Dấu hiệu sớm “tố” ung thư cổ tử cung không mấy ai để ý


Quảng cáo

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng. Khi có các dấu hiệu thất thường như xuất huyết âm đạo, đau lưng, đau bụng, nước đái đục … thường bệnh đã ở thời kì muộn.

Ung thư cổ tử cung hay gặp từ phụ nữ trên dưới 50 tuổi nhưng thời gian gần đây bệnh gặp nhiều ở cả người trẻ.

Các chuyên gia đều khuyến cáo chị em đã có quan hệ tình dục và trạng thái nhiễm trùng phụ khoa nên khám phụ khoa để thầy thuốc phát giác sớm ung thư cổ tử cung vì đây là bệnh ung thư đứng hàng thứ hai ở phụ nữ sau ung thư vú.

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có khuyến cáo: Nên làm xét nghiệm Pap smear, HPV: 3 năm sau lần giao hợp đầu tiên. Lần tầm soát kế đến sẽ theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Trong đó vi rút HPV (Human Papilloma) là thủ phạm chính (99,7%) gây ung thư cổ tử cung và vi rút này lan truyền qua đường tình dục. Các trường hợp nhiễm HPV không khiến dấu hiệu và cũng đều có thể tự khỏi, sau khi nhiễm vài ba tháng đến 1 năm mà không cần điều trị.

Từ qui trình truyền nhiễm đến cốt truyện ung thư cổ tử cung mất 10-15 năm. Vi rút HPV có hơn 100 loại nhưng người ta tìm thấy 14 loại có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Trong đó, có 2 loại nguy cơ cao đặc biệt là type 16 và type 18.

dau hieu som “to” ung thu co tu cung khong may ai de y - 1

Những triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung:

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu liên quan tối đa đến ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu

Theo các BS, dấu hiệu đau vùng chậu là một trong số triệu chứng quan trọng. Các cơn đau có thể được khuếch tán, hoặc cũng có thể có thể xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào ở xương chậu, cũng có thể đau buốt hoặc âm ỉ.

Đặc biệt, nếu cơn đau mới hoặc có vẻ như không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu cũng là những dấu hiệu cảnh báo.

Dịch âm đạo thất thường

Dịch nhầy ra thường đục, có mùi hăng hoặc lỏng cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do gây tiết dịch âm đạo thất thường mà không không hẳn là bệnh ung thư. Vì vậy, nên đi khám để chắc chắn bạn tránh bị ung thư cổ tử cung.

Mệt mỏi

Ung thư cổ tử cung cũng chính là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể kèm theo với những dấu hiệu khác.

Thay đổi thói quen tiểu tiện

Đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác như bạn luôn muốn đi là những dấu hiệu liên quan đến chứng bệnh này, các BS chuyên khoa cảnh báo.

Ngoài ra cũng cần phải đoái hoài đến đặc tính của phân lúc đi tiêu xem có dính máu không, nếu câu trả lời là có trong vòng thời gian trên 1 tuần thì cũng có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Theo Quảng An (T/H) (Tiền Phong)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo