Cha mẹ cho con ngủ chung giường tưởng tốt hóa ra hại cả mẹ lẫn conNhiều phụ huynh có thói quen cho con trẻ ngủ chung giường vì nghĩ rằng như vậy sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên theo những nhà khoa học, trẻ ngủ chung với phụ huynh sẽ tác động xấu tới sức khỏe của cả 2 bên.

Nhiều bậc cha mẹ vì lo ngại trẻ con ngủ 1 mình cũng đều có thể cảm thấy run sợ và không yên tâm nên cho trẻ ngủ chung giường. Hoặc đôi lúc có thể bố mẹ cho con ngủ riêng nhưng mỗi khi trẻ run sợ một điều gì đó liền cho bé ngủ cùng. Thói quen này cứ lặp đi lặp lại. Một số nghiên cứu cho thấy cha mẹ cho con ngủ chung trên giường, thực thụ có thể gây hại nhiều hơn lợi, gây nên tác động tiêu cực cho cả cha mẹ và trẻ.

cha me cho con ngu chung giuong tuong tot hoa ra hai ca me lan con - 1

Ngủ chung với cha mẹ có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ em

Một nghiên cứu từ Đại học Liên bang Pelotas muốn xem xét ảnh hưởng của việc ngủ chung đối với sức khỏe thần kinh của trẻ. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 3.583 trẻ nhỏ ở Brazil, họ đã chia những đứa trẻ thành 4 nhóm:

– Những đứa trẻ chưa một lần ngủ chung (44,4%),

– Những đứa trẻ ngủ riêng từ sớm (36,2%),

– Những đứa trẻ ngủ riêng muộn (12,0%),

– Những đứa trẻ luôn ngủ chung với bố mẹ (7,4%).

Nghiện cứu này còn có tính đến việc một số trẻ con ở chung phòng với cha mẹ vì nguyên nhân kinh tế xã hội hoặc vì niềm tin văn hóa, nghiên cứu cho thấy ngủ chung là một thói quen phổ biến ở những đứa trẻ tham gia nghiên cứu.

cha me cho con ngu chung giuong tuong tot hoa ra hai ca me lan con - 3

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đi tới kết luận rằng việc ngủ chung thực sự có thể làm tổn thương sức khỏe thần kinh của trẻ. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ từ khi sinh ra đã ngủ chung với bố mẹ được phát giác có khả năng mắc chứng rối loạn tâm thần cao hơn và nội tâm hóa các vấn đề của chúng khi so sánh với 3 nhóm trẻ khác.

Nhìn vào 4 nhóm, cơ hội phát triển chứng rối loạn thần kinh thực thụ đã giảm xuống khi những đứa trẻ ít ngủ chung giường với bố mẹ.

Ngủ chung cũng có thể có thể tổn hại cho sức khỏe thể chất của em bé. Không chỉ bởi bố mẹ có thể vô tình đè lên trẻ trong khi ngủ mà nệm giường của người lớn có thể không an toàn với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần nệm giường chắc chắn. 

Ngủ chung cũng có thể tác động xấu cho bố mẹ

cha me cho con ngu chung giuong tuong tot hoa ra hai ca me lan con - 4

Trong một nghiên cứu khác từ Trường Y và Trường Điều dưỡng thuộc Đại học Maryland, các nhà nghiên cứu đã coi xét 277 bà mẹ có thu nhập thấp và con cái của họ ở Baltimore.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các bà mẹ ngủ chung giường với con phải mất một tiếng mới cũng có thể có thể đi ngủ và dễ bị căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. Những bà mẹ ngủ riêng với con không bị khó ngủ và không gặp phải dấu hiệu trầm cảm. Cuối cùng, mất ngủ chính là điều gây ảnh hưởng nhất tới cha mẹ khi ngủ chung với con.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng phát biểu rằng để trẻ ngủ độc lập giúp chúng học cách tự làm dịu và phát triển các kiểu ngủ lành mạnh.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cha-me-cho-con-ngu-chung-giuong-tuong-tot-hoa-ra-hai-suc-kho… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cha-me-cho-con-ngu-chung-giuong-tuong-tot-hoa-ra-hai-suc-khoe-cua-con-c11a751890.html

Theo Minh Dương (Dịch từ Brightside) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác