Cặp vợ chồng kết hôn nhiều năm không có con vì người chồng chủ quan với bệnh quai bịMột người đàn ông 30 tuổi – Tiểu Trương, sau khi kết duyên một khoảng thời gian dài mà vợ anh vẫn không có “tin vui”, đi kiểm tra mới phát hiện bản thân có tinh dịch nhưng không có tinh trùng.

Sau khi bác sĩ hỏi thì được biết, khi còn nhỏ Tiểu Trương đã mắc quai bị, thầy thuốc cũng nghiên cứu phán đoán, cũng có thể là do viêm tinh hoàn, mới dẫn đến vô sinh. Bác sĩ Trần Khải Hoàng, giám đốc Khoa y học sinh sản tại Bệnh viện liên kết Đại học y học Đài Bắc, người trị liệu cho trường hợp này, đã cho thấy người đàn ông đến từ Nam Kinh, Trung Quốc đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra, được chuẩn đoán “không tinh trùng”, kiểm tra cũng phát giác ra rằng nội tiết tố nam thấp, tình trạng sinh lý thiên về thời kỳ mãn kinh nữ và tinh hoàn chẳng thể sản phóng tinh trùng, vì thế mới đến Đài Loan để điều trị.

cap vo chong ket hon nhieu nam khong co con vi nguoi chong chu quan voi benh quai bi - 1

Tuy nhiên, qua kiểm tra sinh thiết, khẳng định tinh hoàn ở 2 bên đã bị xơ hóa, tận gốc không tìm thấy tinh trùng, chỉ cũng có thể có thể kiến nghị anh ta mượn tinh trùng. Sau khi đồng ý mượn tinh trùng, vợ chồng Tiểu Trương đã tham gia thụ tinh nhân tạo, một lần có thai thuận lợi, đầu tiên cặp vợ chồng đã trở về Nam Kinh.

Bác sĩ Trần Khải Hoàng nói, thực tế  hầu hết mỗi người đều sẽ bị quai bị, trong đấy có 30% số người bệnh bị lấn chiếm tinh hoàn, đại cơ quan là lấn chiếm một bên, tuy vậy trong trường hợp của Tiểu Trương là xâm lấn cả hai bên, tỉ lệ vô sinh kha khá cao.

cap vo chong ket hon nhieu nam khong co con vi nguoi chong chu quan voi benh quai bi - 3

Bác sĩ Trần Khải Hoàng cũng lý giải rằng, bệnh quai bị hay còn gọi là bệnh má chàm bàm, người mắc bệnh chủ đạo là trẻ từ 4-9 tuổi, nguyên do là vì nhiễm virus làm sưng tuyến nước bọt và gây đau. Bệnh quai bị ở trẻ em thường xuất hiện với các dấu hiệu sốt sớm, khoảng 39,4°C, tiếp theo là sưng các tuyến nước bọt trong vài ngày tới. Các tuyến sẽ tiếp tục sưng và đau trong 1-3 ngày. Vào thời điểm này, má của trẻ sẽ sưng lên. Trẻ cũng sẽ cảm thấy đau khi nuốt, nói, nhai, hoặc uống nước có tính axit.

Các triệu chứng quai bị thường gặp bao gồm:

– Đau mặt hoặc 2 bên má;

– Đau khi nhai hoặc nuốt;

– Sốt;

– Đau đầu;

– Viêm họng;

– Sưng hàm hoặc sưng tuyến mang tai;

– Đau tinh hoàn, sưng bìu.

Đối với đàn ông bị nhiễm bệnh cần chú trọng đến các dấu hiệu như đau, sưng đỏ tinh hoàn, chữa trị sớm mới giảm được thương tổn đến chức năng sinh sản, vì tinh hoàn bị nhiễm trùng và viêm, chưa được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến sản xuất tinh trùng bị suy yếu, cuối cùng dẫn đến suy tinh hoàn và vô sinh. Nếu quai bị diễn ra ở bé gái, cũng đều có thể dẫn đến viêm buồng trứng, suy buồng trứng sớm và mãn kinh.

Khi bị bệnh quai bị cần làm gì?

cap vo chong ket hon nhieu nam khong co con vi nguoi chong chu quan voi benh quai bi - 4

Khi nghi là bị bệnh quai bị, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chuẩn xác bởi vì viêm tuyến nước bọt không chỉ do virut quai bị mà còn nhiều loại virut hoặc vi khuẩn khác. Đối với thể bệnh viêm tuyến nước miếng không phải do virut quai bị, cần vệ sinh họng, miệng, đánh răng sau khi ăn, trước và sau lúc ngủ dậy. Có thể súc họng, miệng bằng các dung dịch nước muối sinh lý và một số dung dịch sát khuẩn khác. Dùng thuốc hạ nhiệt, giảm đau. Ngoài ra, bệnh nhân cần uống nhiều nước vì sốt làm mất nước, mất chất điện giải, tốt đặc biệt là uống dung dịch oresol. 

Cần nghỉ ngơi tại giường, tránh chạm với các người có nguy cơ cao bị bệnh quai bị (lứa tuổi thanh thiếu niên) ít nhất 10 ngày. Đối với thể bệnh có viêm tinh hoàn, cần nghỉ dưỡng tại giường khi tinh hoàn vẫn còn sưng, đau. Cần thiết mặc quần lót để treo nhẹ tinh hoàn lên. Đối với nam giới có viêm tinh hoàn hoặc nữ giới bị viêm nang trứng thì rất cần thiết quan điểm tham mưu của thầy thuốc khám bệnh. Khi nghi ngờ có biến chứng, cần vào viện để được theo dấu chặt chẽ.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-vo-chong-ket-hon-nhieu-nam-khong-co-con-vi-nguoi-chong-c… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-vo-chong-ket-hon-nhieu-nam-khong-co-con-vi-nguoi-chong-chu-quan-voi-benh-quai-bi-c11a753719.html

Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác