Chồng không dám đụng đôi gò bồng đảo, người phụ nữ đau khổ đến gặp bác sĩChồng không dám đụng đôi gò bồng đảo, người phụ nữ đau khổ đến gặp bác sĩ “Đến chồng tôi nhìn còn phát ngốt, anh ấy không nói ra nhưng gần như không bao giờ dám đụng vào, ngay cả lúc vợ chồng ân ái”, bệnh nhân này kể lại.

chong khong dam dung doi go "bong dao", nguoi phu nu dau kho den gap bac si - 1

Ảnh minh họa

BS Nguyễn Đình Minh (Trưởng khoa Thẩm mỹ, BV E Hà Nội) cho thấy từng tiếp nhận một nữ người bệnh 40 tuổi (Hà Nội) bị sa trễ vú trầm trọng. Thời con gái, chị mang thai ngực tròn mẩy hơn bạn bè trang lứa. Vốn tự tin vì không phải mất tiền đi nâng ngực như bạn bè, nhưng đến khi lấy chồng sinh con, chị mặc cảm “dần đều”.

Sinh con lần một, trái với tự nhiên cho con bú xong khuôn ngực đầy đủ của chị em sẽ teo tóp, nhăn nhún, nữ người bệnh này lại bắt buộc phải thay khung áo lót liên tục. Sau 3 năm, chị sinh tiếp bé thứ hai trạng thái này tiếp tục diễn ra, chị tăng cân nhưng lại chỉ tập trung vào hai bầu ngực. Lúc này hai đầu ti đã chúc xuống phía dưới, cả cơ thể chỉ nhìn thấy ngực, là ngực.

“Đến chồng tôi nhìn còn phát ngốt, anh ấy không nói ra nhưng gần như không khi nào dám đụng vào, ngay khi lúc vợ chồng ân ái”, bệnh nhân này kể lại. Che lấp yếu điểm của bản thân, nữ người bệnh lựa chọn áo tối màu. Nhiều lúc nhìn bạn bè xúng xính những chiếc đầm trắng, chị thèm lắm nhưng cũng chỉ chép miệng tiếc nuối… chấp nhận cơ thể thiếu toàn mỹ của mình.

Hơn 2 năm trước, trạng thái nặng nề ngày càng tăng, thậm chí vùng chân ngực còn liên tiếp hăm, có các đợt nặng những vết hăm tấy đỏ, chảy dịch. Cực chẳng đã chị phải vào bệnh viện cầu cứu.

BS  Nguyễn Đình Minh cho biết, bệnh nhân vào viện với trạng thái ngực sa trễ trầm trọng khiến hai đầu ngực chúc hẳn xuống dưới, khoảng cách đòn núm vú là 29 cm (phụ nữ trưởng thành khoảng 17-19 cm) nghĩa là sa trễ mức độ nặng (độ 3). Kèm theo tuyến vú nặng nề thể tích khoảng 1000ml mỗi bên,.

“Bệnh nhân cao 1m60, nặng 70 kg, với thể trạng như trên vú có thể tích khoảng 350 ml là vừa phải. Ca phẫu thuật phì đại vú tối đa chúng tôi gặp mỗi bên vú khoảng 1500ml, khoảng cách đòn núm khoảng 33 cm”, BS Minh nhấn mạnh.

Sau đó, nữ người bệnh đã được thực hiện phẫu thuật. Ca mổ được thi hành trong 3 giờ. Bệnh nhân được cắt bỏ mỗi bên khoảng 600 gr tuyến vú thừa xung quang cuống mạch và đơn vị quầng núm vú sau đó được tạo hình bằng bằng các kỹ thuật treo sa trễ mới. Đây là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ nhất là phụ nữ trẻ cố độ sa trễ lớn sau sinh nở. Giúp chị em lấy lại được dáng của bầu ngực tròn đầy, cao vút tự nhiên như thời con gái.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh cũng lưu ý, chị em phụ nữ sa trễ vú diễn ra đa phần sau sinh, sữa về quá nhiều làm bầu vú căng nặng, cân nặng của vú cộng thêm tác động bú mút của em bé khiến tuyến vú bị sa trễ rất lớn.

Vì thế để tạo ra hạn thấp nhất trạng thái này, chị em nên cho con bú đều cả 2 bên để né một bên bị sa trễ.

“Sau khi sinh vẫn nên mặc áo lót mềm mại, thông thoáng để nâng đỡ bầu ngực chứ không nên thả rông. Các chị em nên cho con bú theo giờ chứ không nên cho con bú cả ngày, đến 6 tháng thì những bé nên ăn dặm để san sẻ phần dinh dưỡng với sữa mẹ, sau từ 1-1,5 năm các mẹ cũng có thể cân nhắc cho con cai sữa khi đó trẻ cũng có thể ăn ngoài hoàn toàn, tránh các trường hợp con đến 4 tuổi vẫn còn bú mẹ”, BS Đình Minh nhấn mạnh.

Vị chuyên gia thẩm mỹ này cũng nhấn mạnh, với những bạn trẻ có tình trạng phì đại, sa trễ vú bẩm sinh cần đến khám tham vấn bác sĩ để cũng có thể có thể can thiệp nếu ở mức độ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Trong các trường hợp vú sa trễ phì đại làm ảnh hưởng cuộc sống, cần can thiệp phẫu thuật, các chị em nên tìm về các khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại những bệnh viện để kết thúc được thể được tư vấn và can thiệp phẫu thuật một cách an toàn nhất. Chị em, tuyệt đối không nên đến các cơ sở thẩm mỹ chui thực hiện việc này, tránh mọi hệ lụy đáng tiếc, thậm chí cũng có thể mất mạng. 

“Phương pháp tiên tiến nhất hiện nay đó là sử dụng cuống mạch nuôi đơn vị quầng núm vú để bảo tồn núm vú (cụ thể là cuống mạch ngực trong hoặc mạch ngực ngoài). Một là có thể định vị chuẩn xác nguồn máu nuôi cấp máu chuẩn xác cho quầng núm vú, hai là phẫu thuật viên cũng có thể có thể chọn lựa nguồn mạch thuận lợi nhất (bên ngoài hay bên trong) để tạo được kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Với bệnh nhân có độ sa trễ lớn như trường hợp này khi tạo hình bằng phương pháp thức thường thì dễ gây ra hoại tử đơn vị quầng núm vú do cuống nuôi quầng núm vú quá dài, để khắc phục biến chứng nêu trên người ta sẽ lấy cuống nuôi quầng núm vú dựa theo cuống mạch cấp máu cho đơn vị này tránh việc phẫu thuật cắt ngang cuống mạch, khi vú phát triển đến đâu mạch nuôi này cũng sẽ đuổi theo để cấp máu đến đó.

Kỹ thuật này nhằm 2 mục tiêu chính: một là, vạt da mỡ vùng phía dưới có tác dụng làm cực dưới vú tăng thể tích có hình dạng tròn đầy hơn, hai là nhờ treo đỡ toàn bộ hệ thống tuyến vú từ phía dưới nên kết quả sau mổ lâu dài rất khả quan, tránh được việc truyến vú sa trễ lại sau thời gian 1-2 năm”, BS Nguyễn Đình Minh. 

Theo Huyền Anh  (Carsandgirls)

sa trễ ngực, treo ngực sa trễ, sa trễ ngực sau sinh, phì đại tuyến vú, biểu hiện sa trễ ngực, nguyên nhân sã trễ ngực, benh cua me, u xo tu cung

Bài viết (post) Chồng không dám đụng đôi gò bồng đảo, người phụ nữ đau khổ đến gặp bác sĩ được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác