Cập nhật COVID-19 ngày 6/3: WHO khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ tiền mặtMọi người nên rửa tay sau khi tiếp xúc với tiền mặt hoặc tốt nhất nên lựa chọn các hình thức phải trả không tiếp xúc khác thay vì sử dụng tiền giấy. 

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 13:11 06/03/2020)

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 16 0 16
Hàn Quốc 6.284 40 135
Trung Quốc 80.555 3.042 53.764
Thế Giới 98.429 3.387 55.641

LIVE Nguồn: Bộ Y Tế & WorldOMeters .

Virus corona chủng mới cũng có thể lan truyền thông qua tiền giấy

Các chuyên gia y tế ngày xưa đã cảnh báo rằng virus corona chủng mới cũng đều có thể tồn tại trên bề mặt đồ vật đủ lâu để truyền nhiễm cho các vật chủ mới, mặc dầu nguy cơ này được cho là thấp hơn so với tiếp xúc giữa người với người.

Ngày 2/3, một phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói với Telegraph rằng virus cũng có thể vẫn truyền nhiễm trên tiền giấy trong vài ngày, mọi người nên rửa tay sau khi chạm vào tiền giấy. Hoặc mọi người nên gắng gượng sử dụng các hình thức phải trả không tiếp xúc khác thay vì sử dụng tiền giấy. 

Cũng theo báo  Telegraph , Ngân hàng Anh công nhận về khả năng các tờ bạc giấy “có thể chứa virus hoặc vi khuẩn”, cùng lúc khuyến nghị người dân nên rửa tay thường xuyên.

cap nhat covid-19 ngay 6/3: who khuyen cao nguy co lay nhiem covid-19 tu tien mat - 1

Một chuyên viên tẩy uế các đồng bạc đã qua sử dụng tại hội sở Ngân hàng Toại Ninh (Tứ Xuyên, Trung Quốc) ngày 26-2-2020 – Ảnh: TELEGRAPH

Tháng trước, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bắt đầu tiến hành việc tẩy uế và xa lánh những tờ bạc đã sử dụng để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

Theo Bệnh viện Mayo, virus có xu hướng hiện hữu lâu bền hơn trên các bề mặt cứng như nhựa và kim loại so với trên các bề mặt mềm như vải – nhưng các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến thời gian virus bám vào bề mặt.

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể biết chính xác virus corona chủng mới có thể tồn tại bao lâu bên phía ngoài cơ thể người. Tuy nhiên người ta tin chủng virus này có thể “sống” được trên những bề mặt vật lý trong lâu ngày ở độ nóng phòng.

Tờ bạc giấy hay các bề mặt khác như điện thoại, tay nắm cửa, thẻ tín dụng đều cũng có thể là nơi lưu trú của nhiều loại vi khuẩn cũng giống virus. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người vẫn nên rửa tay thật sạch sau khi có những chạm với các bề mặt đồ dùng này và không đưa tay lên mặt.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-nhat-covid-19-ngay-63-who-khuyen-cao-nguy-co-lay-nhiem-c… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-nhat-covid-19-ngay-63-who-khuyen-cao-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-tu-tien-mat-c11a758864.html

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Telegraph) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác