Buồng trứng của cô gái 18 tuổi to gấp 4 lần bình thường, câu chuyện phía sau bất ngờ


Quảng cáo

Một cô nàng trẻ khiến bác sĩ cực kì bất thần khi buồng trứng to gấp 4 lần người bình thường.

Cách đây không lâu, Bệnh viện thứ ba của Đại học Y Quảng Tây, Trung Quốc đã tiếp nhận một cô gái 18 tuổi tên Xiaofang bị bụng chướng lên và đau bụng. Bác sĩ sau khi siêu âm bụng nhận thấy kích thước nang trứng của cô lớn gấp 4 lần so với buồng trứng nữ bình thường.

Đồng thời, một lượng lớn tràn dịch màng bụng và tràn dịch màng phổi khiến Xiaofang bị đau đớn. Khi bác sĩ hỏi liệu trước đó Xiaofang có gặp vấn đề gì hay làm gì hay là không thì các người bạn kèm theo cô nàng chỉ im lặng hoặc nói ấp úng bảo rằng Xiaofang mới đi lấy trứng ở nước ngoài. 

buong trung cua co gai 18 tuoi to gap 4 lan binh thuong, cau chuyen phia sau bat ngo - 1

Cô gái trẻ bị quá kích buồng trứng do đi “bán trứng”. (Ảnh minh họa) 

Dựa trên các dấu hiệu của Xiaofang và các cuộc kiểm tra khác nhau cho thấy cô nàng trẻ bị hội chứng quá kích buồng trứng nghiêm trọng với chảy máu trong ổ bụng, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sốc xuất huyết và hoại tử mô phần nào buồng trứng. Sau khi chữa trị tích cực, các thầy thuốc đã cứu sống được cô gái nhưng do một số mô nang trứng đã trở nên hoại tử nên phải loại bỏ, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của Xiaofang.

Được biết Xiaofang đã lén gia đình đi “bán trứng” biết bao lần trước đó để lấy tiền tiêu.

Hội chứng quá kích buồng trứng: dọa dẫm tính mạng nghiêm trọng

Hội chứng quá kích nang trứng (OHSS) là biến chứng phổ biến nhất do tiêm thuốc hormone để kích thích sự đi lên của trứng trong buồng trứng. Tỷ lệ mắc OHSS nặng là từ 1%-3%. Các biểu thị lâm sàng chính là chướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nang trứng to, thiểu niệu hoặc vô niệu,không đủ lượng máu, mất thăng bằng điện giải, tràn dịch màng phổi, hội chứng suy hô hấp, huyết khối,… và cho dù là đa dụng của cơ quan dẫn tới suy kiệt hay cho dù mất mạng.

Những dấu hiệu của hội chứng quá kích buồng trứng gồm: 

– Bụng đầy hơi

– Đau nhẹ trong bụng

– Tăng cân

Trong trường hợp hiếm hoi, phụ nữ cũng đều có thể có những triệu chứng nghiêm trọng hơn, gồm những:

– Tăng cân mau chóng (khoảng 5kg trong 3-5 ngày)

– Đau đớn cơ cực hoặc sưng ở vùng bụng

– Giảm đi đái

– Khó thở

– Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy

Phụ nữ đều đặn “bán” trứng có thể dẫn đến vô sinh

Có biết bao không may trong việc bán trứng. Thứ nhất việc “bán” chứng thường được hiện ngầm bởi những tổ chức bí mật mà chưa đảm bảo được độ an toàn và uy tín. Do đó cũng có thể thiếu sự quan sát chặt chẽ trong công đoạn lấy trừng, các thiết bị cũng có thể chưa được khử trùng kỹ dẫn tới nhiễm trùng đường sinh sản, viêm vùng chậu, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trong tương lai, nhiễm các bệnh truyền nhiễm như gan B, giang mai và AIDS, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. 

buong trung cua co gai 18 tuoi to gap 4 lan binh thuong, cau chuyen phia sau bat ngo - 3

Bác sĩ Huang Ging cảnh báo phụ nữ “bán” trứng nhiều đợt cũng có thể có thể bị nhiễm trùng, bị lây truyền các bệnh như viêm gan B, HIV,…

Mặt khác, Huang Qing, thầy thuốc trưởng của Trung tâm Y học Sinh sản thuộc Bệnh viện Liên kết thứ ba của Đại học Y Quảng Châu, cho biết để đeo đuổi nhiều lợi ích hơn, các tổ chức vô đạo đức này sẽ sử dụng liều lượng lớn thuốc kích thích rụng trứng để kích trứng rụng nhiều hơn nên dễ gây ra các biến chứng như hội chứng quá kích buồng trứng. 

Bác sĩ Huang Qing nhắc nhở rằng trên thực tế, chỉ có 400-500 trứng trong cuộc đời phụ nữ trưởng thành và rụng trứng. Ngay cả ở những người bệnh muốn lấy trứng cũng cần phải có một khoảng thời gian nhất định giữa rụng trứng và lấy trứng. Ví dụ, sau khi rụng trứng thường xuyên và lấy trứng, phải mất 2-3 tháng để tạo thành thêm trứng mới. Tuy nhiên, trong các tổ chức phi pháp này thì thường kích rụng trứng thường xuyên. 

Nếu việc lấy trứng và kích rụng trứng xảy ra quá nhanh sẽ làm giảm chức năng dự trữ của buồng trứng. Việc thụ thai sẽ khó khăn hơn và nhiều cô nàng trẻ không có ý thức được điều này dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. 

Theo Minh Thùy (Dịch từ KKnews) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo