Đắp lá chữa ung thư vú, người phụ nữ phải nhập viện vì bị lở loét, chảy dịch


Quảng cáo

Thay vì đi đến cơ sở y tế điều trị bệnh ung thư, người phụ nữ đã sử dụng thuốc nam chữa bệnh tại nhà, hậu quả là vùng ngực bị lở loét, chạy dịch…

Trung tâm ung bướu (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ người bệnh bị ung thư vú, có tổn thương nghiêm trọng vì chữa bệnh theo cách truyền miệng, đắp lá thuốc nam lên khối u.

Nữ người bệnh là chị N.T.T. (ở Phú Thọ), phát giác có khối u ở vú khoảng 3 năm nay, thay vì đến bệnh viện điều trị, chị T. đã nghe theo lời truyền miệng của mọi người, mua thuốc ta về tự điều trị.

Sau 1 thời gian chữa trị bằng thuốc nam, bệnh của chị T. không chỉ không thuyên giảm, mà ngày càng xuất hiện các dấu hiệu bất thường, khối u to lên nhanh chóng, sưng đỏ, lở loét, chảy dịch.

Khi tổn thương quá nặng, chị T. mới đến BVĐK tỉnh Phú Thọ để thăm khám. Các thầy thuốc cho biết, khối u ngực của bệnh nhân đã vỡ loét, núm vú tụt sâu có kèm theo hạch nách. Qua hội chẩn, các thầy thuốc đã lên phác đồ điều trị, truyền hóa chất cho chị T. Sau chữa trị truyền hoá chất đợt 1, khối u hiện đã nhỏ hơn, không còn chảy dịch.

Có biết bao trường hợp chữa ung thư bằng thuốc nam bị biến chứng.

Theo BS Trần Xuân Vĩnh (Trung tâm Ung Bưới, BV Đa khoa Phú Thọ), này là một tình huống cực kì đáng tiếc, bởi ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tận gốc có cơ hội trị liệu khỏi bệnh.

BS Vĩnh cho biết, ung thư vú ở giai đoạn 1 hoặc 2, nếu trị liệu đúng phác đồ thì khả năng khỏi lên đến 90%, còn khi bệnh lên giai đoạn 3 – 4, cơ hội hạ xuống còn hơn 40%.

Đối với việc nghe theo lời truyền miệng, điều trị ung thư bằng thuốc nam, hoặc đắp lá… BS Vĩnh cảnh báo, đó là phương pháp nguy hiểm, dễ để lại di chứng và không được khoa học chứng minh.

BS Vĩnh cho rằng, bất cứ cách thức hay phác đồ chữa trị ung thư nào cũng cần phải phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và được sự cho phép của Bộ Y tế. Còn với chữa thuốc nam, thuốc lá, chưa hiện diện bất kỳ cách thức nào được thừa nhận trong trị liệu ung thư. Thực tế cũng cho thấy, thầy thuốc chưa tiếp nhận trường hợp nào sử dụng thuốc lá chữa trị bệnh có hiệu quả.

Điều đáng nói là chính vì mất thời gian kiếm tìm các cách thức chữa bệnh này mà người dân mất đi “cơ hội vàng” điều trị, hoặc trì hoãn, bỏ dở chữa trị khiến bệnh tiến triển nặng, tốn kém kinh phí điều trị, thậm chí tử vong.

Chuyên gia ung thư khuyến cáo, với phụ nữ, nếu vùng ngực xuất hiện u cục, hạch ở nách… nên tìm đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư vú và được điều trị sớm, nâng cao chất lượng điều trị.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo