Cô gái 25 tuổi bị đột quỵ, một quyết định đúng lúc của đồng nghiệp đã cứu mạng cô


Quảng cáo

Đột quỵ não diễn tiến cực kỳ nhanh và cũng có thể có thể gây ra những di chứng nghiêm trọng về sau, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chống lại nếu kịp lúc lưu ý tới 2 điều dưới đây.

Ngày 20/8, Xiao Li, 25 tuổi đang hoạt động tại công ty đột nhiên cảm thấy tê ở tay trái. Sau khi mát xa tay một lát, cô thấy tốt hơn và tiếp tục làm việc. Nhưng sau hai giờ làm việc, cô đột nhiên cảm nhận ra rằng nửa bên trái của khuôn mặt, bàn tay trái và bàn chân trái của cô bị tê, ngay cả khi cô dừng công việc vẫn không thấy đỡ.

Khi đồng nghiệp nhìn Xiao Li như vậy đã ngay lập tức gọi xe cứu thương đưa cô tới Bệnh viện Nhân dân số 12 tại Quảng Châu. Lúc này, tay trái và chân của cô nàng trẻ cực khó cũng đều có thể di chuyển. Theo các triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp CT, các thầy thuốc đã thảo luận và đánh giá rằng Xiao Li bị nhồi máu não cấp tính, thường được gọi là “đột quỵ não”.

co gai 25 tuoi bi dot quy, mot quyet dinh dung luc cua dong nghiep da cuu mang co - 1

Xiao Li may mắn sống sót nhờ người đồng nghiệp đưa cô tới bệnh viện điều trị kịp thời. (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ, do Xiao Li nhập viện trong thời gian vẫn có thể điều trị huyết khối tĩnh mạch (4,5 tiếng kể từ khi phát bệnh) nên đã khuyên cô nên ngay lập tức trải qua liệu pháp tiêu sợi huyết, làm tan cục tắc nghẽn mạch máu bằng thuốc, phục hồi nguồn cung cấp máu cho mô não thiếu máu cục bộ càng sớm càng tốt, tránh chết não do thiếu oxy tế bào não nên cũng có thể tránh gây ra tàn tật nghiêm trọng hoặc cho dù tử vong.

Sau 10 phút dùng thuốc, các triệu chứng của Xiao Li đã thuyên giảm. Sau một giờ, sức mạnh cơ bắp của chi trên và chi dưới đã hồi phục đến mức gần như bình thường. Khi xuất viện, cô hoàn toàn có thể đi lại bình thường. Kiểm tra xác định về cơ bản cô đã hồi phục và có thể quay trở lại công việc.

Sau sự việc này, bác sĩ nhắc nhở có 3 điều mọi người cần lưu ý khi bị đột quỵ.

Khi bị đột quỵ cần trị liệu kịp lúc

Điểm mấu chốt trong chữa trị nhồi máu não là khôi phục nguồn cung cấp máu cho mô não thiếu máu cục bộ càng sớm càng tốt.

Thời gian an toàn để chữa trị huyết khối tĩnh mạch được giới hạn trong 4,5 giờ sau khi khởi phát và thời gian an toàn để của phẫu thuật cắt bỏ huyết khối là trong vòng 6 giờ sau khi khởi phòa. Nếu có thể chữa trị trong thời gian này còn có thể ngăn ngừa di chứng về sau, kể cả tránh được việc tử vong.

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân khinh suất khinh thường bệnh. Sau khi khởi phát, họ cho là sẽ nghỉ ngơi sẽ khỏe nên không tới bệnh viện kịp thời. Đến khi bệnh chuyển biến nặng mới tới viện thì đã quá “thời gian vàng” để điều trị. Khi ấy dù có công nghệ tiên tiến tới đâu cũng khó có thể cứu sống. 

Trong tình huống của Xiao Li vì người đồng nghiệp đã quyết định đưa cô tới bệnh viện ngay khi thấy cô gặp vấn đề nên mới có thể giúp Xiao Li thoát khỏi “tử thần” và mau chóng hồi phục. Quyết định tưởng đơn giản này thật sự đã cứu sống cô.

co gai 25 tuoi bi dot quy, mot quyet dinh dung luc cua dong nghiep da cuu mang co - 3

“Thời gian vàng” để chữa trị huyết khối tĩnh mạch được giới hạn trong 4,5 giờ sau khi khởi phát bệnh. (Ảnh minh họa)

Chú ý đến dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ

Khi truy tìm nguyên nhân, bác sĩ cũng biết rằng Xiao Li bị tê tay trái thoáng qua sau lúc ngủ dậy hai hoặc ba ngày xưa lúc bắt đầu đột quỵ. Bác sĩ không xác định được liệu điều đó có liên quan khăng khít đến nhồi máu não hay không. Tuy nhiên, tê tay trái xảy ra đều đều trước khi bệnh khởi phát được cho là triệu chứng cảnh báo sớm của đột quỵ, đó là vì một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA).

Triệu chứng này sẽ không nối dài quá 24 giờ (các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng nếu các triệu chứng vượt quá 1 giờ, MR đầu cũng có thể thấy nhồi máu). TIA thường là tiền thân của đột quỵ và rất có khả năng TIA sẽ tiến triển thành nhồi máu não. Nếu bạn kiếm tìm điều trị y tế kịp lúc cho TIA, bạn cũng có thể có thể tránh được tình trạng nhồi máu não.

Bác sĩ cũng cảnh báo ngày nay người trẻ thường có lối sống không lành mạnh như thức khuya, ăn món ăn nhanh, ăn thực phẩm thiếu an toàn, hút thuốc, nghiện rượu bia,… cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới đột quỵ.

Theo Hoàng Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo