Con gái 15 tuổi mắc bệnh tiền đình, mẹ ngỡ bệnh mũi-họng cho đến khi thấy dấu hiệu nàyChỉ vì lầm lẫn tiền đình với bệnh tai mũi họng, người mẹ đang không cho con đi khám và điều trị kịp thời. Đến khi phát hiện thì việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí không hồi phục được chức năng tâm thần như mới đầu

con gai 15 tuoi mac benh tien dinh, me ngo benh mui-hong cho den khi thay dau hieu nay - 1

Bị rối rắm tiền đình lại tưởng sổ mũi thông thường

Rối loạn tiền đình là hội chứng rất hay gặp, kha khá đồng đều ở 2 giới, nhất là ở lứa tuổi từ 30-50 tuổi thường có những biểu thị rõ ràng và có ý thức kiểm tra bệnh. Ngoài lứa tuổi trên, trẻ con và người cao tuổi cũng mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, do khinh suất hoặc lầm lẫn với những bệnh lý khác nên thường phát hiện muộn và đến khi tiếp nhận trị liệu sẽ gặp khó khăn, mất quá nhiều thời gian hơn.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hải Yến – Chuyên khoa Thần kinh cho biết qua quá trình khám và điều trị, bác sĩ từng gặp trường hợp bé gái mới 15 tuổi đã biết thành hội chứng rối rắm tiền đình. Điều đáng nói là trước đấy gia đình đã tự ý mua thuốc điều trị, khiến bệnh càng nặng thêm.

Bác sĩ Yến cho biết trẻ con cũng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình.

Đó là trường hợp bé N.T.Q.H. (ở Hà Nội), trước lúc được mẹ đưa đến bệnh viện thăm khám, bé H. có triệu chứng sổ mũi, ho húng hắng khoảng 2 tuần. Gia đình đã tự ra quầy thuốc kể bệnh rồi mua thuốc về điều trị cho cháu nhưng các triệu chứng của cháu không khỏi được dứt điểm

Sau 3 lần điều trị bằng thuốc tự mua, cháu H. bắt đầu xuất thực trạng thái ù tai, đặc tai, kèm theo triệu chứng chóng mặt… Khi đó, lo sợ con mắc bệnh nặng gia đình mới vội vã đưa đến viện thăm khám.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, thầy thuốc Yến chẩn đoán cháu H. bị viêm tâm thần tiền đình. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ mất biết bao thời gian (khoảng 3 tháng), vì cháu H. phải điều trị theo từng giai đoạn: trước mắt phải điều trị chống viêm tích cực, sau đó là trị liệu hồi phục chức năng tâm thần tiền đình.

“Đa phần các hỗn loạn về tiền đình mà có dấu hiệu như ù tai, đặc tai, điếc thì người bệnh sẽ khám chuyên khoa tai mũi họng. Còn lại nếu có một số dấu hiệu như việc đứng không vững, chóng mặt quay…, thì bệnh nhân có thể đến gặp thầy thuốc chuyên khoa thần kinh. Khi đó các thầy thuốc thăm khám cụ thể sẽ được kết luận chính xác”, bác sĩ Yến cho hay.

Vệ sinh mũi họng rất sạch cũng chính là cách phòng hỗn loạn tiền đình.

Thường xuyên vệ sinh mũi họng, không tự ý chữa trị

Qua ca bệnh trên, bác sĩ Yến cho rằng việc không đều đặn giữ vệ sinh mũi họng sẽ khiến tăng nguy cơ viêm vùng tai – mũi – họng, giảm sức đề kháng từ đấy làm xuất hiện hội chứng rối rắm tiền đình ngoại biên.

Ngoài ra, môi trường ô nhiễm, nhất là các loại khói bụi độc hại sẽ gây ra các bệnh án viêm mũi họng, nếu không trị liệu sớm, triệt để sẽ gây viêm hệ thống tiền đình ngoại biên.

Thông thường, khi tình trạng viêm vùng hầu họng, viêm tai không được theo dấu và hành xử sớm, triệt để sẽ có nguy cơ tiến triển ảnh hưởng đến khu vực tiền đình ngoại biên (vùng các ống bán khuyên, ốc tai, thần kinh tiền đình). Vì thế, việc tăng cường nhận thức vệ sinh tai mũi họng và thường xuyên dọn dẹp môi trường sống xung quanh là cực kì quan trọng để phòng bệnh.

Từ tình huống trên, bác sĩ Yến nghĩ rằng khi có bất cứ biểu lộ nào khác lạ trên cơ thể thì cha mẹ nên đưa trẻ đến viện để được thăm khám, phát hiện, trị liệu bệnh kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc, không nên sử dụng lại đơn thuốc cũ vì mỗi đợt mắc có thể do căn nguyên khác nhau. Vì thế nên có sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa sau đó mới sử dụng thuốc theo chỉ định.

“Hội chứng hỗn loạn tiền đình hiện giờ đang ngày càng trẻ hóa. Thậm chí trẻ nhỏ cũng mắc hội chứng này. Tuy nhiên, các rối loạn tiền đình dễ bị coi thường không nghĩ đến, phụ huynh hay tự tiện mua thuốc điều trị, có lúc lại chữa trị theo kinh nghiệm, thuốc nam, thuốc bắc… hoặc theo các hướng dẫn qua mạng vì nghĩ chỉ là cảm cúm, viêm tai mũi họng thông thường.

Tôi khuyên mọi người rằng, khi có bất cứ biểu thị nào bất thông thường nên đi khám ngay, bởi mọi thứ các bệnh nói chung và rối rắm tiền đình nói riêng nếu được phát giác sớm thì thời gian và hữu hiệu chữa trị sẽ rất cao, dành dụm tiền bạc và có hạn biến chứng không đáng có”, bác sĩ Yến khuyến cáo.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/con-gai-15-tuoi-mac-benh-tien-dinh-me-ngo-benh-mui-hong-cho-… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/con-gai-15-tuoi-mac-benh-tien-dinh-me-ngo-benh-mui-hong-cho-den-khi-thay-dau-hieu-nay-c11a746244.html

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác