Đau bụng hơn 10 năm, người phụ nữ không ngờ thứ này tồn tại trong cơ thể


Quảng cáo

Cô Wang, 41 tuổi, làm việc tại Hải Ninh, Chiết Giang (Trung Quốc). Cô bị tra tấn bởi những cơn đau dạ dày nối dài suốt 10 năm không rõ lý do.

Cô Wang đã làm việc ở Hải Ninh nhiều năm. Khoảng 10 năm trước, lâu lâu cô Wang gặp phiền hà vì đau bụng không rõ lý do. “Tôi thường hay đau bụng. Mặc dù cơn đau cũng đều có thể chịu được nhưng nó rất khó chịu.”, cô Wang nói.

Sau đó, cô đã tới bệnh viện để kiểm tra từ phụ khoa, nội khoa và rất nhiều cuộc kiểm tra. Nội soi dạ dày cũng đã được thực hiện hai lần nhưng thầy thuốc chỉ thấy có 1 chút viêm dạ dày, không phát hiện vấn đề gì nghiêm trọng.

dau bung hon 10 nam, nguoi phu nu khong ngo thu nay ton tai trong co the - 2

Vài ngày trước, cô Wang một lần nữa đến Bệnh viện thứ hai của thành phố để chữa trị vì cơn đau dạ dày. Lần này, bác sĩ khuyên cô cần làm nội soi và hẹn vào chiều ngày 14/6. Bác sĩ phẫu thuật hậu môn trực tràng Li Juan là người trực tiếp nội soi. Tuy nhiên, trong quá trình nội soi, thầy thuốc Li thực sự thấy rằng có một sinh vật sống trong ruột của cô Wang. “Tôi chẳng thể tin tưởng vào mắt mình.” Bác sĩ Li nói rằng ngay cả các y tá ở cạnh bên cũng sợ hãi.

Dưới sự chỉ dẫn của trưởng khoa, thầy thuốc Fang Xiaoming, các thầy thuốc đã nhẹ nhàng kẹp đầu con giun bằng kẹp sinh thiết và từ từ kéo nó ra khỏi ruột. Con giun thực sự rất lớn, vẫn còn ngọ nguậy và dài khoảng 30cm.

dau bung hon 10 nam, nguoi phu nu khong ngo thu nay ton tai trong co the - 3

Con giun trong ruột của cô Wang.

Bác sĩ cho biết khi điều kiện phù hợp, giun sán có thể sống và phát triển trong cơ thể người đến một kích cỡ khá lớn. Cô Wang không ngờ rằng sẽ có 1 con giun lớn như vậy trong cơ thể và hiện diện suốt lâu năm mà khỏi bị phát hiện. Tuy nhiên tại sao con giun này lại xuất hiện trong ruột của cô Wang.

“Thói quen thường ngày của bạn là gì?” Bác sĩ hỏi cô Wang. Sau khi suy nghĩ một hồi lâu, cô Wang nói rằng lúc còn nhỏ, thói quen sinh hoạt của cô đích thực không tốt lắm. Cô không có thói quen rửa tay trước bữa ăn.

Mặc dù gần đây tình trạng giun sán trong cơ thể đã giảm dần nhưng công việc phòng ngừa không thể bỏ qua. Bác sĩ Li Juan cho biết, giun sán sống trong ruột, nhưng trong công đoạn di cư, cũng đều có thể đến các cơ quan khác, gây nên bệnh về đường mật, tắc nghẽn đường mật và tắc nghẽn đường ruột, sẽ gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Cô Wang sau đó phải sử dụng thuốc tẩy giun, những người khác trong gia đình cũng càng phải khám và điều trị. “Vì ký sinh trùng đường ruột thường lây lan qua phân, nên rất nguy hiểm khi có 1 gia đình sống cùng nhau. Để an toàn, cả gia đình nên ăn thuốc tẩy giun”, bác sĩ Li giải thích.

dau bung hon 10 nam, nguoi phu nu khong ngo thu nay ton tai trong co the - 4

Cô Wang cho thấy từ nhỏ cô rất hiếm khi rửa tay. (Ảnh minh họa)

Phòng ngừa giun sán như thế nào?

Về vấn đề này, bác sĩ Li nhắc nhở rằng chìa khóa để ngăn ngừa giun sán là vệ sinh cá nhân.

1. Tất cả các loại thực phẩm như trái cây và rau quả mà bạn thường ăn phải được rửa sạch. Điều này là để ngăn ngừa bệnh vào miệng.

2. Rửa tay đều đều và chú ý vệ sinh.

Cha mẹ nên đặc biệt giáo dục trẻ không được mút ngón tay, cắn móng tay hoặc uống nước chưa đun sôi. Nếu bạn bị đau bụng không rõ nguyên nhân, hãy tới bệnh viện.

3. Nếu da chuyển vàng và giảm cân, bạn nên chú ý. Đây không phải là bằng chứng 100% về các dấu hiệu do giun sán gây ra nhưng bạn vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo Minh Dương (Dịch từ Kknews) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo