Cậu bé 8 tuổi bị đau tai, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện có “cây” mọc trong taiTheo tin tức từ một bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có 1 cậu bé 8 tuổi bị đau tai, đi kiểm tra thầy thuốc phát giác mọc cây trong tai, lý do là cậu bé đã nhét hạt đậu xanh vào tai chỉ vì hiếu kỳ.

Vào ngày 11/1, một cậu bé 8 tuổi Tiểu Hạo, bị đau ở tai phải và được cha mẹ đưa đến Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Hậu Nhai thành phố Đông Quan, Trung Quốc. Bác sĩ Phùng tức thì nội soi tai và làm các kiểm tra liên quan khác, phát hiện trong tai phải của Tiểu Hạo có hạt đỗ xanh đang phát triển.  

cau be 8 tuoi bi dau tai, di kham bac si soc khi phat hien co “cay” moc trong tai - 1

Bác sĩ Phùng nói: “Hạt đậu xanh này giường như không phải mới rớt vào tai, nó đã ở trong tai 1 thời gian và cũng đều có thể gặp phải nước cộng thêm nhiệt độ trong tai cao, ngày nay đã phồng lên, và hạt đỗ xanh đã tiến vào đến màng nhĩ, ống tai ngoài bị sung huyết, sưng tấy.”

Sau lúc tìm biết rằng biết, ngày 6/1 Tiểu Hạo đã cho hạt đậu xanh vào tai của mình, sau khi người lớn phát hiện, đã tự lấy dụng cụ để gắp hạt đỗ xanh ra ngoài, nhưng càng gắng gượng lấy ra thì hạt đậu xanh càng nhét sâu hơn.

Tại sao đứa trẻ 8 tuổi lại đem hạt đậu xanh thả vào tai? Theo cha mẹ của Tiểu Hạo nói, khi đứa trẻ học ở trường, các bạn cùng lớp cầm vài hạt đậu đỏ, đỗ xanh đem cho Tiểu Hão, cũng vì hiếu kỳ tìm ra tuồng chơi mới, nên cậu bé đã tự cho hạt đỗ xanh vào trong tai của mình.

Trong công đoạn lấy hạt đậu xanh, thầy thuốc Phùng trước tiên dùng cái móc để thử lấy hạt đậu xanh ra, nhưng vì hạt đậu xanh đã tiến sâu vào trong tai, ống tai ngoài cũng bị bầm tím, rất dễ gây đau và gây khó khăn trong việc di chuyển. Cuối cùng, sau khi nghiên cứu, bác sĩ Phùng đã tiến hành phẫu thuật thành đạt và hạt đậu xanh đã được lấy ra từ tai của Tiểu Hạo.

cau be 8 tuoi bi dau tai, di kham bac si soc khi phat hien co “cay” moc trong tai - 3

Hạt đỗ xanh sau khi được lấy ra đã chuyển qua màu đen

Bác sĩ Phùng nói: “Hạt đậu xanh sau khi lấy ra đã chuyển thành màu đen, nếu hạt đỗ xanh ở lại trong tai lâu hơn sẽ mọc thành cây, công đoạn phẫu thuật rất thuận lợi, khoảng 10 phút đã lất được hạt đỗ xanh ra ngoài, sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện, Tiểu Hạo đã hồi phục tốt và được xuất viện về nhà”.

Bác sĩ Phùng nhắc nhở các bậc cha mẹ, trẻ con rất hiếu kỳ, nhất là hiếu kỳ với những cơ quan cảm giác trên cơ thể, thường sẽ bỏ vào tai các loại hạt như đậu nành, đậu đỏ, đậu phộng… Cha mẹ nên hướng dẫn chính xác cho trẻ biết, vai trò của lỗ mũi, lỗ tai, đặc biệt là trẻ từ 2-3 tuổi cần phải chú trọng để né phát sinh nguy hiểm.

cau be 8 tuoi bi dau tai, di kham bac si soc khi phat hien co “cay” moc trong tai - 4

Đậu xanh, đậu phộng,… rất dễ đi vào tai và mũi

Bác sĩ Phùng nói tiếp, vì trẻ thường không biết phương pháp bảo quản tai và thính giác, nên là bố mẹ cần phải chú trọng đến những thất thường ở trẻ, một khi phát hiện trẻ bị đau ở lỗ mũi, ở tai… vạn lần không được tự tiện giải quyết ở nhà, nếu các thao tác không đúng sẽ phản tác dụng, khiến trạng thái của trẻ nghiêm trọng hơn, do đó cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Làm ra sao để phòng chống hiểm họa thương tích trẻ nhỏ do dị vật?

Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào mũi và tai là việc rất dễ gặp trong đời sống thông thường. Vì vậy, để có hạn những hiểm họa do dị vật gây ra, cha mẹ hãy lưu ý những điều sau:

– Rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù phù hợp với lứa tuổi của bé hay không. 

cau be 8 tuoi bi dau tai, di kham bac si soc khi phat hien co “cay” moc trong tai - 5

 – Luôn chú ý giám sát cẩn trọng trong khi bé chơi đùa. Cách tốt nhất là bạn nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ dùng vào tai hay mũi mình là việc xấu, bé chưa được làm thế.

 – Luôn hỏi han bé xem bé có khó chịu gì lúc đi học về hay đi chơi về hay không.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cau-be-8-tuoi-bi-dau-tai-di-kham-bac-si-soc-khi-phat-hien-co… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cau-be-8-tuoi-bi-dau-tai-di-kham-bac-si-soc-khi-phat-hien-co-cay-moc-trong-tai-c11a753077.html

Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác