Đột phá: phương pháp đơn giản phát hiện 50 loại ung thư trước khi bệnhCác nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách định vị 50 loại ung thư với độ chuẩn xác rất cao, bằng một trong số công cụ chẩn đoán y học cơ bản nhất: xét nghiệm máu.

   

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Annals of Oncology này cho biết các nhà khoa học đã dựa vào DNA của khối u là “xương sống” cho phương pháp xét nghiệm mới này. 

Các khối u thường đổ DNA của chúng vào máu, góp phần vào thứ xem là “DNA không tế bào” lang thang trong máu người. DNA không tế bào cũng cũng đều có thể tới từ các thứ lành mạnh khác, nhưng trọng trách của xét nghiệm này là phân loại, tìm ra các triệu chứng cho biết DNA đó có thể đến từ khối u của bệnh ung thư.

Đột phá: phương pháp đơn giản phát hiện 50 loại ung thư trước khi bệnh - 1

Xét nghiệm máu mới cũng đều có thể giúp phát hiện ung thư cực kỳ hữu hiệu – ảnh minh họa từ AMERICAN CHEMICAL SOCIETY

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Michael Seiden, Chủ tịch cơ quan Ung thư Mỹ, cho thấy tỉ lệ dương tính giả của cách này rất thấp, chỉ 0,7%, một con số cực nhỏ đối với những loại xét nghiệm máu và các phương pháp sàng lọc ung thư khác. Các phương tiện chẩn đoán sàng lọc cũ có sai số cao hơn nhiều, thí dụ trong chiến lược sàng lọc quốc gia của Mỹ về ung thư vú gần đây, tới 10% bị chẩn đoán sai.

Tất nhiên ở các giai đoạn đầu – chưa xuất hiện triệu chứng hoặc bắt đầu triệu chứng, tỉ lệ dương tính thật sẽ thấp hơn bởi các triệu chứng di truyền của khối u trong máu chưa rõ ràng. Tuy nhiên đây vẫn chính là một đột phá bởi xét nghiệm máu là phương pháp không xâm lấn, cũng có thể áp dụng nhiều lần và ít tốn kém, ít rủi ro hơn các phương pháp lấn chiếm thông dụng như sinh thiết.

Những kết quả khả quan này tới từ cuộc thí nghiệm trên mẫu máu của gần 4.000 tự nguyện viên, trong những đó có người khỏe mạnh và người bị ung thư. Những người bị ung thư mắc tới 50 loại ung thư khác nhau, trong đó có 12 loại ung thư gây tử vong tối đa (chiếm 63% ca tử vong vì ung thư ở Mỹ), kể cả những ung thư như: ruột, dạ dày, phổi, tuyến tụy… Với 12 dạng ung thư này, tỉ lệ dương tính thật có thấp hơn một chút. 

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu, thí nghiệm thêm nhằm tăng hữu hiệu và tỉ lệ chuẩn xác của xét nghiệm, cũng giống tiến đến thử nghiệm lâm sàng rộng rãi hơn.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/dot-pha-phuong-phap-don-gian-phat-hien-50-loai-ung-thu-truoc-khi-ben… Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/dot-pha-phuong-phap-don-gian-phat-hien-50-loai-ung-thu-truoc-khi-benh-20200331080652997.htm

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác