Ca sĩ Hải Băng mang thai sau 3 tháng sinh mổ: Bỏ thai hay giữ thai cũng đều nguy hiểm


Quảng cáo

Việc giữ thai sẽ dễ bị vỡ tử cung, sinh non… trong tình huống bỏ thai cũng sẽ đối mặt với nguy cơ bục tử cung.

Mới sinh mổ được 3 tháng, gần đây cô ca sĩ Hải Băng khiến nhiều người bất ngờ khi cô chia sẻ rằng, mình đã có thai 8 tuần tuổi (2 tháng). Khi biết mình đang mang thai, ca sĩ Hải Băng vô cùng hoang mang, lo lắng. Đặc biệt là khi các thầy thuốc tham mưu việc giữ thai sẽ không dễ khăn, vì vết mổ cũ chưa lành, điều đó dễ dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung.

Chia sẻ về những hiểm nguy khi có thai quá sớm sau sinh mổ, thầy thuốc sản khoa Lê Thị Kim Dung (Trưởng khoa Sản – Trung tâm y tế Lao động Thái Hà) cho biết, mổ đẻ là 1 cuộc đại phẫu để lấy em bé từ bụng mẹ ra ngoài, vì vậy sau mổ cần có thời gian hồi phục.

Dòng chia sẻ của ca sĩ Hải Băng khiến nhiều fan lo lắng.

Theo vị chuyên gia này, việc sinh mổ được 3 tháng thì vết mổ chưa thể liền hoàn toàn, vì thế việc có thai sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ vỡ tử cung là rất cao.

Đối với việc sản phụ sinh mổ thì thời gian hồi phục, cũng giống thời gian để mang bầu lại sẽ lâu bền hơn sản phụ sinh thường. Lý do là để cổ tử cung hồi phục lại tình trạng bình thường trước lúc có bầu lần tiếp theo. Ngoài ra, khi sinh mổ vết mổ trong tử cung rất dài, vì vậy cũng phải có thời gian hồi phục, ít đặc biệt là 18 đến 24 tháng.

“Nếu sinh mổ mà có bầu lần sau quá sớm như tình huống trên, vết mổ có nguy cơ bị bục ra là chuyện không thể tránh khỏi”, BS.Dung cảnh báo.

Không chỉ có việc giữ thai sẽ đối mặt với nhiều rủi ro, mà trong tình huống này ngay khi việc phá thai, hút thai cũng đương đầu với nhiều nguy hiểm. Bởi sản phụ mới sinh xong, cổ tử cung còn mềm, lại ngay bên cạnh bên vết mổ cũ, vì vậy việc đình chỉ thai nếu không cẩn trọng sẽ dẫn tới việc thủng tử cung.

Trong trường hợp cô ca sĩ muốn bỏ thai, các chuyên gia đều khuyến cáo, nên cân nhắc và lựa chọn những bệnh viện chuyên khoa để tạo ra sự can thiệp kịp lúc của bác sĩ, trong trường hợp điều không may xảy ra.

Từ tình huống trên, BS Kim Dung cho rằng, mọi thứ những sản phụ sinh mổ, nếu có ý muốn mang thai trở lại thì cần phải kiểm tra sức khỏe chuyên sâu, từ đấy thầy thuốc sẽ mang ra lời khuyên thích hợp trước khi mang thai.

Ngoài ra, để né trường hợp có thai ngoài ý muốn khi mới trải qua thời kỳ sinh đẻ, các bác sĩ khuyên, sản phụ nên sử dụng các biện pháp tránh thai hợp lý, dưới sự tư vấn của bác sĩ, để né những điều đáng tiếc xảy ra.

Những nguy hiểm khi thai quá sớm sau khi sinh mổ:

– Nứt vỡ tử cung. Nguy cơ này tăng cao nếu lần mang thai tiếp theo cách thời gian sinh mổ 6-9 tháng.

– Xuất huyết: Khi sinh mổ lần đầu, vết thương cần 1 thời gian dài để bình phục, ít nhất là 9 tháng.

– Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ: Những tình huống từng phẫu thuật tử cung (trong đó có mổ đẻ) sẽ có nguy cơ bị sẹo ở mặt trước eo tử cung. Trong khi đó, công đoạn thụ thai, trứng đã thụ tinh thường bám vào mặt trước tử cung nên cũng có thể có thể diễn ra tình huống thai bám vào vết sẹo này.

– Sinh non: Việc mang bầu quá sớm khiến cho bà mẹ không đáp ứng sức khỏe để dưỡng thai, đây là một trong các nguyên nhân gây sinh non, trẻ nhẹ cân, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất ở trẻ khi lớn lên.

– Một số nguy cơ khác: Thai phụ mang bầu quá sớm khi sinh mổ, sẽ đứng trước nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo