Con dâu 3 năm không có thai, mẹ chồng đưa đi khám phát hiện sự thật không ai ngờMột người đàn ông đã kết hôn được 3 năm nhưng vợ anh ta vẫn chưa hiện diện triệu chứng mang thai. Cuối cùng mẹ chồng phải đưa con dâu đi khám và phát giác ra sự thực khiến cả gia đình giật mình.

Guo Wei, bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Trung Sơn tại Quảng Châu (Trung Quốc) thường chia sẻ kiến thức về phụ khoa. Gần đây, nữ bác sĩ đã chia sẻ một tình huống khiến bản thân cô và gia đình bệnh nhân đều bất ngờ.

Nữ bệnh nhân của bác sĩ Guo Wei là một người phụ nữ có ngoại hình cao và thanh mảnh, vóc dáng ở mức khá. Chồng của cô là cháu đích tôn của dòng họ, vì thế việc cặp đôi kết duyên 3 năm mà không mang thai khiến cả gia đình rất lo lắng.

Mẹ chồng cô vì chuyện này đã nhiều đợt đưa con dâu đi khám nhưng cứ đến lúc trang bị cởi quần ra để kiểm tra, con dâu liền bật khóc run sợ và phải ra về. Sau 1 thời gian dài, mẹ chồng đã tìm về phòng khám của thầy thuốc Guo Wei.

con dau 3 nam khong co thai, me chong dua di kham phat hien su that khong ai ngo - 1

Sau 3 năm không có con, nữ bệnh nhân đến bệnh viện khám và phát giác sự thật về bản thân.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ Guo Wei rất bất ngờ, thông báo với gia đình của nữ bệnh nhân rằng người vợ thực ra là đàn ông khiến mọi người sửng sốt. Nhiều người cũng có thể có thể cho rằng người chồng quá thiếu hiểu biết lúc không phân biệt được đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên thầy thuốc Guo Wei giải thích không phải bất cứ ai cũng đều có kiến thức tốt về sức khỏe sinh lý. Một số người sau khi kết hôn vẫn chưa thể phân biệt được niệu đạo và âm đạo.

Bác sĩ Guo Wei cũng cho biết nhiễm sắc thể của nữ người bệnh là XY nhưng ngoại hình và cơ quan sinh dục bên phía ngoài giống như phụ nữ, giới tính cũng chính là nữ. Thực tế, nữ bệnh nhân là người lưỡng tính.

Bác sĩ Guo Wei chỉ ra rằng giới tính nữ và nam bình thường cũng có thể được phân biệt theo giới tính, cấu trúc tuyến sinh dục, hình thái sinh dục ngoài và đặc tính sinh dục thứ cấp. Trong qui trình phát triển phôi thai, bất kỳ yếu tố can thiệp nào cũng cũng có thể dẫn đến dị dạng ở bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài, do đấy đứa trẻ sinh ra có thể có cả đặc tính nam và nữ, được xem là lưỡng tính . 

Nữ người bệnh trên, phần dương vật của cô bị loạn sản, giống như âm vật nữ ,niệu đạo cũng không rõ ràng giống như niệu đạo nữ, nhưng khi siêu âm thì không có tử cung và buồng trứng. Bác sĩ Guo Wei giải thích thêm rằng chứng lưỡng tính là do sự khác biệt thất thường trong công đoạn phát triển phôi. Điều trị cụ thể cần được định vị theo các nhân tố như karyotype của bệnh nhân, dị dạng cơ quan sinh dục và yêu cầu giới tính của loại bệnh nhân. 

“Giới tính càng được định vị sớm thì sẽ càng tốt và giảm thiểu tác động tới tâm lý người bệnh”, bác sĩ Guo Wei nói.

Người lưỡng tính là gì?

Lưỡng tính mang tên tiếng Anh là Ambiguous Genitalia, là tình trạng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh khi bộ phận sinh dục ngoài không thể hiện rõ ràng theo hướng con trai hoặc con gái. 

con dau 3 nam khong co thai, me chong dua di kham phat hien su that khong ai ngo - 2

Triệu chứng:

• Bộ phận sinh dục phát triển không bình thường. Lưỡng tính được chia ra thành 4 loại với những đặc trưng khác nhau:

+ Lưỡng tính giả ở nữ: Bệnh nhân có buồng trứng nhưng cơ quan sinh dục nam hóa do tuyến thượng thận tiết ra quá độ hormone nam tính. Nhìn ngoài mặt thấy âm vật phì đại, hai môi lớn to và dính nhau như bìu. Có tình huống bệnh nặng thì có đoạn niệu đạo nên âm vật trông giống như dương vật của người bị tinh hoàn ẩn.

+ Lưỡng tính giả ở nam: Có bộ nhiễm sắc thể XY như nam giới nhưng cơ quan sinh dục giống nữ do hormone nam teststeron bị thiếu.

+ Nữ hóa có tinh hoàn: Bệnh nhân có nhiễm sắc thể XY nhưng bộ phận sinh dục ngoài không biệt hóa thành dương vật. Họ có âm đạo, không có tử cung, vòi tử cung kém phát triển, tuổi mới lớn có ngực lớn nhưng vẫn không có kinh nguyệt, ít lông mu hoặc không có. Bệnh nhân cũng đều có thể nghĩ mình tận gốc là nữ.

+ Lưỡng tính thật: Hầu hết họ có bề dạng ngoài là nữ, có cả tinh hoàn và buồng trứng nhưng chúng không hoạt động.

+ Loạn sinh dục kết hợp: Có tinh hoàn một bên, bên kia không rõ ràng, cấu trúc sinh dục là của nữ giới, không phát triển vú, không có kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây ra lưỡng tính

• Do sự biệt hóa không bình thường trong qui trình hình thành bào thai.

• Do bào thai nữ bị ảnh hưởng hormone nam bởi chứng tăng sinh thượng thận bẩm sinh hoặc chính vì mẹ uống thuốc tác dụng nam hóa.

• Do hormone nam ở bào thai nam chưa được tiết ra đầy đặn nên cơ quan sinh dục giống nữ.

Để tránh các khó khăn trong cuộc đời tương lai cho trẻ bị lưỡng tính, cần phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Khi được phát hiện sớm bệnh để điều trị ngay từ lúc còn là trẻ sơ sinh sẽ không gặp phải khó khăn do chỉ cần phẫu thuật chỉnh hình cho bộ phận sinh dục về đúng giới tính. Đồng thời cho trẻ uống thêm một số loại thuốc để làm giảm sự sản sinh hormone nam.

Với biện pháp này, bệnh nhi là trẻ nhỏ gái tận gốc cũng có thể lấy chồng, đẻ con bình thường. Tuy nhiên với tình huống trẻ gái phát giác bệnh sau khi dậy thì, mọi giải pháp điều trị chỉ có công năng phẫu thuật chỉnh hình tạo vẻ ngoài cho bộ phận sinh dục đúng là của nữ giới chứ đứa trẻ không còn chức năng sinh nở sau này.

Theo Minh Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác