Cô gái 21 tuổi giật mình khi buồng trứng “mỏng như tờ giấy” vì có 2 thói quen cực xấu


Quảng cáo

Sau khi kiểm tra nang trứng của cô nàng 21 tuổi, thầy thuốc giật mình vì nhìn như của phụ nữ 50 tuổi. Nguyên nhân tới từ 2 thói quen nhiều người trẻ hay mắc phải.

Lin, 21 tuổi tới từ Trường Sa, Trung Quốc mới đây đều đặn bị đổ mồ hôi và mệt mỏi. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị suy nang trứng sớm.

Bác sĩ nhận định buồng trứng của cô giờ mỏng như một tờ giấy, chằng khác gì một người phụ nữ 50 tuổi.

Tại sao một cô nàng còn trẻ như vậy đã bị suy buồng trứng?

Sau lúc hỏi thăm chi tiết về thói quen sinh hoạt mới biết, cô Lin đều đặn làm việc đến giữa đêm do công việc bận rộn. Vì không có thời gian nên cô ăn uống cũng không đảm bảo, đều đặn ăn thức ăn cay khi đã muộn. Bác sĩ nhận định cũng đều có thể chính những thói quen nguy hại này của cô là phần nào nguyên nhân.

co gai 21 tuoi giat minh khi buong trung "mong nhu to giay" vi co 2 thoi quen cuc xau - 1

Thông thường độ tuổi mà buồng trứng có dấu hiệu giảm sút là 45 tuổi. Nếu chức năng buồng trứng bị suy giảm trước 40 tuổi, đó là biểu thị của suy buồng trứng. Trong những năm gần đây, suy buồng trứng ngày càng trẻ hóa và thậm chí có những người mới 18 tuổi đã có triệu chứng mãn kinh sớm.

Suy buồng trứng sớm tương đương với việc bị mãn kinh sớm. Bởi lúc đó khả năng sản xuất trứng của buồng trứng sẽ bị suy yếu, kinh nguyệt không đồng đều hoặc vô kinh, loãng xương, trầm cảm và thậm chí vô sinh.

Tại sao thức khuya, ăn uống không dảm bảo lại dễ bị suy buồng trứng?

Thức dậy muộn và thói quen ăn uống kém là lý do chính gây nên suy nang trứng sớm ở cô gái 21 tuổi.

Thức khuya nhiều, ngủ còn thiếu giấc sẽ làm suy giảm hormone giới tính, đặc biệt là estrogen. Những người có giấc ngủ không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến sự tổng hợp và giải phóng estrogen, ảnh hưởng đến buồng trứng và thậm chí trở thành một nguy cơ tiềm ẩn của lão hóa sớm.

co gai 21 tuoi giat minh khi buong trung "mong nhu to giay" vi co 2 thoi quen cuc xau - 2

Hiện nay, 60% trường hợp suy nang trứng sớm không có lý do rõ ràng. Khi các bác sĩ chẩn đoán, họ thường xem xét các nhân tố khác nhau, chẳng hạn như sau: 

– Đã trải qua một số phương pháp điều trị: hóa trị, xạ trị ion hóa, phẫu thuật cắt bỏ đơn bào, cắt bỏ tử cung, thuyên tắc động mạch tử cung, phẫu thuật u nang nang trứng hai bên,…

– Các yếu tố liên quan đến bệnh tật: nhiễm sắc thể hoặc dị tật di truyền, tiểu sử từ trước gia đình, bệnh tự miễn (thường là các bệnh tuyến thượng thận và tuyến giáp), các bệnh nhiễm khuẩn khác nhau

– Thói quen sống tai hại: hút thuốc lá, xuống cân quá mức,…

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo