm nghiên cứu thần kinh học Alfred (Úc), người sử dụng thuốc ngừa thai cũng đều có thể bị chán nản gấp hai lần so với người không sử dụng. Điều này khá bất thường, nhưng những tác động thiếu tích cực về mặt tình cảm có thể được giảm nhẹ bằng phương pháp uống loại thuốc khác. Vì vậy, nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng nào của việc trầm cảm trong thời gian dùng thuốc, hãy nói với bác sĩ.

bi u nao vi dung thuoc tranh thai 12 nam: 5 anh huong tu thuoc chi em nen can trong - 2

3. Gây ra cục máu đông

Theo các số liệu báo cáo, có 7/10.000 phụ nữ bị cục máu đông hàng năm. Thực tế, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ bệnh này gấp ba lần, còn việc sinh con gây tăng nguy cơ lên đến 5 – 10 lần. Vì vậy, nếu bạn không có các vấn đề về tim mạch như cao huyết áp, tiểu đường…, thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, khi bạn nhận biết bất kỳ triệu chứng của bộ máu đông như sưng chân hoặc tắc nghẽn ở ngực, hãy dừng uống thuốc ngừa thai ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

4. Gây ra dấu hiệu tiền kinh nguyệt giả

Thuốc ngừa thai có thể gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt giả như đau đầu, giữ nước, căng ngực, buồn nôn và dễ cáu gắt. Chúng không hẳn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng cũng gây nên sự cực khó chịu cho bạn. Nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu đó khi sử dụng thuốc, nên đề xuất thầy thuốc đổi sang một loại thuốc khác.

5. Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sữa mẹ

Cuối cùng nhưng không thua phần quan trọng, thuốc ngừa thai có thể làm giảm sản lượng và chất lượng sữa của người mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, tránh dùng các dòng thuốc có chứa estrogen. Trên thực tế, chừng độ estrogen tăng đều cũng đều có thể làm giảm 5% lượng sữa mẹ.

Hi vọng rằng sau lúc biết hết các phản ứng phụ của thuốc tránh thai, bạn sẽ có các chọn lựa hợp lý để sử dụng thuốc đúng cách.

Theo Thùy Dương (Dịch từ Sina) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo