Chuyên gia chỉ rõ loại đồ ăn, thức uống làm tăng nguy cơ trẻ mắc đái tháo đườngNếu không khống chế việc trẻ ăn uống hàng ngày sẽ rất nguy hiểm, bởi mọi thứ những trẻ thừa cân béo phì đều có nguy cơ mắc đái tháo đường.

chuyen gia chi ro loai do an, thuc uong lam tang nguy co tre mac dai thao duong - 1

TS.BS Lê Quang Toàn – Trưởng khoa Đái tháo đường (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, lý do của đái tháo đường type 1 và type 2 đều liên quan đến nhân tố di truyền và sinh hoạt trong cuộc đời hàng ngày. Trong đó, đái tháo đường type 2 rất hiểm nguy thì có liên quan mật thiết đến vấn đề ăn uống, tập luyện.

Theo TS Toàn, đối với trẻ em những trẻ thừa cân, béo phì đều có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, nguyên nhân sâu xa chính là do không khống chế được chế độ ăn của trẻ.

“Trước hết chúng ta luôn phải biết được không có loại đồ ăn nào khi ăn vào thẳng dẫn đến đái tháo đường, mà những loại thức ăn đó nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì. Từ đó dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Đối với chế độ ăn thì tổng năng lượng tiếp nhận vào là quan trọng nhất, nếu ăn quá nhiều năng lượng, nhưng tốn kém năng lượng ít thì dễ dẫn đến thừa cân, béo phì”, TS Toàn phân tích.

Đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán, nước ngọt… khiến trẻ dễ béo phì và đó là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa)

Có một thực tế hiện giờ mà hầu như gia đình nào cũng gặp phải, đó là việc không kiểm soát chế độ ăn của trẻ mà để trẻ ăn theo sở thích. Đó là vấn đề rất nguy hiểm, vì hình như các trẻ cũng thích các loại đồ ăn, đồ uống có hàm lượng năng lượng cao, nhưng lại rất lười ăn rau xanh và vận động.

Nếu để trẻ ăn trong một khoảng thời gian dài, năng lượng đó tích lũy lại và gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Đó chính là nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau, không riêng gì tiểu đường.

Đặc biệt, hiện đang là thời gian nghỉ hè nên việc trẻ sử dụng các loại món ăn nhiều năng lượng cũng tương đối đáng cảnh báo. Theo TS Lê Quang Toàn, những loại thức ăn trẻ nên có hạn hoặc tốt nhất không nên sử dụng đó là nước ngọt, bánh kem, bánh quy, kem, socola, các dòng đồ ăn nhanh,…

“Đây đều là những loại thức ăn chứa nhiều năng lượng, cũng có thể người lớn nhìn trẻ ăn với và một khối lượng, nhưng năng lượng lại rất cao so với các loại món ăn thực phẩm khác. Vì thế bố mẹ tốt nhất có hạn hoặc tránh cho trẻ ăn những thực phẩm đó”, TS Toàn cảnh báo.

Kiểm soát chế độ ăn uống cho trẻ là cực kì cần phải có để chống lại bệnh đái tháo đường.

Theo TS Toàn để kết thúc được hạn trước hết phải khống chế việc ăn uống của trẻ, không vượt quá nuông chiều trẻ. Ngoài ra, trong mùa nắng luôn phải tăng cường các hoạt động như các trò chơi, giải trí thích phù hợp với trẻ để hấp dẫn trẻ em. Nếu hoàn thành được như vậy không những sẽ làm trẻ tốn kém được năng lượng, mà còn làm trẻ gạt bỏ những loại đồ ăn như bánh kẹo, món ăn nhanh hay đồ uống có ga.

Đối với trường hợp trẻ đã mắc đái tháo đường, thì chuyện lựa chọn đồ ăn cũng cực kì quan trọng. Trước hết vẫn chưa nên lựa chọn thức ăn quá nhiều năng lượng làm tăng đường máu như: đường, các trái cây ngọt nhiều đường, các chất tinh bột: cơm gạo, khoai mỳ, ngô, mạch…

“Một số loại thức ăn sẽ khiến tăng đường huyết nhanh hơn đó là các loại tinh bột được tinh chế, nấu kỹ sẽ giúp hấp thụ nhanh tỉ dụ như bánh mì trắng, bột dạng nhỏ tinh chế, bánh gạo, khoai nhuyễn, hạt ngô bắp chiên giòn.

Ngược lại các loại đồ ăn sơ chế như gạo lứt, cơm nấu không nát thì sẽ hấp thu chậm hơn… Ngoài ra để giảm đường máu thì cần ăn nhiều rau xanh. Bữa ăn nên cung cấp đủ chất cần thiết, như dầu thực vật.

Các loài hoa quả ngọt nên có hạn tối đa, nhất là loại quả chứa nhiều đường như chuối, nhãn, vải… Ăn tăng các dòng quả như thanh long, ổi… Nhưng điều quan trọng đặc biệt là phải khống chế được số lượng năng lượng nạp vào”, TS Toàn khuyến cáo.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác