Dạ dày có 10 viên sỏi to như trứng vì thường xuyên ăn loại quả nhiều người thích


Quảng cáo

Mọi người chắc thường nghe nhiều đến bệnh sỏi, chủ yếu là sỏi thận và sỏi mật, nhưng trong bao tử có chừng 10 viên sỏi cỡ to như quả trứng, mọi người đã từng nghe thấy chưa?

Vào ngày 12/3, tại khoa ICU của Bệnh viện trung tâm phố xá Chu Châu (Trung Quốc) đã thu nhận bệnh nhân là bà Trương 60 tuổi bị bệnh sỏi, sau khi phẫu thuật, bác sĩ lấy ra 10 viên sỏi to bằng cái trứng từ dạ dày.

Khoảng 10 ngày trước, bà Trương bắt đầu bị đau bụng trên, lâu lâu bị trào ngược axit, ợ hơi. Ban đầu, bà cứ nghĩ là vì bệnh dạ dày thông thường, nên đã tự mình đi mua thuốc, sau lúc uống thuốc trạng thái bệnh không thuyên giảm. Cuối cùng, gia đình đã đưa bà đến bệnh viện đề điều trị.

da day co 10 vien soi to nhu trung vi thuong xuyen an loai qua nhieu nguoi thich - 1

Bác sĩ đã lấy ra chục viên sỏi trong bao tử của bà Trương.

Tại bệnh viện, các thầy thuốc đã thực hành nội soi bao tử và hoàn thiện các xét nghiệm đi kèm, phát hiện trong dạ dày của bà Trương có nhiều vết loét và kết sỏi. Chụp CT phần bụng cho thấy, bà Trương bị tắc ruột non. Trong qui trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện, bà Trương đã xuất hiện biến chứng như thủng ruột, và các bác sĩ đã lấy ra 10 viên sỏi to như quả trứng. May mắn thay, bà Trương đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm sau khi được điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh là vì sở thích ăn quả hồng

Sau khi hỏi về chế độ ăn uống hàng ngày của bà Trương, bác sĩ được biết, bà Trương là người rất thích ăn hồng. Mỗi năm cứ đến mùa quả hồng, chưa đầy 1 tháng, bà Trương cũng có thể ăn đến 10kg hồng. Đồng thời bà Trương còn đặc biệt thích ăn quả mận, vào bữa tối chỉ cần vài quả mận cũng có thể có thể thay thế bữa ăn chính. Vậy những loại trái cây này còn có thể khiến dạ dày của bà Trương “kết sỏi” sao?

Bác sĩ Tằng Duy Trung, trường Khoa ICU của Bệnh viện trung tâm phố xá Chu Châu nói, thủ phạm thực thụ gây nên tình trạng kết sỏi trong dạ dày của bà Trương chính là những quả hồng. Trong phần tử của quả hồng còn có chứa chất tannin – chất chát và chất pectin. Khi ăn hồng xanh hoặc độ chín chưa tới, người ăn hay thấy có vị chát.

da day co 10 vien soi to nhu trung vi thuong xuyen an loai qua nhieu nguoi thich - 2

Thủ phạm gây sỏi bao tử ở bà Trương là vì sở thích ăn quá độ quả hồng

Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Ăn quá nhiều, nhất là lúc đói thì các chất tannin, pectin cộng với hàm lượng chất xơ trong quả hồng kha tương đối cao (100g hồng có 2,5g chất xơ) sẽ kết tụ dưới tác dụng của acid dạ dày… Ăn nhiều sẽ vón lại, hình thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ bị tắc ruột, lâu dài sẽ hình thành cục sỏi lớn ở dạ dày.

Bác sĩ Tằng Duy Trung cũng nhấn mạnh rằng, sau lúc xuất hiện sỏi ở dạ dày, nó cũng có thể gây kích ứng và thương tổn niêm mạc dạ dày cục bộ, biểu lộ hay thấy là rất khó chịu ở bụng trên, đầy bụng, buồn nôn hoặc đau. Một số người bệnh có những triệu chứng tựa như như viêm bao tử mãn tính, chẳng hạn như chán ăn, khó tiêu, trướng bụng trên, đau âm ỉ, trào ngược axit, ợ nóng. Một số bệnh nhân có thể bị loét bao tử và sẽ cho dù chảy máu và thủng dạ dày. Khi môn vị (phần nối giữ tá tràng và dạ dày) bị chặn cũng có thể có thể dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa.

da day co 10 vien soi to nhu trung vi thuong xuyen an loai qua nhieu nguoi thich - 3

Bác sĩ Tằng Duy Trung.

Bác sĩ Tằng nhắc nhở: để ngăn ngừa sự kết sỏi dạ dày từ việc ăn quả hồng, mọi người cần chú ý không ăn quả hồng non, không ăn hồng lúc đói. Ngoài ra, ăn hồng với lượng thích hợp, tránh ăn quá độ hồng.

Những ai ăn ít quả hồng?

Những người bị đường huyết: Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate mà hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, nên sau khi ăn rất dễ dẫn đến hấp thụ, khiến lượng đường huyết tăng lên. Đối với những bệnh nhân tiểu đường, nhất là những người kém khống chế đường huyết là vô cùng có hại.

da day co 10 vien soi to nhu trung vi thuong xuyen an loai qua nhieu nguoi thich - 4

Những người bị bệnh tiểu đường, tốt nhất không nên ăn quả hồng

Người cũng có thể có thể trạng kém: Những người bị tiêu chảy, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh, người có chức năng bao tử kém, viêm bao tử mãn tính, khó tiêu… cũng ăn ít loại quả này.

Người bị táo bón: Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với calcium, zinc, magnesium và vài khoáng chất khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Các chất này sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ lí tí dễ theo phân ra ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng phần tử lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài, có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hoá.

Người bị đau dạ dày: Trong phần tử của quả hồng còn có chứa chất tannin – chất chát và chất pectin. Khi ăn hồng xanh hoặc độ chín chưa tới, người ăn hay thấy có vị chát. Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột, càng làm nặng thêm bệnh đau dạ dày. 

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo