Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn


Quảng cáo

Tháng 8/2019, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) – một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê bản kê những chất gây ung thư trong đó lẫn cả về những thứ mà ít nhiều người thường dùng.

Ung thư có lẽ là chứng bệnh đáng sợ nhất trong xã hội hiện đại. Bởi vậy những tin tức về ung thư, chất gây ung thư hay ăn gì để ngừa ung thư đều được nhiều người quan tâm.

Tháng 8/2019, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) – cơ quan liên chính phủ, là một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê những chất gây ung thư để giúp mọi người hiểu rõ những chất hay thực phẩm nào gây ung thư hoặc có thể gây ung thư. Vậy chất gây ung thư là gì và làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa ung thư trong cuộc sống?

danh sach chat gay ung thu duoc who cong nhan, co thuc pham khong it nguoi thuong an - 1

Chất gây ung thư không những là thực phẩm, các nhân tố khác kể cả yếu tố môi trường, nhân tố thuốc,… cũng đều có thể gây ung thư. Và phòng chống ung thư không những là phòng ngừa ở thực phẩm. Cần ngăn ngừa ung thư ở nhiều khía cạnh như thói quen sinh hoạt để cũng có thể phòng vệ hiệu quả trước loại bệnh cực kỳ có hại này.

Chất gây ung thư là nhân tố có thể khiến tế bào của nhân loại trở thành tế bào ung thư. Hầu hết các bệnh ung thư ở người là vì các chất gây ung thư bên ngoài gây ra. Các nhân tố cũng có thể có thể gây ung thư, dù là vật lý hay hóa học, đều cũng đều có thể được coi là chất gây ung thư. Chất gây ung thư thường được phân loại thành chất gây ung thư vật lý, chất gây ung thư hóa học và chất gây ung thư sinh học.

1. Chất gây ung thư vật lý

Bức xạ ion hóa : bao gồm tia X, tia Y, hạt tích điện tốc độ cao,… Những tia vật lý này còn có thể gây tổn thương nhiễm sắc thể, do đó gây ung thư tế bào. Các bệnh ung thư do bức xạ ion hóa gây ra là: ung thư máu, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư xương, ung thư da, ung thư hạch,…

Tia không ion hóa:  Bao gồm bức xạ ánh sáng và điện từ, chẳng hạn như tia cực tím, hồng ngoại,… Các thử nghiệm đã đã cho thấy tiếp xúc lâu dài với bức xạ điện từ có thể gây ung thư da và khối u ác tính. Nguyên tắc là DNA tế bào hấp thụ photon và tạo nên chất gây ung thư ảnh hưởng đến sự sao chép DNA. Nó thường gây ra các triệu chứng ung thư như thay đổi sắc tố và teo da và nó có công dụng di truyền.

2. Chất gây ung thư hóa học

Có gần 10.000 chất gây ung thư hóa học được biết đến, chẳng hạn như amiăng, benzidine, nitrosamine, Aspergillus flavus,… Trong số đó, chất gây ung thư trong thuốc lá là cách phổ biến nhất khiến mọi người nhiễm chất gây ung thư trong cuộc sống. Hơn 20 chất gây ung thư có thể được phát hiện trong thuốc lá. Hơn nữa, hút thuốc cũng có thể có thể làm quá tải các cơ quan khác và gây ra ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư bàng quang,… Điều quan trọng là không những người hút thuốc bị ảnh hưởng mà ngay cả người hít phải khói thuốc cũng cũng có thể nhận hậu quả.

danh sach chat gay ung thu duoc who cong nhan, co thuc pham khong it nguoi thuong an - 3

3. Chất gây ung thư sinh học

Các yếu tố gây ung thư sinh vật học bao gồm virus, nấm mốc,… Virus đột nhập vào các tế bào bình thường thông qua chất liệu di truyền khiến các tế bào trở thành ung thư. Các tổn thương thường gặp là ung thư gan, ung thư tử cung, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư tử cung, ung thư máu,… Tính gây ung thư của những chất này thường phải trải qua thời gian dài và khó phát hiện.

Trong bản kê các chất gây ung thư do IARC công bố cũng đều có hai loại thực phẩm được không ít người sử dụng đã được xác nhận là chất gây ung thư đó là cá muối kiểu Trung Quốc và thịt chế biến.

Cá muối kiểu Trung Quốc thường được ướp muối mặn và ướp trong qui trình lâu dài. Muối trong cá muối trải qua những thay đổi hóa học với các chất không trùng lặp trong không khí trong công đoạn sấy khô nên ẩn chứa một số chất gây ung thư. Vì vậy chúng cũng đã được phân loại là chất gây ung thư hạng nhất. 

Thịt chế biến:  Thịt chế biến là thịt đã được xử lý để bảo quản lâu, bằng cách ướp muối, hun khói, lên men hoặc bất kỳ cách bảo vệ như thịt xông khói, salami (một loại xúc xích dạng khối được làm từ thịt động vật lên men và sấy khô), xúc xích,… Những loại thịt này đều làm tăng khả năng ung thư ruột kết dưa trên hơn 800 nghiên cứu.

Để an toàn, bạn nên có hạn ăn thịt chế biến nhiều nhất có thể. 

danh sach chat gay ung thu duoc who cong nhan, co thuc pham khong it nguoi thuong an - 4

Phòng ngừa ung thư như ra sao?

Đầu tiên là môi trường : Không chạm với những hóa chất nguy hiểm chẳng hạn như chất liệu trang trí có công năng phóng xạ, thuốc trừ sâu,… và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp trong thời gian quá dài. 

Thứ hai về chế độ ăn uống: Ăn thực phẩm không đáp ứng chất lượng và mất thăng bằng chế độ ăn uống là một trong những nguyên do làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tránh thực phẩm giàu chất béo, ít chất xơ, không bị mốc, hun khói, ngâm, chiên, nướng,… 

Cuối cùng về thói quen sống: Những thói quen cách sống thiếu lành mạnh càng phải bỏ, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, quan hệ tình dục không an toàn,…

Mặc dù khoa học và công nghệ ngày càng phát triển, và có nhiều hy vọng cho con người chữa khỏi bệnh ung thư trong tương lai, nhưng nguy hại của ung thư vẫn còn rất lớn. Điều quan trọng là phải duy trì cách sống lành mạnh, không chạm với những sản phẩm có khả năng gây ung thư và thay đổi thói quen có khả năng gây ung thư.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/danh-sach-chat-gay-ung-thu-duoc-who-cong-nhan-co-thuc-pham-khon… Nguồn: https://phunuvietnam.vn/danh-sach-chat-gay-ung-thu-duoc-who-cong-nhan-co-thuc-pham-khong-it-nguoi-thuong-an-512020233221436591.htm

Minh Minh (Dịch từ Sohu, WebMD) (Phụ Nữ Việt Nam)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo