Căn bệnh phụ khoa nhiều chị em nghĩ đến đã thấy sợ, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh đơn giảnPhòng bệnh viêm âm đạo ngoài những việc bản thân nâng lên nhận thức trong vệ sinh cá nhân, thì việc quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh cũng khá quan trọng.

can benh phu khoa nhieu chi em nghi den da thay so, bac si chi cach phong benh don gian - 1

Những lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa hay gặp nhất ở chị em phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng, nguyên do dẫn đến bệnh viêm âm đạo là do nhiễm tạp khuẩn khi quan hệ tình dục, mắc các bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục, nhiễm nấm, sử dụng nguồn nước không đáp ứng chất lượng… Ngoài ra, một số thói quen tổn hại cho âm đạo như mắc quần chật, dùng băng vệ sinh không đảm bảo… cũng khiến âm đạo bị viêm nhiễm.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quyết Thắng (Trưởng khoa Phụ sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, phòng bệnh viêm âm đạo không hơn khó khăn nếu chị em chủ động ngày từ thói quen trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Theo tham mưu của thầy thuốc Thắng, đối với các cặp vợ chồng thì nên chung thủy một vợ, một chồng để tránh những bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục. Còn khi quan hệ tình dục nói chung, nên sử dụng bao cao su vì đây là biện pháp rất hiệu quả để phòng bệnh viêm âm đạo.

Bác sĩ Trần Quyết Thắng cho rằng, phòng bệnh viêm âm đạo phải xuất phát từ nhận thức mỗi người.

Khi sử dụng bao cao su cũng phải sử dụng đúng cách và đáp ứng chất lượng. Bởi trong trường hợp quan hệ tình dục đến khi sắp phóng tinh mới dùng bao cao su thì không có công hiệu trong việc phòng bệnh viêm âm đạo.

Biện pháp phòng bệnh tiếp theo là chị em luôn phải vệ sinh sạch sẽ phần phụ, đặc biệt chú ý đến nguồn nước sử dụng. Nếu dùng nguồn nước không đảm bảo, các dòng vi khuẩn có hại sẽ dễ đột nhập và gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nói chung và viêm âm đạo nói riêng.

Riêng đối với thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, thầy thuốc Thắng khuyến cáo chị em không nên mặc quần quá chật, sử dụng băng vệ sinh phải đảm bảo chất lượng. Có như vậy sẽ tránh được tình trạng ẩm ướt ở “vùng kín”, có hạn được các loại vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Ngoài ra, với bà bầu và trẻ em càng phải chú trọng đến việc vệ sinh vùng kín thường xuyên. “Tốt nhất, chị em phụ nữ nên đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát giác và trị liệu kịp thời. Đặc biệt là với chị em đã quan hệ tình dục, vì nhóm này còn có nguy cơ bị viêm âm đạo rất lớn”, thầy thuốc Thắng chia sẻ.

Nhiều trường hợp mắc viêm âm đạo vì sự khinh suất của bản thân.

Những cách thức chữa trị viêm âm đạo

Qua qui trình thăm khám, các bác sĩ cho thấy đã thu nhận nhiều tình huống bị viêm âm đạo nặng mới đến bệnh viện để điều trị. Do vậy, việc trị liệu sẽ khó khăn và mất không ít thời gian hơn. Bác sĩ Thắng cảnh báo, nguyên do của việc này chính là xuất phát từ sự chủ quan của chị em, khi có biểu lộ viêm âm đạo thường tự ý chữa trị hoặc cố chịu đựng, chỉ đến khi nặng không đón nhận được mới đến viện thăm khám.

Điều trị viêm âm đạo sẽ lệ thuộc vào tác nhân gây nên bệnh. Để trị liệu bệnh viêm âm đạo hiệu quả, khỏi bị mạn tính, dai dẳng kéo dài hoặc bị tái phát, chị em cần biết, điều rất quan trọng là phải cân bằng được pH trong âm đạo. Ngoài ra, phải tăng cường được sức đề kháng của cơ thể.

Với trường hợp viêm âm đạo dai dẳng, đều đặn tái phát nhiều lần, trước tiên chị em nên đi khám và trị liệu bằng thuốc đặt, thuốc dạng uống để diệt tác nhân gây viêm theo đơn của bác sĩ. Việc trị liệu có thể thi hành bằng thuốc dạng viên, kem bôi hoặc gel bôi vào âm đạo.

Ví dụ với bệnh nhân bị viêm âm đạo do nấm Candida thường gây ra trạng thái nhiễm khuẩn âm đạo. Khi được xác định viêm âm đạo do nhiễm loại nấm này, người bệnh cũng có thể được chữa trị bằng phương pháp sử dụng thuốc đặt vào âm đạo (tác dụng tại chỗ) hoặc uống thuốc (tác dụng toàn thân).

Tuy nhiên, các thầy thuốc khuyến cáo, dù bị viêm âm đạo với bất cứ nguyên nhân nào, khi bị mắc tái lại, chị em cũng nên đến bệnh viện thăm khám với thầy thuốc chuyên sản phụ khoa. Tuyệt đối, không nên tự chữa trị theo đơn thuốc trước, bởi nhiều tình huống sử dụng đơn thuốc cũ trong thời gian dài nhưng các triệu chứng viêm âm đạo vẫn không khỏi.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác