Chủ quan với cơn hắt hơi, sổ mũi, thai phụ mang song thai tử vong sau 2 tuần điều trịĐang có bầu ở tuần thứ 24 thì bị cúm, do khinh suất nên khi vào bệnh viện thai phụ đã có biểu thị nặng và tử vong sau 2 tuần điều trị.

Hiện miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mùa nên các loại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát rất mạnh. Một trong số bệnh thường hay gặp nhất đó là cúm mùa (cúm A/H1N1). Theo các chuyên gia bệnh cúm mùa thường là lành tính, nhưng nếu chủ quan người mắc dễ gặp phải những biến chứng và tử vong.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng hoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tính riêng trong 30 ngày trở lại đây khoa liên tục tiếp nhận 6-7 tình huống nguy kịch do mắc cúm mùa. Trong đó đã có trường hợp phụ nữ mang thai mắc cúm mùa tử vong.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, có nhiều tình huống nguy kịch nằm viện do mắc cúm mùa.

Đó là trường hợp một phụ nữ mang bầu 31 tuổi, quê Thanh Hóa. Bệnh nhân mắc cúm và đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai vào cuối tháng 1 vừa qua. Thời điểm đó, bệnh nhân đang mang song thai 24 tuần tuổi.

Theo chia sẻ, thai phụ ban đầu chỉ có những biểu hiện cúm thông thường như hắt hơi, sổ mũi… Ban đầu người bệnh khinh suất nghĩ chỉ là cúm thường, sau khi có các dấu hiệu nặng và đã được đưa đến viện điều trị. Khi chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh được chỉ định lọc máu, thở máy và chạy tim phổi ngoài cơ thể (ECMO).

Tuy nhiên, người bệnh vẫn không có tiến triển tích cực. Sau 2 tuần điều trị, thai phụ cùng 2 thai nhi đang ở tuần thai thứ 26 đã tử vong do suy hô hấp, viêm đường phổi trắng xóa.

Ngoài tình huống trên, PGS Đào Xuân Cơ cho biết khoa vẫn đang trị liệu tích cực cho hai nam người bệnh khác ở Hà Nội, cũng mắc cúm mùa và đang ở trong trạng thái nguy kịch. Cả hai trường hợp này mới đầu đều có biểu lộ hắt hơi, sổ mũi, đau mỏi cơ thể, sốt cao và ho…

Một nam bệnh nhân nguy kịch do mắc cúm ở Hà Nội đang được điều trị.

Đặc biệt, một bệnh nhân ở Ứng Hòa, Hà Nội còn có lịch sử từ trước đái tháo đường và đều đặn uống rượu. Khi mắc cúm lại chủ quan tự mua thuốc điều trị. Đến khi có biểu hiện nặng, được đưa vào viện thì đã nguy kịch với những biến chứng suy đa phủ tạng.

Hiện cả 2 bệnh nhân vẫn đang được trị liệu tích cực, cho dù phải chạy tim phổi ngoài cơ thể, tiên lượng rất dè dặt.

Theo PGS Đào Xuân Cơ thường thì cúm mùa ít gây hiểm nguy và cũng đều có thể tự khỏi sau 5-7 ngày chữa trị thông thường. Tuy nhiên một số tình huống bệnh cũng đều có thể tiến triển nặng: Sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do virus tiến công sâu vào phổi, suy đa phủ tạng và có thể gây tử vong.

Đặc biệt nguy cơ tử vong đỉnh cao trên các người bệnh lịch sử từ trước bệnh án nền, các bệnh kinh niên gây suy giảm sức đề kháng như: Suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ…

Vì thế, khi có những biểu thị ho tăng lên, sốt cao và liên tục, tức ngực, khó thở dù đã dùng các thuốc cảm cúm thông thường, cần ngã người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em nên tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc cúm. Với thuốc kháng virus như Tamiflu, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng khi chưa hiện hữu chỉ định của bác sĩ.

Không chỉ còn phụ nữ có thai, mà tất cả người dân nên đi tiêm phòng cúm từng năm 1 lần để chủ động phòng bệnh. Ngoài ra, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, hắt hơi, sau đó rửa cho sạch tay.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác