Cô gái bỏng da đầu nghiêm trọng vì kiểu làm đẹp được cả triệu chị em yêu thíchNhững hình ảnh dưới đây khiến nhiều người rất sốc khi một phụ nữ đã trở nên bỏng da đầu nghiêm trọng sau khi đi nhuộm tóc – trào lưu make up được không ít chị em yêu thích.

Một cô gái 21 tuổi giấu tên, đến từ Seoul, Hàn Quốc, đã đến tiệm làm tóc địa phương để nhuộm tóc màu sáng. Nhưng thay nhờ có được mái tóc đẹp như mong muốn, các hóa chất trong thuốc nhuộm đã gây nên một vết bỏng sâu và dài trên đầu của cô nàng trẻ khiến tóc rụng hang loạt.

co gai bong da dau nghiem trong vi kieu lam dep duoc ca trieu chi em yeu thich - 1

Hình ảnh da đầu của cô nàng trẻ bị bỏng nghiêm trọng sau khi nhuộm tóc.

Các thầy thuốc cho biết cô đã chạm với chất pesunfat và hydro peroxide – hai hóa chất mạnh có trong thuốc nhuộm quá lâu. Các thầy thuốc đã viết về vụ việc trên tạp Archives of Plastic Surgery, do thầy thuốc Suk Joon Oh đến từ Khoa Phẫu thuật Tái tạo Bỏng tại Bệnh viện Bestian Seoul chia sẻ lại.

Các bác sĩ giải thích rằng hai trong các các hóa chất chứa trong thuốc nhuộm mà bệnh nhân sử dụng là ammonium và kali persunfar có tính axit và dễ cháy.  Ngoài ra, chất hydrogen peroxide, một hóa chất có tác động mạnh cũng đã được tìm thấy trong thuốc nhuộm ở nồng độ cao.Bác sĩ Oh cho biết: “Hydrogen peroxide là một chất lỏng sạch, không màu, không bắt lửa và chưa được hấp thu tốt qua da. Khi được dùng để làm khử trùng trong số hộ gia đình, nồng độ cho phếp là 3-5% nhưng vẫn còn có thể hơi gây kích ứng da.

Trong nhiều mặt hàng nhuộm tóc, nồng độ Hydrogen peroxide được tìm thấy là 10% và nó cũng có thể có thể gây khó chịu, ăn mòn da từ đấy dẫn tới phồng rộp da và bỏng”, bác sĩ Oh nói.

Ở Anh, nồng độ tối đa của hydrogen peroxide được phép sử dụng trong số sản phẩm dành cho tóc là 12%. Còn theo những Hiệp hội Mỹ phẩm, Nhà vệ sinh và Nước hoa (CTPA), chất persunfat không có quy định nào về nồng độ và các sản phẩm nhuộm tóc có thể chứa nồng độ lên tới 70%. 

Các sản phẩm nhuộm tóc có chứa persanfat và hydro peroxide chỉ được phép sử dụng ở EU và Vương quốc Anh sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn. Tiến sĩ Emma Meredith, dược sĩ và giám đốc tại CTPA cho biết: “Các mặt hàng mỹ phẩm, kể cả các mặt hàng nhuộm tóc, được quy chế cẩn mật trong Quy định về Sản phẩm Mỹ phẩm EU 1223/2009 (CPR). Chúng phải đảm bảo an toàn để sử dụng, tất nhiên với điều kiện là các chỉ dẫn sử dụng phải được tuân theo.”

co gai bong da dau nghiem trong vi kieu lam dep duoc ca trieu chi em yeu thich - 2

Thông thường, một thẩm mỹ viện sẽ để thuốc nhuộm tóc trong nhiều nhất 30-45 phút và thuốc nhuộm cũng có thể được mua trong các cửa hàng khác nhau. Việc nhuộm tóc t rong 1 thời gian dài có thể vô tình gây nên  một phản ứng mạnh ,  khi các hóa chất tiếp xúc với mô da, có thể phá hủy da thịt . Điều này dẫn đến tình trạng coi là hoại tử đông máu, đây là một dạng chết tế bào được kích hoạt do thiếu nguồn cung cấp máu.

Bác sĩ Oh nói: “Là bác sĩ, chúng tôi phải giáo dục mọi người về nguy cơ bị bỏng do thuốc nhuộm tóc, cung cấp tin tức về việc sử dụng an toàn các hợp chất này và tham gia vào các nỗ lực hiện tại để cấm các hóa chất này khỏi các mặt hàng nhuộm tóc.”

Được biết bệnh nhân sau đó đã được cấy ghép nang tóc và tóc cũng dần hồi phục trở lại. Bác sĩ Greg Williams – một thầy thuốc phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu của Vương quốc Anh trong trị liệu rụng tóc tại Viện tóc Farjo, cho biết: “Những sự cố như thế này có thể vô cùng bi thảm đối với bệnh nhân. Rụng tóc có thể có tác động tương đương hoặc lớn hơn đến lòng tự trọng và chất lượng cuộc đời của bệnh nhân.”

Mặc dù khôi phục tóc trên mô khi bị thương tổn do bỏng là phức tạp và cũng có thể mất quá nhiều thời gian để đạt được hơn so với phẫu thuật cấy tóc thông thường. Nhưng bác sĩ Williams, cựu giám đốc lâm sàng của Trung tâm Bỏng London tại Bệnh viện Chelsea và Westminster NHS Foundation Trust cho biết với tiến bộ công nghệ hiện nay có thể phục hồi tóc khi bị mất do sẹo bỏng.

Một cuộc điều tra của BBC năm 2017 đã cảnh báo nhiều tiệm làm đẹp, thẩm mỹ không tuân thủ các hướng dẫn trong lĩnh vực nêu rõ thuốc nhuộm tóc không nên được dùng cho những người dưới 16 tuổi. 

Một số phần tử trong thuốc nhuộm tóc có thể gây nên các dấu hiệu phản ứng dị ứng, đó là lý do tại sao các hãng sản xuất nói rằng thử nghiệm dung nạp da phải được thi hành 48 giờ trước – đối với cả bộ dụng cụ nhuộm ngay tại nhà và các chuyên gia được dùng trong các tiệm làm tóc.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác