Chuyên gia cảnh báo trẻ nhỏ “nghiện” uống trà sữa có thể không phát triển chiều caoHiện nay, bất luận là người lớn hay trẻ em đều rất thích nước uống có đường, tuy nhiên thức uống có đường đang thực sự “phá hủy” sức khỏe của con người, cùng theo đó nó cũng là “thủ phạm” khiến trẻ không tăng chiều cao.

Bác sĩ La Phúc Tùng, trưởng Khoa Nội tiết và Di truyền học Nhi của Bệnh viện Trường Canh Lâm Khẩu chỉ ra rằng: Muốn trẻ phát triển chiều cao, ngoài di truyền, cần phải chú ý 5 khâu quan trọng bao gồm dinh dưỡng cân bằng, vận động, phơi nắng, ngủ ngon và cuối cùng là tránh cách nước uống có đường.

1. Thủ phạm khiến cho trẻ ngừng phát triển chiều cao, nước uống có đường cũng chính là mấu chốt

chuyen gia canh bao tre nho "nghien" uong tra sua co the khong phat trien chieu cao - 1

Một cốc trà sữa có thể khiến trẻ ngừng sản sinh hormone tăng trưởng “2 tiếng”

Bác sĩ La Phúc Tùng cho biết, khi trẻ uống đồ uống có đường, chẳng những tiêu thụ lượng lớn calo và các chất phụ gia, còn làm giảm sự tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể. Trẻ em uống một cốc trà sữa 500-600cc, hormone tăng trưởng của cơ thể chẳng thể tiết ra trong 2 giờ, và cứ thế uống thêm 2 cốc nước có đường, hormone tăng trưởng sẽ “dừng lại” trong 4 giờ, không có cách nào để bài tiết. Vì vậy nhắc nhở bố mẹ cho trẻ uống đồ ngọt càng ít càng tốt.

chuyen gia canh bao tre nho "nghien" uong tra sua co the khong phat trien chieu cao - 3

Ngủ đủ giấc thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ

Bác sĩ La Phúc Tùng giải thích thêm rằng, hormone tăng trưởng của loài người tiết ra tối đa từ 10h tối đến 3h sáng, nhất là trong thời gian ngủ. Sự tiết hormone tăng trưởng là “bài tiết theo chu kỳ” và nếu bạn ngủ 8 tiếng mỗi đêm, chu kỳ bài trừ sẽ trải qua 4 đến 5 lần. Một khi hormone tăng trưởng được giải phóng vào ban đêm càng nhiều, càng dễ tăng chiều cao, và lúc ngủ cơ bắp được giải trí cũng có lợi cho việc kéo dài khớp và xương. Tuy nhiên bác sĩ cũng nhắc nhở, rất nhiều trẻ có thói quen ngủ muộn điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng bài tiết hormone tăng trưởng. Vì vậy, trẻ em mẫu giáo nên ngủ trước 9 giờ tối, và học trò tiểu học nên cố gắng không quá 10 giờ tối.

2. Nếu muốn kích thích xương và cơ bắp của trẻ phát triển làm thế nào?

chuyen gia canh bao tre nho "nghien" uong tra sua co the khong phat trien chieu cao - 4

Vận động vừa giúp trẻ cải thiện chiều cao vừa tăng cường thể chất.

Bác sĩ La Phúc Tùng cũng chỉ ra rằng thông qua các động tác nhảy như chơi bóng rổ, nhảy cao, các cơ và dây chằng có thể được kéo dài, xúc tiến phát triển chi dưới, và cơ thể phát triển đầy đủ cả hai hướng. Thông qua tập thể dục, nó cũng cũng có thể có thể tăng cường khả năng chịu tải và kéo căng cơ xương, nhờ vậy canxi cũng đều có thể được hấp thụ hữu hiệu vào mô xương.

Ngoài vận động, chế độ ăn uống cân bằng cũng tương đối quan trọng, bác sĩ La nhấn mạnh, nếu muốn trẻ phát triển chiếu cao, cần phải tăng canxi của mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, ngoài ra các axit amin được sản xuất bởi protein chất lượng cao sau khi tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể loài người sẽ thúc đẩy sự tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể và giúp trẻ phát triển chiều cao. Và “sữa” có thể đảm bảo đủ 2 đặc điểm này, hơn nữa tỷ suất hấp thụ canxi của sữa cao hơn các loại thực phẩm khác. Do đó, kiến nghị trẻ em mỗi ngày nên uống tối thiểu 1-2 cốc sữa khoảng 240cc.

chuyen gia canh bao tre nho "nghien" uong tra sua co the khong phat trien chieu cao - 5

2 ly sữa mỗi ngày bổ sung đầy đủ canxi cơ thể trẻ cần

Đồng thời, da cũng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D thông qua tiếp xúc ánh sáng mặt trời và viatmin D giúp cơ thể hấp thụ canxi đi vào xương, góp phần tăng độ cao của trẻ. Do vậy, thầy thuốc La Phúc Tùng kiến nghị, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 -20 phút mỗi ngày.

 

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/chuyen-gia-canh-bao-tre-nho-nghien-uong-tra-sua-co-the-khong… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/chuyen-gia-canh-bao-tre-nho-nghien-uong-tra-sua-co-the-khong-phat-trien-chieu-cao-c11a752694.html

Theo Hà Vũ (dịch theo aboluowang) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác