Đáng ngại về gần 10 ổ dịch sốt xuất huyết ngoài cộng đồng ở TP.HCMĐáng ngại về gần 10 ổ dịch sốt xuất huyết ngoài cộng đồng ở TP.HCM Thực tế đã xảy ra trong tuần qua tại TP Hồ Chí Minh càng cho thấy không thể chủ quan với dịch sốt xuất huyết (SXH). Cùng với việc ngoài cộng đồng xuất hiện gần 10 ổ dịch SXH tại 5 quận, huyện phải xử lý phun thuốc thì trong Khoa SXH, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đang phải điều trị cho 22 ca trẻ mắc SXH, chủ yếu là trẻ ngụ tại TP Hồ Chí Minh. Có ca diễn tiến có sự cô đặc máu, cần theo dõi sát sao.

Phải theo dõi sát sao

Chiều 14-5, tại Khoa SXH của Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, các BS khá bận rộn với 22 ca bệnh nhi mắc bệnh SXH. Do thời tiết nắng nóng, cùng với việc chăm sóc các bệnh nhi mắc SXH, các BS còn phải thu nhận và chữa trị thêm những ca trẻ mắc bệnh về đường máu (xuất huyết não, viêm màng não). Khoa SXH có 13 BS và 40 điều dưỡng, đều phải làm việc tích cực chăm sóc các em trong suốt tuần qua.

Chị Thu Phương (33 tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu) đang chăm sóc cho con gái 7 tháng tuổi mắc SXH, cho biết, khi phát hiện, bé chỉ sốt nhẹ, sau đó BV Vũng Tàu có thực hành làm xét nghiệm máu và khuyên chị nên bởi đưa con đến BV Nhi đồng 1 ngay. Một BS cho biết, đây là căn bệnh nhi mắc SXH diện nhẹ, phát hiện kịp thời nhưng phải theo dấu để khỏi bị vào sốc.

Trường hợp đang được chú trọng nhất trong khoa là bé gái hơn 1 tuổi, được chẩn đoán mắc SXH nhưng có dấu hiệu lừ đừ, máu cô đặc và này là một trường hợp nặng nhất trong khoa hiện nay. Mẹ của bé này cho biết, nhà chị tại quận 3, trong khu vực không ai mắc SXH nhưng con gái chị đột ngột sốt cao, lúc đầu, khi nhập viện trạng thái lâm sàng lại theo hướng chẩn đoán sốt siêu vi, sau đó kết quả xét nghiệm lại nghi ngờ giống hiện tượng viêm màng não. Lần xét nghiệm sau mới khẳng định bé bị SXH.

Tại phòng bệnh 312, do thời tiết nóng nên cô con gái 8 tuổi của chị Trần Thị Nhơn (ngụ tại quận 6), dù đang hâm hấp sốt và ho, nhưng người mẹ này đã phải đưa con ra ngồi dựa lưng vào ghế ở hành lang chuyện trò cho con đỡ khó chịu. Chị cho biết, con chị đi khám vào trong ngày 9-5, lúc đầu bé chỉ bị sốt khoảng 38 độ C, nhưng đi khám tại phòng mạch, BS chỉ chẩn đoán là bé bị viêm họng rồi cho về nhà uống thuốc.

Tuy nhiên, sau đó về nhà, tình trạng viêm họng của con chị không thấy đỡ, chị cho con nhập viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh ngày 12-5, và ngay sau khi có kết quả mẫu máu xét nghiệm đã khẳng định con chị bị SXH. Tức là đã vào trong ngày thứ 4 của nhóm bệnh nhưng vẫn không hề sốt cao mà chỉ khó chịu, ho như viêm họng, kèm đau nhức mình mẩy.

Theo lời chị Nhơn, khu nhà trọ tại quận Bình Tân nơi chị ở hơn 1 năm nay nhưng chưa ghi nhận có người mắc SXH; đầu năm tới giờ cũng chưa có ai bị SXH. “Tối đi ngủ, hai mẹ con nằm màn rất cẩn thận. Tôi nghi có thể  vừa rồi, khi cho con về quê tại Đồng Tháp, né dịch COVID-19, nơi sống quanh đó có nhiều muỗi, nó bị muỗi chích”, chị Nhơn nói

Tại Bệnh viện Nhi thành phố, ghi nhận vào trong ngày 16-5, Khoa Nhiễm của BV này cũng đang chăm sóc cho 5 ca bệnh nhi mắc SXH. BS Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm của BV cho biết, 5 bệnh nhi trên đều nhập  viện trong tuần qua, các bé trong độ tuổi từ khoảng 5-7 tuổi. “Tuy nhiên, trong 5 ca trên không có bé nào trong tình trạng máu cô đặc. Cô đặc máu là một diễn tiến của bệnh SXH cần theo dõi để không vào sốc hay bị nặng hơn”, BS Nam giải thích.

Diễn tiến một ca bệnh SXH  bình thường là 3 ngày đầu là sốt, 2-3 ngày sau là cũng đều có thể vào diễn tiến cô đặc máu và những ngày sau (ngày thứ 6, thứ 7) là giai đoạn hết bệnh dần. Nhưng bây giờ mới có nhiều diễn tiến bất thường của SXH. Nó thường nhanh và không tính trước được. Do vậy, SXH là phải theo dõi chặt là vì vậy.

Cũng theo phân tích của BS này, thời gian từ khi con người bị muỗi đốt, siêu vi đột nhập vào người và tới khi phát bệnh nối dài có khi 14 ngày. Trung bình từ 7-10 ngày trước khi có biểu lộ triệu chứng, chứ không phải ngay khi bị muỗi chích cơ thể loài người đã có biểu lộ SXH ngay. Cơ chế bệnh là sau khi bị muỗi đốt, siêu vi vào cơ thể và 7-10 ngày sau mới phát bệnh.

Tuy nhiên, cho tới hiện tại cũng chưa nghe khuyến nghị của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh về đặc tính của chủng virus SXH Dengue năm nay có gì đặc biệt. Thường là vào tháng 7 và tháng 8, Viện Pasteur mới xét nghiệm tìm ra những chủng điển hình của virus SXH Dengue của năm, dựa trên số ca mắc chiếm tỉ lệ cao nhất của chủng virus đó để xác định.

Phòng ngừa sốt chảy máu trước nguy cơ “dịch chồng dịch”

Theo BS Nguyễn Trần Nam, trong phòng ngừa bệnh cho trẻ khỏi SXH, có 3 vấn đề đó là phải luôn đề phòng vì SXH là bệnh quanh năm. Đề phòng là loại trừ nơi cư trú của muỗi tại nơi mình ở; hạn chế để đồ vật chứa nước, vật thải quanh nhà. Thứ  2, khi bị bệnh là phải đi khám, chưa được tự tiện chữa trị hay nhờ “thầy lang” tới cắt lễ, hay dùng các biện pháp chữa dân gian với bệnh SXH. Vì SXH có các diễn tiến nhanh và nặng vào những ngày cuối của bệnh, không xử trí được kịp lúc nếu không có BS. Cuối cùng là sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi như: mặc áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi.

“Trong 5 ca bệnh đang có vị trí BV Nhi thành phố đều là đang theo dấu chứ không khẳng định là nhẹ. Vì diễn tiến SXH rất bất thường. Thường sau 1 tuần mới trả lời được ca đó nặng hay không”, BS Nam nhấn mạnh.

dang ngai ve gan 10 o dich sot xuat huyet ngoai cong dong o tp.hcm - 1

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhi trong Khoa sốt xuất huyết, BV Nhi Đồng 1.

Theo các BS, trong cảnh ngộ còn phải đề phòng dịch COVID-19 như hiện nay, các trường học, đặc biệt là trường mầm non nên làm thật tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh thường xuyên bằng cách là lau chùi, khử khuẩn sàn nhà, bàn ghế, các đồ dùng cá nhân, tay nắm cửa, khẩu trang. Phòng tránh tới nhiều nhất không để diễn ra việc truyền nhiễm COVID 19. Luôn có dung dịch rửa tay sát trùng để trẻ có ý thức rèn dũa ý thức vệ sinh, và đặc biệt xung quanh ngôi trường nơi dạy học sinh cần phát quang bụi rậm để muỗi không có chỗ ẩn nấp, sinh sôi phát triển. Chú ý dọn dẹp các đồ vật chứa nước như lu, chậu trồng cây, lọ hoa, bình bông… bỏ quên trong sân trường.

Nếu các lớp học có tổ chức bán trú, phải cho trẻ nằm màn; đặc biệt hết sức tránh đặt trẻ nằm gần nhau. Tại các trường có tổ chức học 2 buổi/ngày thì phải lưu ý, nếu không giữ được điều kiện nằm ngủ giãn cách nhau 1 mét trở lên thì nhất thiết là phải đặt trẻ nằm quay lưng vào nhau khi ngủ, phòng tránh lây bệnh khi ho, hắt hơi, sổ mũi. Trường dạy cho trẻ những cách làm đều đặn quan trọng như: biết cách lấy tay che miệng, mũi khi ho, tránh lây cho bạn. Sau đó, chính thầy cô phải có ý thức sát trùng tay.

Ngoài ra, một điều cần chú trọng nữa trong những ca bệnh SXH năm nay, đó là khu vực phía Nam với một đặc thù, “đuôi” của dịch SXH khi nào cũng vắt qua mùa mưa và kéo dài sang tháng 2, tháng 3 năm sau. Chính vì vậy, nhiều khi thấy dịch SXH lên tới đỉnh dịch vào tháng 9, tháng 10 mà chủ quan cho rằng đang không còn dịch, không chú ý phòng ngừa thì dễ xảy ra những ca bệnh nặng vào thời điểm này.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, ngành y tế dự trữ TP Hồ Chí Minh đã giải quyết phun hóa chất, diệt loăng quăng khoảng 10 ổ bệnh nguy cơ SXH tại 15 phường, xã thuộc 5/24 quận, huyện. Chỉ trong tuần qua, thành thị đã ghi nhận 65 tình huống bệnh mắc SXH, nâng tổng số tình huống SXH tính từ đầu năm tới nay là 6.478 trường hợp, giảm 70,1% so với cùng kỳ năm 2019 (21.631 ca), không có tình huống tử vong.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới nhất của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đòi hỏi trung tâm y tế 24 quận, huyện chưa được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến các bệnh dịch khác sắp vào mùa như SXH, chân tay miệng…, tránh xảy ra trạng thái “dịch chồng dịch”. Đặc biệt, phụ huynh cần chú trọng phòng ngừa bệnh tay chân miệng, bệnh sởi khi học trò đã trở lại trường học.

Theo Huyền Nga-Nhân Sơn (Công An nhân dân)

Bệnh viện Nhi Đồng 1, dịch sốt xuất huyết, Tags, 10 ổ bệnh sốt xuất huyết, tin tuc suc khoe

Bài viết (post) Đáng ngại về gần 10 ổ dịch sốt xuất huyết ngoài cộng đồng ở TP.HCM được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác