Cậu bé 10 tuổi mọc cả cụm nấm đen trong tai, “thủ phạm” là thói quen không ít người mắc-Bệnh trẻ emCậu bé 10 tuổi mọc cả cụm nấm đen trong tai, “thủ phạm” là thói quen không ít người mắc-Bệnh trẻ em Nấm tai là một trong những bệnh lý về tai mũi họng rất dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi, những thói quen hàng ngày chính là “thủ phạm” gây bệnh.-Bệnh trẻ em

Gần đây, một bà mẹ đã đưa một cậu bé 10 tuổi đến Khoa Tai mũi họng ở Bệnh viện Nhi Bắc Kinh. Bác sĩ Tai mũi họng Ngô Vũ Hoa sau lúc kiểm tra phát hiện ống tai ngoài của cậu bé có “rừng cây màu đen”. Hóa ra tai của cậu bé có những đám nấm có lông (một loại “nấm mốc”). Sau khi kiểm tra chi tiết và hỏi về lịch sử bệnh, thầy thuốc khẳng định nguồn gốc của loại nấm mốc này đích thực có liên quan đến chiếc tai nghe.

cau be 10 tuoi moc ca cum nam den trong tai, “thu pham” la thoi quen khong it nguoi mac - 1

Hình ảnh nấm trong ống tai ngoài của cậu bé 10 tuổi

Bác sĩ Ngô Vũ Hoa chia sẻ với rằng, vì đứa trẻ này thường xuyên đeo tai nghe, dẫn đến ống tai ngoài chưa được thông gió trong một khoảng thời gian dài, gây nóng cục bộ. Và bệnh nhân nhí cùng thích ngoáy tai liên tục, gây tổn thương niêm mạc cục bộ, cuối cùng phát triển thành bệnh nấm ống tai ngoài.  

Bác sĩ Ngô cho biết, gần đây có hơi nhiều tình huống bị nấm trong tai, bởi vì giao giữa ngày xuân và mùa hè, nhiệt độ tăng dần, không khí ẩm, môi trường phù hợp cung cấp đủ các điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm.

Loại tai nào dễ gây bệnh nấm ống tai ngoài?

1. Bệnh nấm ống tai ngoài thông dụng hơn ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và nó thông dụng hơn trong mùa nóng và ẩm ướt. Sự gia tăng độ nóng và độ ẩm môi trường bao quanh có lợi cho sự tiến lên và sinh sản của nấm. Đeo tai nghe trong tai trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ khiến tăng nhiệt độ cục bộ của ống tai ngoài.

cau be 10 tuoi moc ca cum nam den trong tai, “thu pham” la thoi quen khong it nguoi mac - 3

2. Những người thường xuyên ngoáy tai cũng càng phải cảnh giác. Ráy tai có độ axit nhẹ, có công dụng ức chế sự phát triển của nấm và có thể bảo vệ ống tai của chúng ta. Việc thiếu ráy tai giúp nấm dễ sinh sản hơn. Nếu các dụng cụ được sử dụng để lấy ráy tai không được khử trùng, hành động ngoáy tai quá mạnh có thể làm hỏng màng nhày của tai, rất dễ khiến sản sinh nấm.

3. Những người mắc các bệnh cơ bản trong ống tai, chẳng hạn như viêm tai giữa mủ mạn tính, cũng tương đối dễ dẫn đến nhiễm nấm.

Bệnh nấm ống tai có thể phát hiện sớm không?

cau be 10 tuoi moc ca cum nam den trong tai, “thu pham” la thoi quen khong it nguoi mac - 4

Bác sĩ Ngô Vũ Hoa lý giải rằng, trong thời gian đầu, bệnh nhân không nên để ý vì chưa có biểu hiện gì đặc biệt; chỉ bị hơi viêm và hơi khó chịu. Sau đó, bệnh trở nên mạn tính, thương tổn dần dần lan rộng, chất mủ cũng đều có thể xuất hiện do viêm nhiễm thứ phát; có 1 số vảy, mảnh vụn hình thành ở trong ống tai ngoài và vành tai. Người bệnh có dấu hiệu cơ năng rất ngứa, cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức nghe.

Bệnh nấm ống tai ngoài có thể chữa khỏi không?

Bác sĩ Ngô Vũ Hoa giải thích, sau khi điều trị tiêu chuẩn, bệnh nấm thính giác ống tao ngoài cũng có thể có thể được chữa khỏi trong vòng ba tuần. Bệnh nhân 10 tuổi được nhắc đến ban đầu đã được điều trị, nấm biến mất và thính giác trở lại bình thường. Tuy nhiên, đa số các bệnh nấm ống tai ngoài dễ dẫn đến tái phát, vì vậy việc phòng ngừa là quan trọng hơn.

Làm làm sao để ngăn ngừa bệnh nấm ống tai ngoài?

Chú ý vệ sinh tai là nhân tố chính trong việc ngăn ngừa viêm tai ngoài. Bác sĩ Ngô Vũ Hoa chỉ ra rằng, bình thường trong cuộc sống hàng này nên phát triển những thói quen tốt từ 3 góc cạnh sau:

cau be 10 tuoi moc ca cum nam den trong tai, “thu pham” la thoi quen khong it nguoi mac - 5

1. Giữ thông gió và sấy khô ở bên trong ống tai ngoài.

2. Cần giảm bớt thời gian đeo tai nghe, ngăn ngừa nước chảy vào ống tai ngoài. Khi ống tai ngoài chứa nước, cố gắng làm sạch càng sớm càng tốt. Bác sĩ Ngô cũng chỉ ra rằng nếu nước đột nhập vào ống tai, tránh sử dụng tăm bông để làm sạch nó. Bởi vì tăm bông đẩy ráy tai ở ống tai ngoài vào sâu bên trong, một lượng lớn ráy tai ẩm tích tụ sâu trong ống tai ngoài, sẽ xúc tiến sự đi lên của nấm mốc.

3. Lấy ráy tai một cách khoa học

Trong khi giữ ống tai ngoài khô, nên giảm tần suất lấy ráy tai. Ngoài ra khi lấy ráy tai cần chú ý đến dụng cụ lấy ráy tai phải sạch sẽ, cấm dùng chung dụng cụ lấy ráy tai với những người khác.

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

bệnh nấm ống tai ngoài, tai nghe, benh con, bệnh trẻ em, các bệnh trẻ em thường gặp, bệnh do virus ở trẻ em

Bài viết (post) Cậu bé 10 tuổi mọc cả cụm nấm đen trong tai, “thủ phạm” là thói quen không ít người mắc-Bệnh trẻ em được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác