Cập nhật COVID-19 ngày 3/3: Bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch phục hồi sau khi tiêm tế bào gốc


Quảng cáo

Một phụ nữ Trung Quốc 65 tuổi là ca mắc COVID-19 nặng đã phục hồi sau khi được áp dụng liệu pháp tế bào gốc, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 14:41 03/03/2020)

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 16 0 16
Hàn Quốc 4.812 28 34
Trung Quốc 80.152 2.944 47.314
Thế Giới 90.933 3.119 48.224

LIVE Nguồn: Bộ Y Tế & WorldOMeters .

Nữ người bệnh đã chiến đấu với căn bệnh COVID-19 suốt 2 tuần trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Bảo Sơn ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam của Tây Nam Trung Quốc.

Được biết, người bệnh đã đến Côn Minh vào ngày 21/1 trên một chuyến bay từ Vũ Hán, Hồ Bắc – tâm dịch COVID-19. Một tuần sau, người phụ nữ bị ốm với các biểu hiện sốt nhẹ, nhức mỏi và ho, vì thế đã đến bệnh viện khám và xét nghiệm dương tính với COVID-19. Từ đó cô được chuyển đến Bệnh viện Bảo Sơn.

Các bác sĩ tại bệnh viện ban đầu sử dụng thuốc kháng vi-rút, kháng sinh và sẽ cho nữ bệnh nhân cũng đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thở oxy. Tình trạng của cô mới đầu được cải thiện nhưng sau đó lao dốc nhanh chóng và cô được chuyển đến phòng chăm bẵm đặc biệt vào trong ngày 1/2.

cap nhat covid-19 ngay 3/3: benh nhan mac covid-19 nguy kich phuc hoi sau khi tiem te bao goc - 1

Ảnh: Tân Hoa xã

Khi sức khỏe của người phụ nữ trở nên tồi tệ và các cơ quan nội tạng bắt đầu suy yếu, các bác sĩ bắt đầu sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị vào trong ngày 9/2 sau khi tham khảo quan điểm từ bệnh viện và gia đình bệnh nhân. 

Sau liều trước mắt được tiêm vào ngày 9-2, bác sĩ tiêm liều thứ 2 cho nữ người bệnh vào trong ngày 12-2 sau khi xác định không có công năng phụ. Tới ngày 13-2, tức 4 ngày sau khi tiêm tế bào gốc, bệnh nhân đã rời khỏi giường và đi dạo quãng ngắn.

Liều cuối cùng được tiêm vào trong ngày 15-2, các cơ quan nội tạng của người bệnh dần trở lại bình thường và xét nghiệm cho thấy bà đã âm tính với COVID-19.

Zhang Xinmin, từ Bộ Khoa học và công nghệ ở Bắc Kinh, nói trong 1 cuộc họp báo ngày 15-2 rằng thử nghiệm tế bào gốc trên toàn nước cho thấy liệu pháp này an toàn và hiệu quả.

Các bệnh viện ở thành thị Hoàng Cương, một trong số thành thị bị nặng nhất ở Hồ Bắc, đã nhận được đơn hàng tế bào gốc đầu tiên vào tuần trước và sẽ chữa trị cho ba người bệnh bị bệnh nặng.

Liệu pháp tế bào gốc sinh ra vào những năm 1980, nhưng vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng nghiên cứu. Các nhà khoa học từng cân nhắc sử dụng phôi thai người như nguồn cung cấp tế bào gốc, nhưng ý tưởng này bị chỉ trích về mặt đạo đức.

Giới nghiên cứu đề nghị nhiều phương pháp thay thế để thu thập tế bào gốc, như biến đổi tế bào mô thường thành tế bào gốc.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang tăng cường nghiên cứu tế bào gốc. Trong khi việc sử dụng các tế bào từ phôi thai khỏe mạnh bị cấm, các nhà khoa học được phép sử dụng trứng đã thụ tinh bị loại bỏ do bệnh hoặc khiếm khuyết.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-nhat-covid-19-ngay-33-benh-nhan-mac-covid-19-nguy-kich-p… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-nhat-covid-19-ngay-33-benh-nhan-mac-covid-19-nguy-kich-phuc-hoi-sau-khi-tiem-te-bao-goc-c11a758454.html

Theo Hoàng Dương (Dịch từ SCMP) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo