Cô gái phải cắt dạ dày vì tăng cân “phi mã” do ăn quá nhiều xúc xích, đồ ăn nhanh


Quảng cáo

Với khối lượng tăng chóng mặt, dù đã áp dụng nhiều phương pháp giảm cân nhưng không hiệu quả, cuối cùng P.A. phải triển khai phẫu thuật se khít dạ dày.

Thời gian mới đây ngày càng nhiều người béo phì tìm về cách thức phẫu thuật nội soi se khít bao xử tử ống để giảm cân. PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa (BV TƯ Quân đội 108) cho biết, trong khoảng 2 tháng qua, trung tâm đã áp dụng cách thức trên cho 5 người bệnh béo phì, trong đấy có trường hợp nặng tới 130kg.

Điển hình như trường hợp của chị P.A. (ở Hà Nội), dù chỉ mới 32 tuổi khối lượng đã chạm mốc 93kg, điều này khiến chị cực kì mặc cảm trong công việc cũng giống cuộc đời hàng ngày. Theo chia sẻ của P.A. trước khi rơi vào trạng thái tăng cân “phi mã” thân hình chị rất thon gọn chỉ từ 47kg.

Tuy nhiên, sau 1 mùa nắng do ăn nhiều xúc xích, mỳ tôm, thức ăn nhanh… khối lượng của P.A. đã tăng từ 47kg lên 63kg. Sau đó trọng lượng của P.A. tiếp tục tăng nhanh mà không giảm, thậm chí có thời điểm còn chạm mốc 93kg. Thấy khối lượng tăng chóng mặt, P.A. cũng tìm mọi cách để xuống cân từ luyện tập đến ăn uống nhưng đều không đạt được hiệu quả.

Các thầy thuốc đang tiến hành phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân.

Khi tìm về bệnh viện để thăm khám, P.A. được các thầy thuốc tham mưu nên trị liệu béo phì bằng phương pháp thức mổ sội soi thu nhỏ dạ dày hình ống. Sau ca phẫu thuật P.A.vô cùng bất thần khi chỉ từ 6 ngày khối lượng đã giảm được 6kg và sau khoảng 2 tháng, khối lượng giảm được 19 kg, sức khỏe người bệnh tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

PGS Tuấn cho biết, việc phẫu thuật nội soi se khít bao xử quyết ống sẽ khiến bệnh nhân sẽ mất cảm giác thèm ăn, mau chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, từ kia sẽ xuống cân ổn định sau mổ.

Nguyên nhân là trong qui trình phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone Ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70 – 80 phần trăm bao tử phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 – 200 ml.

Phẫu thuật se khít bao tử là biện pháp cuối cùng để giảm cân.

Tuy nhiên, không phải trường hợp béo phì nào cũng áp dụng cách thức này để giảm cân. Phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ bao xử tử ống chỉ được áp dụng khi tất các phương pháp khác như giảm ăn, thể dục…đã được thực hiện nhưng không có kết quả.

Theo đó, phẫu thuật nội soi thu nhỏ bao xử quyết ống chỉ áp dụng cho các người béo phì, chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 37. Đặc biệt, với các bệnh nhân đái tháo đường có BMI trên 27, phẫu thuật cắt bao tử không chỉ giúp xuống cân mà còn giúp đường máu ổn định hơn.

Dù đây là cách thức sụt cân đạt hiệu quả cao, tuy vậy khi thực hành vẫn có nguy cơ diễn ra biến chứng (chiếm tỷ lệ rất nhỏ chỉ tầm 0,1%) và có thể xử lý bằng nội khoa, rất hiếm trường hợp phải mổ lại.

Điều đáng lưu ý là, sau khi phẫu thuật bệnh nhân càng phải phối phù hợp với nhiều cách thức khác để xuống cân khoa học, hiệu quả. Người bệnh sẽ có bác sĩ tâm lý, thẩm mỹ, dinh dưỡng, ngoại khoa, nội tiết, tim mạch tư vấn, cùng theo đó được thầy thuốc chuyên khoa vật lý chữa trị hỗ trợ chỉ dẫn vận động theo các phác đồ riêng.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi được những bác sĩ thăm khám và tham vấn thi hành cách thức này thì nên đến các bệnh viện uy tín có đầy đặn các chuyên khoa để thực hiện, không nên tự tiện thực hành ở các cơ sở, phòng khám tư nhân không đảm bảo điều kiện hoặc không được cấp phép thực hiện cách thức này.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo