Cả 3 anh em đều bị ung thư vòm họng, nguyên nhân bắt nguồn từ loại thực phẩm nàyCả 3 anh em đều bị ung thư vòm họng, nguyên nhân bắt nguồn từ loại thực phẩm này Có một số món ăn có vị rất ngon, nhưng nó không gây nguy bệnh ngay mà âm thầm tích tụ độc tố lại trong cơ thể và bộc phát thành ung thư.

Trang Aboluowang đưa tin, chị gái cô Văn (Trung Quốc) thường bị ù tai, cô đến bệnh viện kiểm tra thì được xác nhận là ung thư vòm họng. Cô được nhập viện ngay lập tức và sau quá trình chữa trị đã có những chuyển biến tích cực. 6 năm sau đó, anh trai cô Văn thấy cổ họng bất thường, cuối cùng đến bệnh viện kiểm tra thì được chẩn đoán là ung thư biểu mô vòm họng.

Chưa dừng lại ở đó, nửa năm sau cô Văn bỗng nhiên phát hiện ra mình có các dấu hiệu giống anh trai và chị gái. Cô có linh cảm xấu và đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư vòm họng.

ca 3 anh em deu bi ung thu vom hong, nguyen nhan bat nguon tu loai thuc pham nay - 1

Ảnh: Epark

Tại sao một gia đình 3 người bị ung thư vòm họng và một lúc? Khi thầy thuốc tìm hiểu nguyên nhân thì họ phát hiện ra vì điều kiện gia đình nghèo nên cả nhà thường ăn rau củ muối và thịt muối. Sau đó, kinh tế khá giả hơn chút, cả 3 anh em đều chuyển lên phố và có điều kiện ăn uống hơn. Tuy nhiên, công việc bận rộn khiến họ thường chọn mua và ăn thực phẩm chế biến sẵn. Hậu quả, cả 3 anh em họ đều bị bị bệnh ung thư vòm họng

Thủ phạm gây nên ung thư vòm họng

Hiện tại, có 2 lý do chính gây ung thư vòm họng, một là nguyên do liên quan đến virus EB, hai là liên quan đến lối sống và thói quen ăn uống.

– Virus Epstein-Barr (virus EB)

Trần Hạ Hưng, trưởng khoa Khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc thuộc tỉnh Giang Tô cho biết: “Con đường chính lây nhiễm virus EB là qua con đường hô hấp. Thống kê lâm sàng cho thấy khi được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng thường dương tính với virus EB. Tuy nhiên, không thể khẳng định virus EB là nguyên do gây nên ung thư vòm vọng. Theo những bằng chứng lâm sàng hiện nay, việc dương tính với virus EB chỉ là cơ sở tham khảo để chẩn đoán ung thư vòm họng”.

– Thực phẩm được bảo quản

Bác sĩ Trần Hạ Hưng cũng chỉ ra rằng, hiện giờ lý do gây ung thư vòm họng rất có thể là thói quen sinh hoạt và do ô nhiễm không khí. Từ ý kiến dịch tễ học quốc gia, thói quen ăn uống chứa nhiều chất bảo quản, hoặc những thực phẩm bảo quản chứa hàm lượng nitrite cao (chẳng hạn như thực phẩm như muối dưa, muối rau củ, muối thịt) sẽ có chuyển đổi thành nitrosamine khi vào trong cơ thể. Nếu tiêu thụ đều đặn những thực phẩm này sẽ khiến tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Thống kê lâm sàng cho thấy các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng gồm những: nghẹt mũi, xuất huyết cam, tai bị ù và các khối không đau không lý giải được ở cổ.

ca 3 anh em deu bi ung thu vom hong, nguyen nhan bat nguon tu loai thuc pham nay - 3

Ảnh: Ohkawara-clinic

– Nghẹt mũi

Nghẹt mũi dai dẳng thường xảy ra ở bệnh nhân viêm mũi. Nghẹt mũi do ung thư vòm họng rõ rệt khác với viêm mũi gây ra. Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn tận gốc của đường mũi, tình trạng nghẹt nâng dần khi bệnh nặng thêm và mũi sẽ được mùi hôi.

– Chảy máu mũi

Chảy máu mũi do ung thư vòm họng là một loại chảy máu đường hô hấp, xảy ra ở bệnh nhân ung thư vòm họng nặng. Bởi nhờ có nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam trong cuộc đời hằng sáng nên dấu hiệu này chưa được chú ý. Nhưng nếu bạn bị chảy máu cam trong hơn 2 tuần liên tiếp thì cần phải cảnh giác.

– Các khối không đau không rõ nguồn gốc xuất hiện ở cổ

Khối u ở cổ không đau được nhắc đến ở đây thực thụ là các hạch bạch huyết cổ của cơ thể người. Các hạch bạch huyết thường được mở rộng vì có những vật thể lạ trong cơ thể. Viêm hạch bạch huyết chính là vì khởi phát của ung thư vòm họng xuất hiện ở vùng cổ. Nếu bạn phát hiện một thứ gì đó bất thường ở nơi này, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

– Ù tai và giảm thính lực

Ù tai và giảm thính lực thường là biểu lộ của nhóm bệnh tai. Điều đáng chú ý là nếu nguyên do ù tai được loại trừ bằng cách kiểm tra, càng phải cảnh giác với khả năng ung thư vòm họng.

Phương pháp chữa trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một loại ung thư trong đó niêm mạc vòm họng bắt đầu phát triển. Khối u ác tính này chủ đạo là ung thư biểu mô tế bào vảy kém biệt hóa, nó kha khá mẫn cảm với phóng xạ. Do đó, xạ trị thường là lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, bác sĩ Khưu Thiên Huy, trưởng khoa Tai – Mũi – Họng tại bệnh viện Zhujiang ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã phân tích rằng xạ trị thường không cần là phương pháp trị liệu hiệu quả ở một số giai đoạn nhất định của ung thư vòm họng.

Tuy nhiên, xạ trị cũng đều có thể ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác trong khi đạt được hiệu quả điều trị, dẫn đến một số phản ứng bất lợi. Nếu xạ trị được thi hành trong giai đoạn đầu của ung thư vòm họng chưa được khuyến khích. Trong thời kì đầu, sự phối hợp giữa hóa trị và phẫu thuật sẽ hữu hiệu hơn.

Bác sĩ Khưu Thiên Huy cũng chỉ ra: “Đối với những bệnh nhân ung thư vòm họng không di căn sớm, hiệu quả phối hợp của phẫu thuật và xạ trị tốt hơn so với bệnh nhân chỉ chữa trị bằng xạ trị”.

Ngoài xạ trị, phẫu thuật nội soi mũi cũng đều có thể được dùng để làm trị liệu ung thư vòm họng. Bệnh nhân ung thư vòm họng sau chữa trị thông thường cũng có thể có thể tái phát sau 5 năm và càng phải điều trị lại. Đối với việc điều trị lại hoặc xạ trị, cần tăng liều xạ trị, nó có thể mang tới nhiều phản ứng bất lợi, vì vậy một số người bệnh cũng đều có thể được trị liệu bằng phẫu thuật nội soi mũi.

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo giao thông)

ung thư vòm họng, tin tuc suc khoe

Bài viết (post) Cả 3 anh em đều bị ung thư vòm họng, nguyên nhân bắt nguồn từ loại thực phẩm này được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác