Đang khám cho bà bầu sắp đẻ, nữ hộ sinh phát hiện bất thường nhanh ý cứu hai mẹ conTrong khi khám, nữ hộ sinh phát giác thai phụ bị sa dây rau, ngay tức thì nữ hộ sinh kêu gọi cấp cứu kịp thời cứu được cả mẹ và con.

Ngày 05/03/2020, Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành mổ cấp cứu lấy thai nhanh cho sản phụ Đào Thị P. (33 tuổi, ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn, chuyển dạ lần 3, thai 39 tuần, ngôi đầu. Bệnh nhân được chuyên Khoa Sản đẻ để theo dõi sát tại Phòng đẻ.

Tại phòng đẻ cổ tử cung mở 8cm, xuất hiện ối vỡ hoàn toàn, nước ối trong, ối vỡ tự nhiên, tuy vậy xuất hiện sự giảm đột ngột tim thai. Qua thăm khám, nữ hộ sinh khám phát giác sa dây rau, sau đó nữ hộ sinh này giữ nguyên tay trong âm đạo, cùng theo đó phát động cấp cứu, lý giải nhanh cho người bệnh và gia đình về tình trang cấp cứu của loại bệnh nhân.

Hình ảnh sản phụ được cấp cứu kịp lúc và đang được chăm nom tại bệnh viện.

Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ và chỉ định mổ cấp cứu nguy cấp để cứu bé. Tại phòng mổ, các thầy thuốc tiến hành phẫu thuật lấy ra 1 bé gái, khóc tốt, da hồng, phản xạ sơ sinh đáp ứng tốt. Hiện trạng thái thai phụ và em bé ổn định, tự thở, da môi hồng, không có triệu chứng bất thường, được theo dõi đặc biệt tại Khoa Sản đẻ.

Bác sĩ Hà Thị Diễm Hằng (khoa Sản) cho biết, dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng chính là con đường cung cấp chất dưỡng chất từ mẹ đến bé. Trường hợp sản phụ Đào Thị P. bị sa dây rau là dây rau bị sa qua cổ tử cung ra âm đạo và bị đầu thai nhi chèn vào gây nên trạng thái ngưng trệ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. Nếu không cấp cứu kịp thời dây rau bị chẹt, oxy sẽ không truyền được cho bé thì nguy cơ bé tử vong cao.

Có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như: mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u trung phong và đi kèm vỡ ối đột ngột.

Các dấu hiệu mẹ bị sa dây rau khi chuyển dạ là:

– Sa dây rau thường xảy ra nở những trường hợp cổ tử cung mở > 2cm, ngôi đầu và ối vỡ.

– Mẹ bị ra nhiều nước ối.

– Nhìn thấy dây rau sa ra ngoài âm hộ.

– Thăm âm đạo thấy dây rau nằm cuộn trong âm đạo.

– Thăm âm đạo thấy dây rau ở cổ tử cung

– Cổ tử cung thường chưa mở hết.

– Ngôi thai còn cao, cũng có thể có thể là ngôi bất thường

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/dang-kham-cho-ba-bau-sap-de-nu-ho-sinh-phat-hien-bat-thuong-… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/dang-kham-cho-ba-bau-sap-de-nu-ho-sinh-phat-hien-bat-thuong-nhanh-y-cuu-hai-me-con-c11a758940.html

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác