Bộ Y tế chỉ cách phòng dịch viêm phổi khiến 59 người mắc, 1 người tử vong ở Trung QuốcHiện đã có 1 người tử vong do bị viêm đường phổi do coronavirus, để chủ động phòng bệnh Bộ Y tế Việt Nam đã có khuyến nghị phòng bệnh tới cộng đồng.

Tính đến ngày 10/01/2020, tại phố xá Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 59 tình huống mắc viêm phổi cấp, trong đấy có một trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc đều ở thành thị Vũ Hán, hiện chưa có bằng chứng rõ rệt lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận tình huống chuyên viên y tế bị mắc bệnh.

Trường hợp tử vong trước mắt là một đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có lịch sử từ trước bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính. Kết quả xét nghiệm cho biết đã có 41 tình huống dương tính với chủng vi rút mới của coronavirus (bao gồm cả tình huống tử vong).

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Trước tình hình tình tiết phức tạp của các tình huống viêm đường phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành thị Vũ Hán, Bộ Y tế liên tiếp tổ chức các cuộc họp thảo luận đánh giá về tình hình bệnh dịch và các biện pháp phòng chống dịch.

Cần khống chế người từ vùng đang có dịch vào nước ta.

Bộ Y tế đã chỉ huy các địa phương chủ động tiến hành các biện pháp phòng trừ dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát giác trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).

Để chủ động phòng trừ bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành thị Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến nghị người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm hệ hô hấp cấp tính; khi cần có phải chạm với bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay đều đều bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người quay trở lại từ phố xá Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với những người mắc bệnh viêm đường phổi tại phố xá Vũ Hán trong khoảng 14 ngày nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, trị liệu kịp thời.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bo-y-te-chi-cach-phong-dich-viem-phoi-khien-59-nguoi-mac-1-n… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bo-y-te-chi-cach-phong-dich-viem-phoi-khien-59-nguoi-mac-1-nguoi-tu-vong-o-trung-quoc-c11a752693.html

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác