Cô gái trẻ liên tục bị đau khi làm “chuyện ấy”, khi biết nguyên nhân tất cả đều bất ngờ9 tháng lập gia đình, Thanh âm thầm chịu đựng đau đớn mỗi khi quan hệ tình dục, lúc biết nguyên do thì tất cả đều bất ngờ.

Cô gái trẻ thầm lặng chịu đựng bị đau khi quan hệ

Dương Thị Thanh (ở Sóc Sơn, Hà Nội) năm nay 20 tuổi, 9 tháng trước Thanh lập gia đình và có cuộc sống đầy đặn vật chất khiến nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, trong sinh hoạt vợ chồng, cô lại bắt buộc phải chịu những nỗi đau mà không biết phải chia sẻ cùng ai, mỗi lần giao phối với chồng cô thường hay bị những cơn đau hành hạ.

Cô chia sẻ, vì là chuyện tế nhị nên ngay cả chồng cô cũng không chia sẻ mà cứ âm thầm chịu đựng và chính điều ấy đã ảnh hưởng đến tinh thần của Thanh rất lớn, nhất là cô bắt đầu thấy “sợ” mỗi khi gần gũi với chồng.

Sau nhiều tháng ngày chịu đựng, gần đây Thanh quyết định đến bệnh viện để thăm khám, sau khi nghe bác sĩ thông báo nguyên do người vợ trẻ đã choáng ngợp và chẳng thể tin rằng những cơn đau khi quan hệ ấy lại xuất phát từ cchính mình mình.

BS Phương đang thăm khám cho người bệnh.

BS Nguyễn Duy Phương – chuyên khoa Sản (Bệnh viện đa khoa Medlatec) cho biết, sau khi khám sàng lọc và siêu âm các bác sĩ phát hiện Thanh là trường hợp rất đặc biệt khi có 2 tử cung, 2 buồng trứng, 2 cổ tử cung và có vách ngăn âm đạo hoàn toàn.

“Nguyên nhân gây ra những bất thường đây là vì trong quá trình biệt hóa từ phôi thai dẫn đến dị thường về sinh dục. Điều này còn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh dục và việc đẻ con của nhóm bệnh nhân”, BS Phương chia sẻ.

Đối với các cơn đau khi quan hệ mà bệnh nhân Thanh bị tác động được, BS Phương lý giải: “Vì người bệnh có vách ngăn âm đạo, ngăn đường ống âm đạo thành 2 phần, mỗi phần có 1 cổ tử cung và tử cung riêng, nên khi giao hợp, vách ngăn này đã làm khó làm bệnh nhân bị đau nhiều.

Hơn nữa, mỗi đợt phóng tinh cũng có thể có thể xuất vào bên này hoặc bên kia, nếu trong trường hợp phóng tinh vào phải mà trứng rụng ở bên trái thì bệnh nhân khó có con và ngược lại”.

Trường hợp của nhóm bệnh nhân Thanh rất đặc biệt đã được bác sĩ phát hiện ra.

Những bất thường bộ phận sinh dục cần phải chú ý

Qua trường hợp của nhóm bệnh nhân Thanh, BS Phương cũng chỉ ra những thất thường của bộ phận sinh dục mà chị em hay gặp nhất, đó là:

– Màng trinh không thủng: Bình thường màng trinh của nữ giới không kín, thường sẽ có lỗ để kinh nguyệt hàng tháng thoát ra. Tuy nhiên, có ít nhiều trường hợp, màng trinh không có lỗ. Đây chính là một trong số nguyên do khiến nữ giới không thấy có kinh hàng tháng, dù vẫn có một số dấu hiệu của có kinh nguyệt như đau tức bụng dưới, mỏi lưng, căng tức ngực.

– Dính môi sinh dục : Cơ quan sinh dục của nữ giới có 2 môi, bất thường là lúc hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất âm đạo, khiến nữ giới khó giao phối hoặc không thể giao phối và ảnh hưởng đến việc sinh con.

– Không có âm đạo: Có những phụ nữ khi ra đời đang không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và nang trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng chẳng thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung. Những tình huống này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo, không sinh nở theo đường âm đạo mà phải được mổ đẻ.

BS Phương khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản trước khi lập gia đình.

– Teo âm đạo bẩm sinh : Phụ nữ vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần bên trên âm đạo, còn phần bên dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì kinh nguyệt không thoát ra bên phía ngoài được, gây đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày.

– Vách ngăn ngang âm đạo: Trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ngay 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu lộ giống như tình huống màng trinh không thủng. Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát giác được khi quan hệ tình dục dương vật – âm đạo.

– Vách ngăn dọc âm đạo: Thường trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần. Biểu hiện chủ đạo là đau khi giao hợp hoặc không giao phối được.

– Không có tử cung: Trường hợp này phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt và chẳng thể có bầu được.

– Tử cung đôi: Có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng cũng có thể có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của 1 trong hai tử cung tận gốc bình thường thì phụ nữ này vẫn cũng có thể mang thai.

– Tử cung có vách ngăn: Loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những tình huống này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung cũng có thể có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển.

– Tử cung một sừng: Trường hợp này tử cung chỉ có một nang trứng cùng một vòi trứng nên người này có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai.

– Dị dạng nang trứng như: Không có nang trứng hoàn toàn; Chỉ có một bên buồng trứng: Có thể có hoặc không có vòi trứng kèm theo; Thừa buồng trứng; Vị trí buồng trứng bất thường: Ở thắt lưng, bẹn; Dị dạng vòi trứng…

– Đa dị dạng: Nhiều phụ nữ gặp phối hợp cả 2, 3, 4 bộ phận sinh dục cùng bị dị dạng. Những tình huống như vậy, luôn phải được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Bác sĩ Phương khuyến cáo, dị dạng cơ quan sinh dục là vấn đề ít người cho là mình cũng đều có thể mắc phải. Để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng làm mẹ, chị em trước khi kết duyên nên đi khám tiền hôn nhân để phát giác thất thường và có can thiệp ngoại khoa kịp thời.

* Tên người bệnh đã được thay đổi

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác